Đổ xô châm hương xin lửa lấy đỏ đầu năm mới

Với quan niệm lấy được lửa từ việc đốt vàng mã ở đình làng sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình, nhiều người dân ở làng An Định (Hà Đông, Hà Nội) đã mang hương đến châm.
Đổ xô châm hương xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ảnh 1

Làng An Định, Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Hà Nội) có tục xin lửa cầu may đầu năm. Tên của lễ hội là "Xin đỏ". 9h tối ngày 18/2 (11/1 âm lịch) trong khi các vị cao niên bắt đầu khâu chuẩn bị nghi lễ truyền thống thì hàng trăm người đã có mặt ở sân đình, tay cầm hương chờ đợi.

Đổ xô châm hương xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ảnh 2

Trong số này có cả trẻ em. Bé Hoàng (3 tuổi) cùng người lớn đi xin lửa với mong muốn cầu mong ông bà, bố mẹ mình thật khỏe mạnh.

Đổ xô châm hương xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ảnh 3

Nhóm bạn trẻ của Sơn (giữa) cho biết, hầu như năm nào cũng đi "xin đỏ" tại đình làng. "Bọn em đến sớm để giành lấy vị trí đẹp, lấy lửa nhanh nhất", chàng trai nói.

Đổ xô châm hương xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ảnh 4

Trong khi dân làng đang đổ về sân đình thì bên trong diễn ra nghi thức tế. Cụ từ Lê Như Khuê cho biết, năm nay phần lễ được làm ngắn hơn để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo được nét truyền thống. 

 

Đổ xô châm hương xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ảnh 5

Với quan niệm, đã xin đỏ thì phải lấy trọn bộ, ngoài hoa quả được phát người đến lấy lửa phải mang cả đồ đã hóa vàng về.

Đổ xô châm hương xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ảnh 6

Cụ từ châm lửa từ trong đình bằng một cây gậy dài rồi mang ra sân.

Đổ xô châm hương xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ảnh 7

Sau khi cụ đốt hương, vàng mã bằng cây gậy dài, tất cả người tham dự cùng đổ xô vào châm lửa.

Đổ xô châm hương xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ảnh 8

Nét khác biệt của "lấy đỏ" là ai cũng muốn xin lộc nhưng không hề xảy ra chuyện tranh giành như ở nhiều lễ hội khác. 

Đổ xô châm hương xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ảnh 9

Ngọn lửa càng ngày bùng cháy lớn tạo nên một không khí nóng hừng hực và vui nhộn. Người nào lấy được "đỏ" phải nhanh chóng chạy về nhà kịp cắm lên ban thờ nhà mình

Đổ xô châm hương xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ảnh 10

 Cũng có quan niệm cho rằng, lấy được càng nhiều lửa, trong năm sẽ càng may mắn, lộc lá nhiều. Do đó, một số người chạy đi chạy lại vài lần quay vòng hoặc cùng lúc cầm vài nén nhang.

Đổ xô châm hương xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ảnh 11

Cô gái Nguyễn Thị Hiền xin được 'đỏ' về cắm ngay lên ban thờ. "Em chạy hơn 200 m mà không hề mệt, hy vọng năm mới sức khỏe và tài lộc sẽ đến với cả gia đình", Hiền nói.

Đổ xô châm hương xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ảnh 12

Toàn bộ thời gian hóa vàng mã diễn ra trong vòng 15 phút. Cụ từ Lê Như Khuê cho biết, theo quan niệm xưa lễ hội này không chỉ mang lại may mắn cho mọi người mà cả năm gia đình sẽ thuận buồm xuôi gió. "Người lớn xin lửa để làm ăn phát đạt, người già có sức khỏe, trẻ em thông minh, học giỏi hơn", cụ phấn khởi.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG