Điều tra hàng loạt vụ hiến đất trá hình, lập dự án bất động sản 'chui'

0:00 / 0:00
0:00
Phân lô đồi chè rộng lớn ở Bảo Lộc
Phân lô đồi chè rộng lớn ở Bảo Lộc
TPO - Núp dưới chiêu bài hiến đất để phục vụ lợi ích công cộng, nhiều đối tượng ở TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng đã phân lô, tách thửa, lập dự án bất động sản "chui" mua bán kiếm lời, gây nên những cơn sốt đất chưa từng có ở vùng đất này.

Ngày 19/10, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác nhận vừa chuyển hồ sơ cho công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến hàng loạt sai phạm trong việc hiến đất trên địa bàn TP. Bảo Lộc. Nhiều hộ gia đình, cá nhân làm đơn xin hiến đất nhưng thực chất là tùy tiện đầu tư hạ tầng trên đất nông nghiệp nhằm mục đích phân lô, tách thửa để bán.

Cũng theo Thanh tra tỉnh, mặc dù đã hiến đất cho nhà nước nhưng một số trường hợp sử dụng đất này để xây dựng công trình, hàng rào, nhà bảo vệ tư nhân… Đó là hành vi lấn chiếm đất công.

Một số đối tượng môi giới nhà đất đã “thổi” các khu đất này thành dự án bất động sản để lừa khách hàng, đăng tin quảng cáo rầm rộ nhằm thu hút người mua, trong khi thực tế các “dự án” này không được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Điều tra hàng loạt vụ hiến đất trá hình, lập dự án bất động sản 'chui' ảnh 1

Một dự án "ma" ở xã Đam B'ri

Theo kết luận thanh tra, bản chất của việc hiến đất nói trên chủ yếu để phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải phục vụ lợi ích công cộng. Tình trạng phân lô đất nông nghiệp, xây dựng các công trình giao thông với kết cấu bê tông nhựa, bê tông xi măng, xây vỉa hè, dựng trụ điện… làm thay đổi hiện trạng sử dụng, có dấu hiệu hủy hoại tài nguyên đất.

Về trách nhiệm của các ban ngành liên quan, Thanh tra tỉnh cho rằng, một số cơ quan, cá nhân đã chấp nhận hồ sơ, căn cứ vào đơn xin hiến đất để ghi nhận hiện trạng vào hồ sơ địa chính, từ đó gián tiếp ghi nhận công trình vi phạm (đường giao thông trên đất nông nghiệp), tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân.

Công tác chỉ đạo của Thành uỷ Bảo Lộc và việc quản lý của UBND thành phố còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm không được xử lý kịp thời.

Điều tra hàng loạt vụ hiến đất trá hình, lập dự án bất động sản 'chui' ảnh 2

Dùng phương tiện cơ giới múc đất làm hồ cảnh quan trên đất nông nghiệp

Ngoài ra, theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, UBND TP. Bảo Lộc có biểu hiệu buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai, quản lý hoạt động xây dựng hạ tầng nhằm tách thửa của một số cá nhân trên địa bàn. Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh có dấu hiệu buông lỏng công tác thẩm định hồ sơ, cố ý bỏ qua các sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ và đề nghị Sở TN&MT ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa cho các trường hợp không đảm bảo điều kiện.

Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Bảo Lộc còn phụ thuộc quá nhiều vào công tác thẩm định của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và sự chỉ đạo của Sở TN&MT nên việc lập hồ sơ với một số trường hợp hiến đất mở đường chưa đảm bảo các quy định. Chẳng hạn, đơn vị hiến đất không có ý kiến của chính quyền địa phương, không đủ chữ ký của người đồng sử dụng; không chủ động phát hiện việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình vi phạm để đề xuất với cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý kịp thời...

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 14/6, UBND tỉnh Lâm Đồng ra văn bản yêu cầu UBND TP. Bảo Lộc tạm đình chỉ công tác đối với ông Bùi Thanh Chung - Trưởng phòng Quản lý Đô thị thành phố này để kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác quản lý nhà nước trong việc xây dựng đường giao thông dẫn đến làm đường, tách thửa không đúng quy định.

Trước đó, đã có 3 cán bộ giữ các chức vụ quan trọng trên địa bàn TP. Bảo Lộc bị tạm đình chỉ công tác vì liên quan đến các vấn đề trên, bao gồm: ông Đậu Công Hải (Trưởng Phòng TN&MT TP.Bảo Lộc), ông Trần Lê Duẩn (Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố) và ông Nguyễn Văn Hán (Chủ tịch UBND xã Đam B’ri).

UBND tỉnh còn yêu cầu xem xét, xử lý tạm đình chỉ công tác những công chức, viên chức của Sở TN&MT vì liên quan đến giải quyết tách thửa trái quy định, quản lý chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn Bảo Lộc.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở HĐND, UBND Thị trấn Kẻ Sặt

Hải Dương: Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra vụ xã bán đất công

TPO - UBND huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) yêu cầu UBND thị trấn Kẻ Sặt khẩn trương báo cáo làm rõ việc thu, quản lý, sử dụng số tiền mua đất của các hộ dân. Trường hợp UBND thị trấn Kẻ Sặt không thể xác minh làm rõ được nội dung này thì UBND huyện sẽ kiến nghị sang cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện).
Ngã Sáu, Trung tâm TP Buôn Ma Thuột

Loạn tên đường ở thành phố Buôn Ma Thuột

TPO - Tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đang tồn tại thực trạng thay đổi tên đường, số nhà liên tục khiến cho dân “đỏ mắt” tìm địa chỉ. Chưa kể, có nơi tên đường viết sai, sót tên các anh hùng, danh nhân, trí thức.
Vườn bưởi trĩu quả của nhà ông Trần Đình Én

Ngọt ngào Lục Ngạn

TP - Về Lục Ngạn, Bắc Giang những ngày cuối thu, trong nắng vàng hanh hao, du khách bị hớp hồn bởi vẻ đẹp như tranh vẽ bởi những vườn cam, vườn bưởi vàng óng, trĩu quả đu đưa khoe mình trong gió.