Tháo dỡ công trình trái phép trên đất bảo tàng Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau vụ việc ông Nguyễn Hồng Sơn tự giác tháo dỡ công trình xây trái phép bên trong khuôn viên biệt phủ của mình, thêm một công trình trái phép, xây “lụi” trên đất bảo tàng Quảng Ngãi cũng đã được chủ đầu tư tháo dỡ.

Ngày 28/11, sau nhiều năm tồn tại, nhà lục giác xây dựng trái phép trên đất Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi (thuộc dự án Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi, giai đoạn 1) do công ty CP Đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương (Công ty Đoàn Ánh Dương) làm chủ đầu tư đã được tháo dỡ.

Theo ghi nhận của PV, chiều 28/11, phần mái ngói của công trình đã được đội thợ dọn sạch. Do quy mô các hạng mục trái phép nhỏ và việc xây dựng khá đơn giản, vì vậy có thể trong hôm nay, việc tháo dỡ công trình này sẽ hoàn thành.

Được biết, đây không những là công trình trái phép gây “ồn ào” trong dư luận địa phương, mà còn được đưa ra chất vấn và trở thành vấn đề nóng tại kỳ họp HĐND tỉnh khóa XI -Nhiệm kỳ 2016-2021 (diễn ra vào ngày 13/7/2018)

Tại kỳ họp, đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan đã để công trình trái phép mọc lên trong khuôn viên bảo tàng tỉnh; tại sao công trình trái phép vẫn tồn tại… Tuy nhiên, sau 4 năm, công trình này chưa được tháo dỡ và vấn đề này cũng được nhắc đi nhắc lại trong suốt thời gian dài qua.

Tháo dỡ công trình trái phép trên đất bảo tàng Quảng Ngãi ảnh 1

Công nhân đang tháo dỡ phần mái của hạng mục xây trái phép trên đất Bảo tàng Quảng Ngãi.

Theo tìm hiểu, Công ty Đoàn Ánh Dương khi thực hiện dự án “Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi” đã xây trái phép hạng mục ở “Khu trưng bày nhà rường cổ Việt” có diện tích 54m2. Hạng mục công trình vi phạm còn lại là “Nhà trang trí sân vườn” có diện tích 60m2.

Mặc dù có diện tích nhỏ, nhưng vì dự án này nằm ở vị trí đắc địa nhất nhì tỉnh Quảng Ngãi và xây dựng trên đất công, thuộc khuôn viên bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi nên dư luận rất quan tâm. Ngoài ra, tổng thể công trình ngoài trưng bày một số cổ vật là quán cà phê có tiếng tại Quảng Ngãi.

Đến tháng 8/2022, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện các hạng mục trên chưa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư, chưa được Sở Xây dựng cấp phép nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng.

Sau khi kiểm tra, Sở Xây dựng đã ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ 2 công trình trên. Tuy nhiên mãi đến nay, Công ty Đoàn Ánh Dương mới cho người tháo dỡ công trình trái phép trên.

Tháo dỡ công trình trái phép trên đất bảo tàng Quảng Ngãi ảnh 2

Ông Nguyễn Hồng Sơn đã tiến hành tháo dỡ công trình xây trái phép bên trong khuôn viên biệt phủ của mình.

Có thể nói, chỉ sau vài ngày vụ việc ông Nguyễn Hồng Sơn tự giác tháo dỡ công trình xây trái phép bên trong khuôn viên biệt phủ của mình, Công ty Đoàn Ánh Dương cũng chấp hành tháo dỡ công trình "ồn ào" nói trên như một hiệu ứng.

MỚI - NÓNG