Quảng Ngãi:

Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp đất lúa để làm dự án bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mặc dù vẫn còn thiếu hàng loạt các thủ tục pháp lý, thế nhưng Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi vẫn ngang nhiên tiến hành lấp đất ruộng lúa, làm dự án bất động sản. Sự việc này đã diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi lại không khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Ngày 29/11, ông Nguyễn Đức Trung - Quyền giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Sở chưa nhận bất cứ hồ sơ nào về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất liên quan đến dự án khu dân cư phía bắc TP Quảng Ngãi do Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Mặc dù còn thiếu hàng loạt thủ tục pháp lý, thế nhưng, chủ đầu tư dự án khu dân cư phía bắc TP Quảng Ngãi (địa điểm tại phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi) lại ngang nhiên cho xe san lấp đất ruộng tạo mặt bằng.


Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp đất lúa để làm dự án bất động sản ảnh 1

Chủ đầu tư nhiều lần lén lút san ủi mặt bằng, thi công công trình, dù thiếu hàng loạt các thủ tục pháp lý.

Thậm chí nhiều nơi đã đấu nối các đường giao thông. Điều đáng nói là sự việc này đã diễn ra suốt một thời gian dài nhưng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi lại không khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Theo tìm hiểu của PV, dự án khu dân cư phía bắc TP Quảng Ngãi do Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 11/2018.

Dự án có tổng diện tích khoảng 10ha. Trong đó phường Trương Quang Trọng có khoảng 9ha, chủ yếu là đất trồng lúa của người dân. Tổng mức đầu tư dự án hơn 159 tỉ đồng. Dự án từng được quảng cáo rầm rộ sẽ hoàn thành vào quý IV năm 2020.

Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp đất lúa để làm dự án bất động sản ảnh 2
Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp đất lúa để làm dự án bất động sản ảnh 3

Nhiều nơi đã đấu nối các đường giao thông.

Trao đổi với PV, ông Đào Văn Thơ - Phó chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) khẳng định, dự án chưa được cấp phép xây dựng. Hiện chủ đầu tư đã đền bù trên 90% diện tích. “Vào tháng 7/2020, phát hiện chủ đầu tư tự ý san lấp mặt bằng khi chưa được các cơ quan thẩm quyền cấp phép, địa phương đã mời lên làm việc và có báo cáo gửi UBND TP Quảng Ngãi”, ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, khi mời chủ đầu tư lên làm việc, họ nói chỉ đổ đất để ngăn người dân tái lấn chiếm đất của họ khi họ đã đền bù cho dân. Tuy nhiên, phường vẫn lập biên bản và đề nghị chủ đầu tư dừng ngay việc san lấp mặt bằng, thi công công trình.

Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp đất lúa để làm dự án bất động sản ảnh 4

Nhiều ha đất lúa đã bị doanh nghiệp ngang nhiên san lấp dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ chính quyền tỉnh Quảng Ngãi.

“Hiện chính quyền phường Trương Quang Trọng sẽ tiếp tục theo dõi, tăng cường kiểm tra và giám sát việc xây dựng tại dự án này. Đồng thời sẽ báo cáo lên cấp trên nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục làm khi chưa có giấy phép”, ông Thơ cho hay.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cũng ra văn bản yêu cầu các bên liên quan theo dõi và báo cáo ngay nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công, san lấp khi chưa có giấy phép. Bên cạnh đó, UBND TP Quảng Ngãi cũng sẽ xem xét lại toàn bộ hồ sơ và mức độ vi phạm. Trên cơ sở này sẽ có phương án xử lý đối với chủ đầu tư dự án.

MỚI - NÓNG