Đoàn nạn nhân da cam VN về đến Hà Nội

Đoàn nạn nhân da cam VN về đến Hà Nội
Sáng 30/6, đoàn nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam sang New York (Mỹ) dự phiên tranh tụng vụ kiện các công ty sản xuất hóa chất Mỹ và vận động dư luận tại các thành phố San Francisco, New York, Washington, Chicago, Los Angeles ủng hộ vụ kiện đã về đến Hà Nội.
Đoàn nạn nhân da cam VN về đến Hà Nội ảnh 1
Đoàn nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam về đến Hà Nội. Ảnh : TTXVN

Ngay tại sân bay quốc tế Nội Bài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam (VAVA) Trần Xuân Thu, đồng thời là trưởng đoàn, cho biết trong thời gian ở Mỹ, đoàn đã có những cuộc tiếp xúc với các luật sư, các nhà khoa học, công chúng.

Rất nhiều người bày tỏ ủng hộ các nạn nhân, ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân Việt Nam. Các cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam bày tỏ ân hận về việc đã gây ra hậu quả này cho người dân Việt Nam và mong muốn Chính phủ, đặc biệt là các công ty hóa chất sản xuất chất khai quang chứa điôxin, cần có những biện pháp và hành động cụ thể đền bù sức khỏe cho các nạn nhân Việt Nam.

Bốn nạn nhân chất độc da cam trong đoàn đã vượt lên tình trạng sức khỏe rất yếu kém trong suốt chuyến đi, kéo dài từ 19-29/6, để chứng minh cho công luận về nỗi đau không thể phủ nhận của 3 triệu nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

Đặc biệt là bà Nguyễn Thị Hồng đang mang trong mình bệnh ung thư gan, ung thư vú di căn xương, rối loạn đông máu, giãn tĩnh mạch chi, chân tay lở loét do nhiễm chất độc da cam nên đi lại rất khó khăn. Khi sang Mỹ, bà Hồng đã được 3 bác sỹ cùng nhiều y tá chăm sóc, theo dõi sức khỏe.

Về phiên tranh tụng trước Toà phúc thẩm diễn ra ngày 18/6 tại New York, ông Thu khẳng định luật sư đại diện cho các nạn nhân Việt Nam đã làm rất tốt công việc của mình.

Sáng 2/7, VAVA sẽ tổ chức buổi họp báo tại Hà Nội để công bố rộng rãi kết quả chuyến đi này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm