Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với Bộ Lao động về các chương trình mục tiêu quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 4/8, Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Bộ LĐ,TB&XH về việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG).

Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương - Trưởng Đoàn giám sát đề nghị, bên cạnh các báo cáo, cần làm rõ kết quả nổi bật của CTMTQG giảm nghèo bền vững. Đồng thời làm rõ khó khăn, hạn chế, tồn tại cơ bản của CTMTQG giảm nghèo bền vững có liên quan đến 2 chương trình còn lại.

Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với Bộ Lao động về các chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương - Trưởng Đoàn giám sát

Qua thảo luận, thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực triển khai các nhiệm vụ được Quốc hội giao, đạt được những kết quả bước đầu, góp phần thực hiện đạt mục tiêu giảm nghèo đa chiều hằng năm, cải thiện cuộc sống người dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo.

Bên cạnh đó, các ý kiến còn cho rằng, nhiều văn bản của 3 CTMTQG, trong đó có giảm nghèo bền vững ban hành chậm, nội dung còn vướng mắc, bất cập, do đó việc triển khai thực hiện còn có hạn chế.

Đáng lưu ý, nguồn vốn từ ngân sách trung ương vẫn giữ vai trò chủ đạo trong thực hiện Chương trình. Đến năm 2023, nguồn vốn sự nghiệp trung ương, nguồn vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và huy động hợp pháp khác tuy đã bố trí song tỷ lệ còn thấp so với kế hoạch vốn quy định tại Nghị quyết số 24.

Do đó, Đoàn giám sát đề nghị cần sớm có giải pháp thúc đẩy việc bố trí, huy động các nguồn vốn này đạt kế hoạch đã đề ra.

Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với Bộ Lao động về các chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 2

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung

Đại biểu Trần Văn Tiến (Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc) đề nghị cho biết, đến ngày 30/6/2022 có những văn bản nào liên quan đến giảm nghèo bền vững chưa được ban hành ở các bộ, ngành? Đến 15/6/2023 còn những văn bản nào chưa được sửa đổi, bổ sung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ?

Đại biểu cũng đề nghị làm rõ thêm về tỉ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số trên tỉ lệ hộ nghèo trong thời gian qua biến động như thế nào. Đồng thời cho biết nguyên nhân nào để đạt được các chỉ tiêu về giảm nghèo cũng như các giải pháp để giải ngân hết số vốn giai đoạn 2021-2023.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã giải trình làm rõ các vấn đề Đoàn giám sát quan tâm như về tính bền vững của CTMTQG giảm nghèo, về nguồn vốn, về tình trạng manh mún, đầu tư dàn trải, phân tán…

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này.