Diễn viên Trọng Trinh nhận NSND: Danh hiệu không để ra oai, mà là một lời hứa...

TPO - Năm 2019 ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng của nghệ sĩ Trọng Trinh: lên chức ông nội, được trao tặng danh hiệu NSND và đánh dấu sự trở lại màn ảnh với vai diễn ấn tượng.

Danh hiệu là lời hứa với bố

Chia sẻ cảm xúc khi đón nhận danh hiệu NSND, Trọng Trinh xúc động lặng đi một hồi. “Mười năm nay, tôi vẫn luôn phấn đấu vì điều này. Một phần cũng là vì bố tôi, dù ông đã mất được 10 năm”- anh bùi ngùi, rồi kể: “Trước đây, bố tôi làm ở Bộ Văn hóa Thông tin, khi tôi quyết định theo nghề diễn, ông không tin tôi làm được. Tôi và bố vì thế cũng ít nói chuyện gần gũi hơn. Nhưng thời điểm tôi nhận danh hiệu NSƯT, ông gửi cho tôi một cái phong bì ghi “Chúc mừng con đã nhận danh hiệu NSƯT” và kèm với 500 nghìn. Hồi đó, số tiền ấy khá lớn. Tôi mới hiểu, hóa ra bố vẫn theo dõi từng bước chân tôi đi và luôn mong mỏi, kì vọng vào tôi. Sau này, nhiều lần bố hỏi tôi sao con không làm hồ sơ xét NSND. Nhưng tôi lại có duyên hay được ngồi trong Hội đồng xét tặng danh hiệu, nên cũng ngại làm hồ sơ. Ở thời điểm này, tôi cũng cảm thấy mình đã cống hiến đủ dài, đủ điều kiện cần. Và tôi đã thực hiện được lời hứa với bố”.

Nghệ sĩ Trọng Trinh sinh năm 1957, tốt nghiệp lớp diễn viên khóa 1 của Nhà hát Kịch Trung ương. Anh khởi nghiệp là một diễn viên với nhiều vai diễn ấn tượng, đặc việt là vai chiến sĩ Năm Hà “Săn bắt cướp”. Với vai diễn này, NSƯT Trọng Trinh đã trở thành thần tượng của biết bao cô gái trẻ thời bấy giờ. Anh còn tham gia nhiều bộ phim khác như: “Hai năm nữa anh về”, “Gánh hàng hoa”, “Người rừng”, “Người đàn bà nghịch cát”… Các vai diễn của NSƯT Trọng Trinh đều để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Cho đến khi anh tham gia bộ phim về đề tài phòng chống HIV/AIDS năm 1996 có tên “Gió qua miền tối sáng", Trọng Trinh đã quyết định đi học khóa đào tạo đạo diễn. Năm 1998, NSƯT Trọng Trinh giành giải vàng tại Liên hoan Phim truyền hình toàn quốc 1998 với bộ phim “Sân tranh”. Tại Liên hoan Phim truyền hình toàn quốc năm 2002, NSƯT Trọng Trinh tiếp tục giành được một giải vàng với bộ phim “Sang sông”.

Diễn viên Trọng Trinh nhận NSND: Danh hiệu không để ra oai, mà là một lời hứa... ảnh 1 Đạo diễn, diễn viên Trọng Trinh chính thức nhận danh hiệu NSND.

Ở vai trò đạo diễn, NSƯT Trọng Trinh ngày càng khẳng định tài năng của mình qua những bộ phim gây sốt như Cầu vồng tình yêu, Tình yêu không hẹn trước, Zippo, mù tạt và em, Cả một đời ân oán... Còn nhớ khi Trọng Trinh đạo diễn phim Cả một đời ân oán cùng đạo diễn trẻ Bùi Tiến Huy đã tạo một cơn sốt trong dư luận. Trước khi về hưu năm ngoái, anh giữ chức Trưởng phòng Nội dung 3, Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC).

