Đô thị Thủ đô ngày càng sáng, xanh, sạch, văn minh

Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 của thành phố đạt kết quả tốt, diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố đạt 26,8 m2/người
Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 của thành phố đạt kết quả tốt, diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố đạt 26,8 m2/người
TP - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là một số sở ngành. Trong đó, có ngành xây dựng bộ mặt đô thị đã có nhiều chuyển biến, thành phố ngày càng sáng, xanh, sạch, văn minh, khang trang, hiện đại hơn. Nhiều tồn tại, bất cập nổi cộm trong thời gian dài đã được xử lý.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến cuối tháng 12/2020, Sở đã hoàn thành 1.172 nhiệm vụ trong số 1.242 nhiệm vụ do Thành ủy, HĐND, UBND thành phố giao (đạt 94,36%), 70 nhiệm vụ còn lại đang được thực hiện. Trong đó, tỷ lệ dân số được cung cấp nước sạch khu vực đô thị đạt 100%. Hệ thống mạng cấp nước đã hoàn thành có khả năng đấu nối cấp nước cho khoảng 78% số hộ dân khu vực nông thôn. Tỷ lệ rác thải được thu gom và vận chuyển trong ngày ở khu vực đô thị đạt từ 98 đến 100%. Tỷ lệ rác thải được thu gom và vận chuyển trong ngày ở khu vực nông thôn đạt từ 90 đến 95%...

Năm 2020, trên địa bàn thành phố có năm dự án nhà ở xã hội hoàn thành, với hơn 550.280 m2 sàn, tương ứng với 5.348 căn hộ; 89 dự án nhà ở thương mại, tương ứng gần 6,6 triệu m2 sàn với 53.644 căn hộ; năm dự án nhà ở tái định cư, tương ứng hơn 154.270m2 sàn, 1.723 căn hộ. Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 của thành phố đạt kết quả tốt. Đến tháng 12/2020, diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố đạt 26,8 m2/người, vượt sớm mục tiêu đến năm 2020 (26,3m2/người) theo Chương trình phát triển nhà ở của thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xác định những việc cần làm ngay để tạo chuyển biến lâu dài

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với Sở Xây dựng Hà Nội mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả Sở Xây dựng đạt được trong năm 2020. Đặc biệt, Sở Xây dựng đã triển khai quyết liệt, nghiêm túc các nhiệm vụ do Thành ủy, HĐND, UBND thành phố giao.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là một số sở ngành; trong đó, có ngành xây dựng bộ mặt đô thị đã có nhiều chuyển biến, thành phố ngày càng sáng, xanh, sạch, văn minh, khang trang, hiện đại hơn. Nhiều tồn tại, bất cập nổi cộm trong thời gian dài đã được xử lý.

Điển hình là công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực. Những bất cập ở khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Hà Nội đã trồng mới được trên 1,6 triệu cây xanh đô thị từ năm 2016 đến nay.

Trên cơ sở các đề xuất, kiến nghị của Sở Xây dựng, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng cần xác định những việc cần làm ngay và nhanh để tạo chuyển biến rõ ràng trước mắt và lâu dài.

Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2021 và giai đoạn 2021-2025, Sở Xây dựng với vai trò là cơ quan thường trực Chương trình số 03 của Thành ủy khóa 17, cần sớm xây dựng dự thảo, trong đó chú trọng các yếu tố về chỉnh trang, hiện đại hóa, phát triển kinh tế đô thị; đồng thời tập trung hoàn thiện các quy hoạch ngành, nhất là chương trình phát triển đô thị và kế hoạch kèm theo. Trước mắt, trong năm 2021, Sở Xây dựng cần chọn những việc cụ thể để tạo chuyển biến, như: rà soát, đôn đốc xây dựng công viên, cây xanh tại các ô đất xen kẽ ở các quận, huyện; khai thác hiệu quả phần diện tích tầng 1 các chung cư tái định cư, không để nhếch nhác, lãng phí, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Thủ đô. 

