Chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng khi đổ tiền vào thị trường nhà đất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đang trải qua thời kỳ tái cân bằng nên thời gian tới thanh khoản sẽ giảm, trong khi các nhà đầu tư có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và thận trọng hơn trước khi đổ tiền vào thị trường nhà, đất.

Phát biểu tại hội thảo “Xu hướng thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm” vừa diễn ra, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, nguyên nhân khiến giá bất BĐS tăng mạnh thời gian qua là do nguồn hàng hiện đang rất thiếu, các dự án đang đình trệ, trong khi một số dự án chưa đưa ra thị trường vì muốn găm đất đai.

Chủ tịch VARS bày tỏ, bên cạnh những vấn đề vừa nêu, tại nhiều địa phương “sốt đất”, khi thấy thị trường hàng hóa khan hiếm, không ít đối tượng đã tìm cách cho ra các nguồn hàng lậu, hàng giả bằng cách san lấp đất rừng, gom đất để chia lô, tách thửa mặc dù địa phương không có nhu cầu và chính quyền không cho phép.

Ông Đính nhận xét, những đối tượng trên chỉ có mục đích mua chứ không có nhu cầu sử dụng và việc đầu cơ này khiến cho thị trường bị méo mó. Đồng thời, do nguồn cung khan hiếm trong khi nguồn cầu lớn đã gây nên hiệu ứng “sốt đất”, giá nhà, đất tăng mạnh.

Trong khi đó, TS Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia nêu quan điểm, việc giá BĐS tăng là do nguồn cung suy giảm nghiêm trọng, đặc biệt sau vụ Tân Hoàng Minh. Cùng với đó là việc các thủ tục trong luật liên quan đến BĐS, nhà ở sửa đổi chậm vì trong 2 năm có đến 11 luật liên quan vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu, chỉnh sửa, trong khi các doanh nghiệp BĐS gặp khó khăn về vấn đề tài chính sau 2 năm dịch COVID -19 hoành hành.

Chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng khi đổ tiền vào thị trường nhà đất ảnh 1

Chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đang trải qua thời kỳ tái cân bằng nên thời gian tới thanh khoản sẽ giảm, trong khi các nhà đầu tư có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và thận trọng hơn trước khi đổ tiền vào thị trường nhà, đất. (Ảnh: Lộc Liên)

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Cúc, Nguyên Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng, thị trường hiện vẫn có tình trạng cố tình “thổi giá” BĐS nên các nhà đầu tư cần tỉnh táo. Bởi nếu như chúng ta không nắm chắc, minh bạch được thì sẽ rất dễ bị "vạ lây". Bên cạnh đó, hiện nay do cơ sở dữ liệu giá nhà đất vẫn chưa đồng bộ và chưa sát với giá thị trường nên nhiều trường hợp BĐS vẫn bị đẩy lên hoặc ghi giá thấp xuống để né thuế theo mục đích của cuộc giao dịch.

Ông Nguyễn Văn Đính thì cho rằng, thị trường BĐS đang trải qua thời kỳ tái cân bằng. Vì thế giá nhà sẽ chịu áp lực tăng do chi phí tăng vì lạm phát, nhu cầu nhà ở cao và nguồn cung thấp tiếp tục khiến chi phí tăng vọt. Do đó, thời gian tới thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ không còn. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng sẽ có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn trước khi xuống tiền.

Thậm chí, ông Đính cảnh báo, thị trường sẽ có thể có giai đoạn đóng băng dài và gây đổ vỡ cho các doanh nghiệp, nếu không có các chính sách hỗ trợ để thị trường tái cân bằng.

Còn TS Nghĩa dự báo, giá BĐS thời gian tới có thể giảm 30% nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ phục hồi.

MỚI - NÓNG