Trọng Trinh bảo, danh hiệu NSND lần này là sự ghi nhận, là điều đáng tự hào, nhưng cũng đầy áp lực , đòi hỏi bản thân anh sẽ phải làm tốt hơn và tốt hơn nữa. Hỏi anh, sao nghỉ hưu không “buông bỏ” cho thoải mái, cứ phải tạo áp lực, gánh nặng làm gì, anh chỉ cười: “Danh hiệu không phải để ra oai”. 

Trước đây, khi nghề diễn đang sung sức thì Trọng Trinh “bị” lên làm quản lý. Công việc quản lý, ít nhiều kìm giữ chân anh. Nay nghỉ hưu, anh biết đây là thời điểm để “trả nợ” nốt cho khán giả của mình. Anh được sống trọn vẹn trở lại không khí làm phim, những ký ức đáng nhớ về nghiệp diễn. Nói về ký ức, ám ảnh Trọng Trinh nhất có lẽ là thời điểm lúc mẹ anh mất, anh vẫn đang làm phim Nước mắt của biển ở Hải Phòng. Anh tham gia phim với tư cách vừa là diễn viên chính vừa là phó đạo diễn. Nữ diễn viên đóng cùng cảnh quay lại phải đi Pháp vào ngày mai nên không còn cách nào khác, Trọng Trinh vẫn phải hoàn thành nốt rồi mới về chịu tang mẹ. 

Khi là diễn viên, ngoài tư duy biểu diễn, Trọng Trinh vẫn bị ảnh hưởng bởi tư duy đạo diễn, nó bổ trợ cho anh rất nhiều. Anh ví, tổng thể bộ phim như một bản nhạc, mỗi nhân vật là một nốt nhạc, cung nhạc khác nhau. Khi đặt mình ở vị trí đạo diễn, anh sẽ nắm được nhân vật của mình ở vị trí nào, màu sắc gì, lớp lang ra sao… để có cách làm hợp lí. Thế nên, trên phim trường, có những cảnh quay của mình, tự cảm thấy chưa ổn, Trọng Trinh vẫn xin đạo diễn làm đi làm lại bao giờ “nét” nhất mới thôi. Cũng có lúc “ngứa nghề”, định can thiệp quá đà, nhưng rồi giật mình tự nhủ “mình là diễn viên” và dừng lại đúng lúc.

Diễn viên Trọng Trinh nhận NSND: Danh hiệu không để ra oai, mà là một lời hứa... ảnh 2 Đạo diễn Trọng Trinh đang thị phạm cho diễn viên.

Những ngày này, Trọng Trinh vẫn đang rong ruổi cùng đoàn phim Sinh tử do NSND Khải Hưng và NSƯT Mai Hiền đạo diễn. Anh đóng vai nhân vật ông bí thư mới được luân chuyển về một tỉnh đang có nhiều vấn đề rắc rối. Lấn cấn mãi, Trọng Trinh mới đồng ý nhận vai này. “Tôi sợ nhất là khiến nhân vật trông bị mô phạm, bị khoác một chiếc áo cứng nhắc. Cái khó là làm sao để sự gần gũi, chân tình của ông bí thư không bị kịch, bị giả nhưng vẫn có sự nghiêm nghị, chỉn chu của một vị lãnh đạo”. Anh cảm thán: “Chưa bao giờ có một vai mà thoại khó đến thế. Phim thu tiếng trực tiếp, thoại chỉ sai một từ đã sai toàn bộ nên phải chính xác tuyệt đối”. Thế nên, dù đã qua nửa đời chiến chinh với nghề diễn, Trọng Trinh vẫn tự ép mình mày mò, tìm tòi để mở chìa khóa tâm lí, tính cách nhân vật, sao cho diễn xuất được tốt nhất. Anh luôn quan niệm nghệ sĩ thì ngoài năng khiếu, đam mê còn phải đọc nhiều, xem nhiều, rèn luyện nghề nghiệp mỗi ngày. Đó cũng là điều “thầy Trinh” luôn dặn dò sinh viên ở các lớp học diễn xuất. 