Sở Xây dựng đã hoàn thành nhiệm vụ cơ quan thường trực Chương trình số 06-Ctr/TU của Thành ủy; Nhiệm vụ là cơ quan đôn đốc thực hiện, tổng hợp thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, đảm bảo các tiêu chí về trật tự và văn minh đô thị. 

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo của nhóm Gobig chuyên kinh doanh các sản phẩm TPCN "bẩn"
Công an vào cuộc vụ 'ma trận thực phẩm chức năng'
TPO - Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, việc nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (Gobig) dùng đủ chiêu trò dối trá để bán sản phẩm mà báo Tiền Phong phản ánh, phải gọi là lừa đảo mới đúng bản chất. Được biết, sau phản ánh, công an TP Hà Nội cũng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Ga ngầm C9 - Hồ Hoàn Kiếm được đề xuất dựng “Giao lộ leng keng” thu hút nhiều hành khách

Dựng 'Giao lộ leng keng' cho đường sắt đô thị

TP - Xuất phát từ mong muốn thành phố có một không gian trưng bầy những hiện vật, hình ảnh về hệ thống tàu điện Hà Nội xưa và nay, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) Lê Trung Hiếu, đã nêu ra ý tưởng xây dựng một “Giao lộ leng keng” để giữ gìn những giá trị cốt lõi của tàu điện.
Thiết kế của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội

Những cú bứt tốc để tàu metro lăn bánh

TP - Với việc đưa được đoàn tàu đầu tiên và “siêu” máy khoan hầm hiện đại - TBM về Việt Nam, năm qua dự án metro Nhổn - ga Hà Nội (tuyến số 3) đã ghi được dấu ấn bứt tốc, giúp dự án sớm cán đích. Trao đổi với Tiền Phong, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội - MRB Nguyễn Cao Minh cho rằng, hai sự kiện trên có tính quyết định để tàu metro sớm lăn bánh.
Nút giao vành đai 3 - cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vừa được Sở GTVT phối hợp đưa vào thông xe, tổ chức giao thông, giảm ùn tắc

Giảm ùn tắc giao thông Hà Nội: Đầu tư kết cấu hạ tầng là giải pháp quan trọng

TP - Năm 2020 bằng nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có phối hợp, đưa vào sử dụng nhiều công trình giao thông quan trọng, Sở GTVT Hà Nội đã giảm và xử lý được nhiều điểm ùn tắc giao thông. Về giải pháp trong năm 2021, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, vẫn tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp đồng bộ, trong đó tổ chức giao thông khoa học và đầu tư cho kết cấu hạ tầng...
 Thanh tra GTVT điều tiết, đảm bảo giao thông dịp cuối năm trên đường Ảnh: Anh Trọng

Lập 62 'chốt' giảm ùn tắc, 7 'chốt' giữ trật tự khu vực bến xe

TP - Cùng với đảm bảo trật tự trên các lĩnh vực giao thông tĩnh, vận tải hành khách, năm qua Thanh tra giao thông (TTGT), Sở GTVT Hà Nội đã chủ động phối hợp với các lực lượng trong đó có CSGT đảm bảo trật tự trên đường và xử lý được nhiều điểm ùn tắc. Năm 2021 và dịp cao điểm Tết Tân Sửu, TTGT Hà Nội đã bố trí lực lượng tại nhiều “chốt nóng” để giảm áp lực giao thông.
Cận cảnh 26 'điểm đen' ùn tắc nhất Hà Nội

Cận cảnh 26 'điểm đen' ùn tắc nhất Hà Nội

TPO -           Trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có hàng chục điểm ùn tắc thường xuyên, còn theo thống kê của liên ngành Hà Nội, thành phố đang có 26 điểm ùn tắc. Vào dịp cuối năm các điểm ùn tắc này đang diễn biến nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.