Điểm thi cao bất thường: Lãnh đạo trường THPT chuyên Sơn La nói gì?

Thầy Lò Thanh Sơn, chủ nhiệm lớp chuyên văn trường THPT chuyên Sơn La đang trao đổi với báo chí
Thầy Lò Thanh Sơn, chủ nhiệm lớp chuyên văn trường THPT chuyên Sơn La đang trao đổi với báo chí
TPO - Sáng nay, 20/7, lãnh đạo trường THPT chuyên Sơn La đã có buổi làm việc với báo chí. Lãnh đạo nhà trường khẳng định, điểm thi đầu vào của các lớp chuyên Sử, chuyên Địa thấp hơn tất cả các lớp chuyên khác.

Vừa qua, trên mạng xã hội đặc biệt quan tâm tới điểm thi các môn tự nhiên của một số học sinh lớp chuyên Địa và chuyên Sử của trường THPT chuyên Sơn La cao bất thường so với các bạn ở lớp chuyên Toán.

Cụ thể em B.N là học sinh lớp chuyên Sử có điểm Toán và Tiếng Anh 9,8; em N.D lớp chuyên Văn có điểm Toán 9,6; Tiếng Anh: 10. Ngoài ra N.D, còn có điểm Lịch sử đạt 10, dư luận cho rằng đây là điều khó tin, đại diện nhà trường cho hay, đó là kết quả thi của các em, nhà trường không có ý kiến bình luận gì.

Trước câu hỏi của phóng viên ở một số trường chuyên khác lớp chuyên sử, thí sinh có điểm thi môn Toán năm nay cao nhất là 6,8 điểm, lãnh đạo nhà trường cho rằng trường vẫn tổ chức học và ôn tập bình thường. Có thể những học sinh này được gia đình cho đi học thêm, ôn luyện ở ngoài.

Đại diện ban giám hiệu nhà trường cho biết, N.D điểm trung bình cả năm là 8,1, B.N trung bình cả năm là 7,8.

Trước điểm thi thử và thi thật của học sinh có sự chênh lệch, thầy Sơn cho hay, năm nay nhà trường dự định tổ chức thi thử 3 lần nhưng cuối cùng chỉ tổ chức thi thử một lần, vì vậy nhiều em chưa biết cách làm bài như tô sai mã đề, tô ô trắc nghiệm bằng bút mực.

Ngay sau đó nhà trường chấm thi lại bằng máy, thậm chí nhiều em bị 0 điểm nhưng nhà trường không chỉ đạo chấm thi lại bằng tay để các em có thể rút kinh nghiệm. Đề thi thử của nhà trường bám sát đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT. Nhưng nhìn chung điểm thi thử tại trường phần lớn đều thấp.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, trường hợp B.N thi thử đạt 1,2 nhưng thi thật được 9,8 ở môn Tiếng Anh. Theo phiếu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, D. không có khối nào sử dụng môn Tiếng Anh. Năm nay B.N đăng ký vào khối Văn, Lịch sử, Địa lý và Toán, Ngữ văn, Lịch sử.

Vị lãnh đạo này cũng dẫn chứng, những năm trước, nhà trường vẫn có trường hợp học sinh khối chuyên Văn nhưng đạt điểm cao ở khối A và hoàn toàn ngược lại. Ví dụ năm 2017 có học sinh Trần Thu Hoài lớp chuyên Lý nhưng đạt danh hiệu thủ khoa khối B cả nước.

Học sinh đạt điểm cao học lực khá

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, thầy Lò Thanh Sơn – chủ nhiệm lớp chuyên văn của trường THPT chuyên Sơn La cho biết sĩ số lớp 32. Trong đó, có khoảng 10 em đạt điểm 25 trở lên/tổ hợp xét tuyển. Phần lớn học sinh đăng lý vào các trường như HV Tài chính, HV Ngân hàng và HV An ninh (4-5 em).

Thầy Sơn chia sẻ không bất ngờ với kết quả thi của học sinh nhưng lo lắng điều xảy ra khi Bộ GD&ĐT đang rà soát. Lý giải bất thường giữa lựa chọn lớp chuyên và khối thi, thầy Sơn cho biết các em có định hướng về lựa chọn nghề nghiệp của mình từ khi bước vào THPT. Khi các em có sự lựa chọn thì các giáo viên sẽ có kế hoạch ôn thi và tùy điều kiện từng gia đình để các em học thêm ở ngoài.

Thầy Sơn khẳng định những thí sinh điểm cao đang gây xôn xao dư luận không nằm trong đội tuyển học sinh giỏi tỉnh hay quốc gia suốt 3 năm qua.

Thầy cũng hoàn toàn tin tưởng vào năng lực của các em và mong sớm được làm sáng tỏ. Giáo viên chủ nhiệm mong mỏi Bộ GD&ĐT làm rõ vấn đề điểm số ở Sơn La để không ảnh hưởng đến học sinh, không gây áp lực cho các em.

MỚI - NÓNG