Đô thị vệ tinh hoang hóa

Đô thị vệ tinh hoang hóa
TP - Hà Nội đang bước đầu triển khai xây dựng 5 đô thị vệ tinh. Tuy nhiên, nhiều dự án, đất ở không ít khu đô thị vệ tinh đến nay cỏ mọc hoang hóa.

Hà Nội:

Đô thị vệ tinh hoang hóa

Sớm lập quy hoạch các đô thị vệ tinh của Hà Nội
> Ba Vì không trở thành trung tâm hành chính quốc gia

Đô thị vệ tinh hoang hóa ảnh 1

Mặc dù đại lộ Thăng Long đã khánh thành được 1 năm nối liền trung tâm Hà Nội với các huyện phía tây, nhưng tại Hòa Lạc, nơi sẽ được xây dựng thành đô thị vệ tinh của Thủ đô vẫn còn rất hoang vu. Dự án xây dựng Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng sau 10 năm triển khai vẫn dậm chân tại chỗ với rất nhiều vướng mắc. Cả một vùng đồi rộng bát ngát dành để xây dựng Đại học Quốc gia đậm màu cỏ dại. Dự án khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng còn hàng trăm ha đất bỏ hoang. Dự án Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam tiến độ cũng rất ì ạch.

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất - Nguyễn Doãn Hoàn cho biết, đô thị Hòa Lạc đã có chủ trương đầu tư cách đây hơn chục năm trước nhưng hiệu quả rất hạn chế. Tỷ lệ người dân làm nông nghiệp vẫn còn rất cao và thu nhập mới đạt khoảng 20 triệu đồng/người/năm, tạo khoảng cách rất xa so với nội thành. Tại các huyện như Thạch Thất, Quốc Oai, nhiều dự án đô thị, đầu tư đã lâu nhưng nay vẫn để cỏ mọc. KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, lựa chọn phương án phát triển các đô thị vệ tinh là phù hợp nhưng đang rất cần các giải pháp mạnh mới có thể hình thành đô thị vệ tinh đúng nghĩa. Tại các địa điểm sẽ xây dựng đô thị vệ tinh như Sóc Sơn, Phú Xuyên, Xuân Mai, Sơn Tây những khó khăn đặt ra cũng rất lớn.

Muốn phát triển nhanh được các đô thị vệ tinh, KST Đào Ngọc Nghiêm cho rằng tại đó phải tạo ra được sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư và lao động. Tuy nhiên, cũng theo ông Nghiêm, Hà Nội hiện cơ bản chấp thuận cho triển khai hơn 700 dự án đô thị và xây dựng chủ yếu tại các huyện ven trung tâm, phát triển đô thị trung tâm ra các tuyến đường vành đai và hướng tâm sẽ làm giảm sức hấp dẫn của đô thị vệ tinh.

Chính vì vậy, ông Nghiêm đề nghị cần có cơ chế đặc thù để phát triển các đô thị vệ tinh nhằm tăng sức hấp dẫn với nhà đầu tư, đồng thời phải phát triển nhanh mối liên kết giữa đô thị vệ tinh với nhau và với đô thị trung tâm qua hệ thống giao thông thuận tiện và hiện đại. Đến năm 2030 Hà Nội dự kiến có hơn 9 triệu dân trong đó 3 triệu nông dân nên phải có sự hài hòa giữa phát triển đô thị mới và các làng xóm cũ. “Thách thức nữa với đô thị vệ tinh đó còn là lấy đâu ra hàng trăm tỷ đô la để đầu tư trong khi cơ chế khai thác giá trị quỹ đất còn bất hợp lý. Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý khi tỷ lệ dân số già ở Hà Nội sẽ tăng cao vào năm 2020 dẫn đến việc quy hoạch và thiết kế đô thị phải phù hợp với yêu cầu này”-ông Nghiêm kiến nghị.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG