Doanh nghiệp chăn nuôi 'ém hàng' gây hiệu ứng đẩy giá thịt lợn

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, giá thịt lợn từ chuồng trại đến tay người tiêu dùng phải qua 2-5 khâu trung gian, đẩy giá tăng khoảng 43%.
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, giá thịt lợn từ chuồng trại đến tay người tiêu dùng phải qua 2-5 khâu trung gian, đẩy giá tăng khoảng 43%.
TPO - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng phải qua 2-5 khẩu trung gian, một số doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn không xuất hoặc hạn chế xuất lợn hơi nên gia tăng hiệu ứng thiếu nguồn cung, làm tăng giá lợn thịt.

Ngày 6/5, tại hội nghị thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã làm mất cân đối cung cầu thịt lợn.

Giá lợn lợn hơi tăng tháng 8-12/2019 từ 42.000 - 90.000 đồng/kg. Từ tháng 1-3/2020, giá giảm từ 90 nghìn đồng xuống 73.000 đồng/kg lợn hơi tại cửa chuồng.

Từ 1/4, thực hiện cam kết với Chính phủ, 15 DN chăn nuôi lớn đã giảm giá xuống 70.000 đồng/kg lợn thịt tại nơi xuất chuồng. 

Tuy nhiên, từ giữa tháng 4/2020, giá lợn thịt có xu hướng tăng đến 70-80 nghìn đồng/kg lợn hơi. Những ngày gần đây, giá lợn thịt ổn định ở mức cao trên dưới 80.000 đồng/kg. 

Lý giải vì sao giá lợn vẫn tăng cao, Thứ trưởng NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngoài vấn đề mất cân đối cung cầu do DTLCP, việc 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn (cam kết giảm giá lợn hơi còn 70.000 đồng/kg từ 1/4) chỉ chiếm thị phần 35% lợn thịt, còn lại 65% thị phần do doanh nghiệp nhỏ, trang trại, hộ nông dân chưa đồng bộ xuống giá. Do vậy, chưa đủ sức để kéo giá bình quân xuống 70.000 đồng/kg lợn hơi. 

Đáng lưu ý, ông Tiến cho rằng, có một số doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn không xuất hoặc hạn chế xuất lợn thịt nên gia tăng thêm hiệu ứng thiếu nguồn cung làm tăng giá lợn thịt. Cùng đó, giá lợn thịt xuất chuồng đến tay người tiêu dùng qua 2-5 khâu trung gian, khiến giá thịt lợn tăng khoảng 43%.

Việc giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng, chi phí phòng chống dịch cũng cao…đã tác động lớn đến giá lợn hơi. 

 Ông Tiến cho biết, giá thịt lợn của Trung Quốc hiện tăng quá cao, vẫn có hiện tượng thẩm lậu lợn thịt, lợn giống và sản phẩm thịt lợn qua biên giới.

Theo Bộ NN&PTNT, đến hết tháng 4/2020, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh DTLCP (khoảng 31 triệu con vào 31/12/2018), tăng trưởng bình quân 5,78%/tháng.

Hiện có 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn lợn bằng hoặc cao hơn trước khi có DTLCP, có 21 địa phương có đàn lợn bằng 80-dưới 100% trước khi có dịch. 

 Theo thống kê, chỉ tính 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn và các điểm liên kết vệ tinh nuôi giữ khoảng 35% đàn lợn thương phẩm và tốc độ tái đàn lợn khu vực này đang rất nhanh, đạt trên 17%. 

 Tuy nhiên, hiện quá trình tái đàn ở các địa phương rất khó khăn, nhiều hộ chăn nuôi, các địa phương vẫn lo sợ dịch tái phát nên chưa quyết tâm vào đàn vị sợ hệ lụy. 

 Trong khi đó, một số địa phương chậm thanh toán tiền hỗ trợ thiệt hại do DTLCP cho người dân để duy trì sản xuất. Mặt khác, người chăn nuôi cũng gặp khó khăn khi tiếp cận chính sách về tín dụng, lãi suất ưu đãi để tái đàn, tăng đàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng. ảnh minh hoạ

Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

TPO - Sau một tuần giá vàng giảm liên tiếp, người mua vàng lỗ tới 1,1 triệu đồng/lượng. Phiên giao dịch đầu tuần, nhà đầu tư mua vàng miếng ở mức 57,25 triệu đồng/lượng nhưng cuối tuần bán ra chỉ ở mức 56,15 triệu đồng/lượng. Ngoài nguyên nhân từ giá vàng giảm, việc người mua vàng lỗ nặng do chênh lệch giá mua vào – bán ra của các công ty vàng vẫn rất lớn.
Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.