Bà Rịa- Vũng Tàu:

DN vi phạm Luật LĐ, cơ quan quản lý... bất lực?

DN vi phạm Luật LĐ, cơ quan quản lý... bất lực?
TP - Doanh nghiệp tư nhân chế biến bột cá Phúc Lộc trụ sở Tân Hải, huyện Tân Thành BR-VT, chuyên chế biến hải sản làm thức ăn gia súc, chế biến bột cá, tôm các loại. Trong 106 lao động (LĐ) của Phúc Lộc thì chỉ có 15 LĐ được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Tuy nhiên, ngay cả 15 trường hợp được ký HĐLĐ cũng không được Phúc Lộc đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước về LĐ tại địa phương. Không những thế, những HĐLĐ này không có giá trị pháp lý vì tất cả đều mắc một hoặc nhiều sai sót.

Chưa hết, DNTN Phúc Lộc còn vi phạm về việc thành lập tổ chức Công đoàn. Theo báo cáo của Công đoàn cơ sở huyện Tân Thành thì năm 2005, doanh nghiệp đã thành lập BCH Công đoàn lâm thời, song thực tế tổ chức Công đoàn của DN không hoạt động.

Theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam thì sau 6 tháng thành lập BCH lâm thời đơn vị phải tổ chức đại hội Công đoàn và bầu BCH mới. Nhưng từ đó tới nay đã hơn 2 năm, BCH Công đoàn lâm thời của doanh nghiệp này không hề đại hội, không đóng lệ phí Công  đoàn. Hiện các thành viên BCH Công đoàn lâm thời cũ đã nghỉ việc gần hết.

Theo đánh giá của Đoàn thanh tra liên ngành BR-VT môi trường làm việc tại DN Phúc Lộc là đặc biệt nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. Thế nhưng chủ DN chưa hề thực hiện chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật và khám sức khỏe cho CN. DN này sử dụng nhiều máy móc có yêu cầu cao về an toàn LĐ nhưng không tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh LĐ, nhiều vị trí làm việc nguy hiểm chưa được che chắn.

Cơ quan chức năng bất lực?

Sở LĐTB&XH, Liên đoàn LĐ BR-VT đã có nhiều văn bản kiến nghị DN Phúc Lộc sớm khắc phục và thực hiện các yêu cầu có tính bắt buộc quy phạm pháp Luật LĐ và về công tác quản lý Nhà nước nhưng DN này vẫn phớt lờ. Thanh tra Môi trường đã ra quyết định phạt Phúc Lộc 17 triệu đồng còn Thanh tra Sở LĐ-TB-XH  thì ra quyết định phạt hành chính Phúc Lộc tổng cộng 100 triệu đồng.

Bị 2 cơ quan chức năng phạt hành chính Phúc Lộc không đóng phạt mà làm đơn khiếu nại, tố cáo đoàn thanh tra lao động tới nhiều cơ quan chức năng. Thế là các cơ quan này lại phải giải trình và một đoàn khác được thành lập để phúc tra.

Sở LĐ-TB-XH BR-VT đã phải tổ chức cuộc họp với DN Phúc Lộc. Bà Vũ Thị Loan, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, Tổ trưởng Tổ xác minh đơn tố cáo của Phúc Lộc cho biết: DN Phúc Lộc nhiều sai phạm  và khiếu nại tố cáo sai sự thật.

Ngày 3/1, trả lời PV Tiền phong, ông Châu Văn Thắng, Phó Chủ tịch Liên đoàn LĐ BR-VT cho biết: Rõ ràng DN Phúc Lộc có nhiều sai phạm, bóc lột  CN thế nhưng chưa có chế tài đủ mạnh để  buộc  DN này chấp hành các qui định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Tụ tập đánh liêng trong vùng dịch, 10 đối tượng bị đề nghị xử phạt 150 triệu đồng

Tụ tập đánh liêng trong vùng dịch, 10 đối tượng bị đề nghị xử phạt 150 triệu đồng

TPO - Lực lượng chức năng tại huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang vừa phát hiện 10 đối tượng tụ tập đánh liêng ăn tiền. Cùng với việc củng cố hồ sơ xử lý về hành vi đánh bạc các đối tượng này còn bị đề nghị xử phạt 150 triệu đồng về hành vi vi phạm quy đình về phòng, chống dịch.