“Ngôi sao giải trí” của các đoàn phim

Khác với vẻ nghiêm nghị thường thấy trên phim ảnh, Trọng Trinh ở ngoài đời dễ gần, dễ thương. Trên phim trường VFC, cái tên Trọng Trinh thường được nhắc đến với nhiều câu chuyện gán ghép, trêu chọc của các đồng nghiệp. Cách đây không lâu, khi đoàn phim Về nhà đi con chuẩn bị quay đến cảnh xe ôm chở Vũ (Quốc Trường) đến cửa nhà Thư (Bảo Thanh) thì thiếu nhân vật ông xe ôm. Vừa hay Trọng Trinh lại ghé qua chơi thăm đoàn. Anh em trong ê-kip bèn “thách” Trọng Trinh vào vai xe ôm với cat-xê 500 nghìn. Nghệ sĩ Trung Anh thấy vậy bảo, nếu anh đóng vai này, tôi tặng thêm 500 nghìn nữa. Thế mà Trọng Trinh gật đầu ngay, lập tức đeo khẩu trang, leo lên xe máy, lại còn “khuyến mãi” thêm vài câu thoại với diễn viên Quốc Trường. Quay xong, mọi người lăn ra cười, còn Trọng Trinh có một cảnh phim “3 giây” nhớ đời và đút túi 1 triệu chiêu đãi cả đoàn ăn chè một bữa ra trò. 

Trong phim Mê cung, đoàn phim cũng lôi ảnh Trọng Trinh ra làm một nhân vật chỉ được nhắc tên, không bao giờ xuất hiện. Anh cũng không hề biết cho đến khi phim phát sóng cảnh đó.

Hay trong buổi ra mắt bộ phim Nàng dâu order mà mình tham gia diễn xuất, Trọng Trinh bị đạo diễn Đỗ Thanh Hải - người em đồng nghiệp,  “sếp” cũ ở VFC hài hước tung tin “năm nay có thể anh Trinh sẽ có em bé”. Ngay lập tức, mọi người cười rần rần. Còn khổ chủ thì mặt đỏ tía tai ngại ngùng đứng lên thanh minh rằng đó chỉ là lời nói đùa vì “ở tuổi này mà có con, xong mắt nhắm mắt mở, đeo kính giặt tã thì chết”.

Đó chỉ là vài ví dụ nhỏ trong các trò đùa mà anh em VFC vẫn yêu mến dành cho Trọng Trinh, và anh cũng chẳng bao giờ thấy phiền. Sau khi nghỉ hưu, anh hay đến thăm các đoàn làm phim, chuyện trò giao lưu cùng anh em. Trút bỏ những sơ mi, áo vest nghiêm nghị, anh hay xuất hiện trẻ trung, giản dị với áo phông quần bò. Vừa nhìn thấy mặt, mọi người đã chào hỏi từ xa, trêu đùa vui vẻ. 

Diễn viên Trọng Trinh nhận NSND: Danh hiệu không để ra oai, mà là một lời hứa... ảnh 3 NSND Trọng Trinh và đoàn làm phim "Nàng dâu order".
Năm 2019 ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng của Trọng Trinh: lên chức ông nội, trở lại màn ảnh với vai diễn “ông bố chồng quốc dân” ấn tượng trong phim Nàng dâu order và được trao tặng danh hiệu NSND. Trọng Trinh cười mếu: “Tôi không hiểu, vì sao sau khi nghỉ hưu nhiều người cứ hỏi là già rồi đi làm làm gì? Không ở nhà mà trồng cây cảnh, nuôi chim, trông cháu. Tôi chả thấy mình già gì cả. Vẫn đầy năng lượng cho phim ảnh. Càng làm càng thấy khỏe, thấy trẻ, thấy hứng khởi. Sau dự án Sinh tử, tôi sẽ nhận vai trò đồng đạo diễn làm tiếp phần 2 của một dự án phim truyền hình”.
MỚI - NÓNG