BTC dùng vé điện tử, CĐV có thể 'tiền mất tật mang' khi mua vé chung kết bóng đá SEA Games ở chợ đen

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Càng đến ngày diễn ra trận chung kết bóng đá nam SEA Games, giá vé chợ đen càng tăng phi mã với mức dao động trung bình từ 10 đến 12 lần so với giá niêm yết. Điều đó chứng tỏ sức hút rất lớn của cặp đấu Việt Nam - Thái Lan. Nhưng có gì đảm bảo cho người hâm mộ bỏ tiền mua vé chợ đen được vào khi BTC không dùng vé giấy mà dùng vé điện tử QR code?
BTC dùng vé điện tử, CĐV có thể 'tiền mất tật mang' khi mua vé chung kết bóng đá SEA Games ở chợ đen ảnh 1

Bởi không như hình thức bán vé trao tay truyền thống, lần này ban tổ chức đã có rất nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng phe vé tràn lan. Trong đó phương thức bán vé điện tử đã được sử dụng. Có khoảng hai vạn vé được bán trên cổng Digiticket và trang web của BTC SEA Games. Số vé này cũng hết veo chỉ sau vài giờ mở bán.

Với hình thức mua bán này, sau khi giao dịch thành công, mỗi tài khoản sẽ nhận được một mã QR gửi về địa chỉ mail. Người mua vé có thể dùng điện thoại hoặc in ra để trình tại cửa soát vé. Người soát vé sẽ dùng thiết bị đọc mã QR để hiển thị thông tin, mỗi mã QR chỉ có tác dụng 1 lần và sau khi được quét xác nhận mã QR đó sẽ hết hiệu lực. Mỗi mã QR tương ứng với một vị trí chỗ ngồi định danh trên SVĐ. Trên vé cũng quy định mỗi mã chỉ được quẹt hợp lệ 1 lần duy nhất tại cổng kiểm soát.

NHM sẽ phải đi qua 2 cổng kiểm soát trước khi đến được vị trí chỗ ngồi của mình. Việc sử dụng vé điện tử mang tới nhiều tiện ích cho người dùng, đồng thời hạn chế tình trạng phe vé, giúp cho người hâm mộ mua được vé đúng giá trị. Và nó cũng ngăn cản những ai có ý đồ chuyển nhượng 1 mã QR cho nhiều người hòng kiếm lời bất chính.

BTC dùng vé điện tử, CĐV có thể 'tiền mất tật mang' khi mua vé chung kết bóng đá SEA Games ở chợ đen ảnh 2

Một trong nhiều lời chào bán lại vé QR code trên mạng

Bởi hệ thống của Digiticket lưu lại lịch sử của toàn bộ quá trình từ đặt vé tới soát vé tại sân. Mọi thông tin của người đặt vé sẽ được lưu trên hệ thống. Trong trường hợp xảy ra thắc mắc, nhân viên của Digiticket sẽ kiểm tra lại lịch sử giao dịch, dựa vào các thông tin đặt vé như căn cước công dân, email, điện thoại, tài khoản để giải quyết thắc mắc hoặc truy ra người cố tình "nhân" mã QR lên bán cho nhiều người.

Thực tế, số lượng người mua lại vé QR code cũng rất ít bởi họ hiểu rõ mối nguy lớn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tay 'cò' bất chấp, đưa ra những lời mời hấp dẫn như dẫn tới tận ghế ngồi, vé không đúng hoàn tiền... Để tránh rơi vào cảnh tiền mất tật mang vì mua phải vé "nhân bản", người hâm mộ phải rất cảnh giác trước những lời mời chào bán lại loại vé này.

Còn với hình thức mua vé trao tay, đối với dạng vé mời vốn rất ít, dân phe cũng có rất nhiều chiêu trò như vào bình luận ảo để nâng giá lên, vé được giao không giống với vé thoả thuận, hoặc tệ hơn là bắt đặt cọc nhưng không giao vé hoặc giao vé giả. Do đó, cảnh giác vẫn là không thừa.

MỚI - NÓNG