Điều kiện sống ở Iceland tốt nhất

Điều kiện sống ở Iceland tốt nhất
TPO - Theo báo cáo hàng năm của Liên Hiệp Quốc (LHQ), Iceland vừa vượt qua Na Uy và hiện trở thành quốc gia lý tưởng nhất cho mọi người.
Điều kiện sống ở Iceland tốt nhất ảnh 1
Người dân đang vui chơi ở Blue Lagoon

Trong khi đó, các quốc gia ở vùng sa mạc Sahara (châu Phi) đang đương đầu với đại dịch AIDS nằm cuối bảng xếp hạng.

Iceland, Nauy, Úc, Canada và Ireland là những nước dẫn đầu danh sách. Mỹ tụt xuống vị trí thứ 12 sau khi đứng vững ở vị trí thứ 8 năm ngoái trong chỉ số phát triển con người của LHQ (chỉ số HDI).

Theo báo cáo hàng năm của LHQ, Iceland đã vượt qua Na Uy, trở thành địa điểm sống lý tưởng nhất cho mọi người.

Chỉ số này cùng với số liệu năm 2005 về tuổi thọ con người, trình độ học vấn và thu nhập bình quân đầu người cho thấy 22 nước rơi xuống mục “phát triển con người thấp” ở vùng sa mạc Sahara (châu Phi) với Sierra Leone nằm chót bảng.

Trong 10 quốc gia cuối bảng, cứ 2 trong số  trẻ em không thể sống đến 40 tuổi – những người phụ trách thu thập số liệu ở chương trình phát triển của LHQ cho biết. Báo cáo năm ngoái chỉ ra rằng HIV/AIDS đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của người dân khu vực này.

Chỉ số này xếp hạng 175 nước thành viên LHQ trừ Hong Kong và các vùng lãnh thổ Palestine. 17 quốc gia, gồm Iraq, Afghanistan và Somalia không được tính đến do thiếu dữ liệu.

Na Uy dẫn đầu bảng trong 6 năm nhưng năm nay đã rơi xuống vị trí thứ hai, nhường ngôi đầu cho Iceland bởi con số tuổi thọ mới được dự đoán và số liệu cập nhật về tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Các quan chức LHQ nhấn mạnh ý nghĩa của sự thay đổi trong một thời gian ngắn, bao gồm cả việc tụt hạng của Mỹ. Họ nói nếu dữ liệu của Mỹ có giá trị trong báo cáo năm ngoái, nước Mỹ có lẽ đứng ở vị trí thứ 10, không phải thứ 8.

Thu nhập đầu người của Mỹ khá cao, 41.890 USD, chỉ đứng thứ hai sau Luxemburg (60.228 USD) nhưng tuổi thọ lại thấp. Cả hai quốc gia nằm cùng với Đan Mạch và Hàn Quốc trong top 26 nước cuối cùng với tuổi thọ trung bình của người dân là 77,9 năm.

Nhật Bản là đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất – 82,3 năm – và Zambia có tuổi thọ thấp nhất (40,5 năm).

Báo cáo cho biết chỉ số phát triển con người ở hầu hết các nước đều tăng trong vòng 30 năm qua, nhưng vẫn có 16 nước thấp hơn so với năm 1990, và 3 nước, gồm Cộng hòa dân chủ Congo, Zambia và Zimbabwe – thấp hơn so với năm 1975.

Thu nhập tính theo đầu người ở Iceland cao gấp 45 lần ở Sierra Leone.

Liên Hiệp Quốc công bố báo cáo chỉ số phát triển con người hàng năm kể từ năm 1990.

Lan Dung
Theo Chinadaily

MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.