Đô cử Hoàng Thị Duyên chưa hài lòng dù phá kỷ lục SEA Games

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 20/5, đô cử Hoàng Thị Duyên đã bảo vệ thành công HCV hạng 59kg nữ, phá kỷ lục cử giật tại SEA Games 31.
Đô cử Hoàng Thị Duyên chưa hài lòng dù phá kỷ lục SEA Games ảnh 1

Tại nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia chiều nay, Hoàng Thị Duyên bước vào tranh tài với 5 VĐV khác ở hạng cân 59kg nữ.

Ở phần cử giật, Duyên thi đấu cuối cùng do đăng ký mức tạ cao nhất. Trước khi Duyên ra sàn đấu, VĐV người Thái Lan Sirikaew Pimsiri đạt thành tích cử giật tốt nhất là 86 kg.

Do thành tích của các đối thủ cách quá xa thành tích đăng ký của Duyên, nên ban huấn luyện chủ động điều chỉnh mức tạ xuống còn 90kg. Duyên thành công ngay lần cử giật đầu tiên, rồi tiếp tục đạt mức 93kg ở lần thứ 2. Ở lần cử giật cuối, Duyên đăng ký mức tạ 96kg, nhằm phá kỷ lục 95kg của chính mình tại SEA Games 2019 và đã thành công ở mức tạ này.

Bước sang thi đấu ở phần cử đẩy, Duyên hoàn thành mức tạ 108kg ở lần cử đầu tiên. Nhưng khi nâng mức tạ lên 113 kg ở lần hai, Duyên thất bại. Kỷ lục cử đẩy SEA Games lúc này là 115 kg, do chính cô thiết lập tại Philippines năm 2019, và với quyết tâm lập mốc thành tích mới, Duyên đăng ký mức 116 kg cho lần đẩy thứ ba. Nhưng một lần nữa cô không thành công trong sự tiếc nuối của đông đảo khán giả.

Dù vậy, với tổng thành tích 204kg, Hoàng Thị Duyên đã xuất sắc đoạt HCV hạng 59kg. Trả lời phỏng vấn sau khi đoạt HCV, Duyên cho biết: "Do chấn thương hông và đầu gối nên thành tích của tôi không tốt như SEA Games 2019. Tôi vẫn chưa hài lòng với thành tích này. Vì thế, việc đầu tiên sau SEA Games là tôi sẽ tập trung chữa trị dứt điểm chấn thương để chuẩn bị tốt hơn cho các giải đấu sắp tới".

Tuy nhiên, việc đoạt HCV SEA Games trên sân nhà trước sự chứng kiến của bố mẹ từ Lào Cai xuống vẫn là niềm an ủi lớn với Duyên. Cô bày tỏ: "Đây mới là lần đầu tiên tôi được thi đấu trước mặt bố mẹ. Cảm xúc rất khó tả, nhưng tôi không hề thấy áp lực".

Hoàng Thị Duyên, là người dân tộc Giáy, sinh ra và lớn lên ở xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai trong một gia đình khó khăn có 3 anh em, bố mẹ thường phải đi làm xa kiếm tiền nuôi con ăn học.

Dù là con gái nhưng ngay từ nhỏ, Duyên đã không quản ngại những việc nặng nhọc như gánh củi, gánh nước, cấy lúa, gặt lúa, chăn trâu hay đi cắt cỏ làm thức ăn nuôi cá...

Tuổi thơ thiếu thốn ấy khiến Duyên đặt quyết tâm phải học thật tốt để có công việc tốt sau này giúp đỡ bố mẹ, nhưng rồi cơ duyên đã đưa cô đến với cử tạ.

Trong một đợt tuyển VĐV vào Trung tâm TDTT tỉnh Lào Cai, Duyên, khi đó đang học lớp 7, đã được thầy Nguyễn Cao Hùng phát hiện. Nghe thấy cô con gái duy nhất trong nhà muốn theo nghiệp cử tạ, bố mẹ Duyên phản đối quyết liệt vì sợ con sẽ vất vả.

Duyên nhiều lần phải trốn bố mẹ đi tập luyện, mỗi ngày cuốc bộ hơn 10 km. Cuối cùng, bằng sự thuyết phục của thầy và những tấm huy chương lấp lánh Duyên mang về tại các giải đấu trong nước, bố mẹ cô đã đồng ý.

Chiếc HCV hôm nay, góp thêm vào bộ sưu tập huy chương với 3 HCV thế giới, HCV SEA Games 30, là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của cô gái dân tộc Giáy, đã mang ước mơ từ núi rừng xa xôi đến với thế giới.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.