Đô thị Thủ đô ngày càng sáng, xanh, sạch, văn minh

Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 của thành phố đạt kết quả tốt, diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố đạt 26,8 m2/người
Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 của thành phố đạt kết quả tốt, diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố đạt 26,8 m2/người
TP - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là một số sở ngành. Trong đó, có ngành xây dựng bộ mặt đô thị đã có nhiều chuyển biến, thành phố ngày càng sáng, xanh, sạch, văn minh, khang trang, hiện đại hơn. Nhiều tồn tại, bất cập nổi cộm trong thời gian dài đã được xử lý.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến cuối tháng 12/2020, Sở đã hoàn thành 1.172 nhiệm vụ trong số 1.242 nhiệm vụ do Thành ủy, HĐND, UBND thành phố giao (đạt 94,36%), 70 nhiệm vụ còn lại đang được thực hiện. Trong đó, tỷ lệ dân số được cung cấp nước sạch khu vực đô thị đạt 100%. Hệ thống mạng cấp nước đã hoàn thành có khả năng đấu nối cấp nước cho khoảng 78% số hộ dân khu vực nông thôn. Tỷ lệ rác thải được thu gom và vận chuyển trong ngày ở khu vực đô thị đạt từ 98 đến 100%. Tỷ lệ rác thải được thu gom và vận chuyển trong ngày ở khu vực nông thôn đạt từ 90 đến 95%...

Năm 2020, trên địa bàn thành phố có năm dự án nhà ở xã hội hoàn thành, với hơn 550.280 m2 sàn, tương ứng với 5.348 căn hộ; 89 dự án nhà ở thương mại, tương ứng gần 6,6 triệu m2 sàn với 53.644 căn hộ; năm dự án nhà ở tái định cư, tương ứng hơn 154.270m2 sàn, 1.723 căn hộ. Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 của thành phố đạt kết quả tốt. Đến tháng 12/2020, diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố đạt 26,8 m2/người, vượt sớm mục tiêu đến năm 2020 (26,3m2/người) theo Chương trình phát triển nhà ở của thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xác định những việc cần làm ngay để tạo chuyển biến lâu dài

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với Sở Xây dựng Hà Nội mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả Sở Xây dựng đạt được trong năm 2020. Đặc biệt, Sở Xây dựng đã triển khai quyết liệt, nghiêm túc các nhiệm vụ do Thành ủy, HĐND, UBND thành phố giao.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là một số sở ngành; trong đó, có ngành xây dựng bộ mặt đô thị đã có nhiều chuyển biến, thành phố ngày càng sáng, xanh, sạch, văn minh, khang trang, hiện đại hơn. Nhiều tồn tại, bất cập nổi cộm trong thời gian dài đã được xử lý.

Điển hình là công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực. Những bất cập ở khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Hà Nội đã trồng mới được trên 1,6 triệu cây xanh đô thị từ năm 2016 đến nay.

Trên cơ sở các đề xuất, kiến nghị của Sở Xây dựng, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng cần xác định những việc cần làm ngay và nhanh để tạo chuyển biến rõ ràng trước mắt và lâu dài.

Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2021 và giai đoạn 2021-2025, Sở Xây dựng với vai trò là cơ quan thường trực Chương trình số 03 của Thành ủy khóa 17, cần sớm xây dựng dự thảo, trong đó chú trọng các yếu tố về chỉnh trang, hiện đại hóa, phát triển kinh tế đô thị; đồng thời tập trung hoàn thiện các quy hoạch ngành, nhất là chương trình phát triển đô thị và kế hoạch kèm theo. Trước mắt, trong năm 2021, Sở Xây dựng cần chọn những việc cụ thể để tạo chuyển biến, như: rà soát, đôn đốc xây dựng công viên, cây xanh tại các ô đất xen kẽ ở các quận, huyện; khai thác hiệu quả phần diện tích tầng 1 các chung cư tái định cư, không để nhếch nhác, lãng phí, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Thủ đô. 

Sở Xây dựng đã hoàn thành nhiệm vụ cơ quan thường trực Chương trình số 06-Ctr/TU của Thành ủy; Nhiệm vụ là cơ quan đôn đốc thực hiện, tổng hợp thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, đảm bảo các tiêu chí về trật tự và văn minh đô thị. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh nút giao phía Nam Hà Nội vừa được bổ sung hơn 700 tỷ đồng để 'đại phẫu'

Cận cảnh nút giao phía Nam Hà Nội vừa được bổ sung hơn 700 tỷ đồng để 'đại phẫu'

TPO - Trước tình trạng ùn tắc như nêm, đặc biệt là dịp nghỉ lễ, Chính phủ đã chấp thuận cho cải tạo nút giao giữa cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ với đường Vành đai 3. Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm trôi qua, cả Bộ GTVT và thành phố Hà Nội lần lượt được giao nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành, dẫn đến đường vẫn ùn tắc, dự án tăng vốn đầu tư.