Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm

TPO - Qua thanh tra 38 dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất có vị trí đắc địa ở Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra hàng loạt sai phạm của các cơ quan quản lý thuộc UBND TP Hà Nội, Bộ Xây dựng và chủ đầu tư chủ đầu tư. Đáng chú ý, có tới 20 dự án vi phạm về trật tự xây dựng, nhiều dự án khác phải điều chỉnh cục bộ nhiều lần, có dự án giao đất không qua đấu giá…
Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm ảnh 1
TTCP vừa Thông báo công khai Kết luận thanh tra về một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Hà Nội (giai đoạn 2003-2016). Qua thanh tra, TTCP phát hiện nhiều thiếu sót, vi phạm về đất đai, quy hoạch xây dựng, tài chính… đối với các dự án này. Điều đáng nói, hầu hết những cơ nhà đất trên sau chuyển đổi, chuyển nhượng đều được chủ đầu tư xây cao ốc, xây chung cư đến bán cho người dân về từ nhiều năm nhưng đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý hết sai phạm.
Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm ảnh 2

Có thể kể đến như dự án nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ, công cộng – Sakura Tower tại 47 Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn làm chủ đầu tư. Kết luận thanh tra chỉ rõ, chủ đầu tư dự án khởi công công trình trước khi được UBND thành phố Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; trước khi cấp phép xây dựng vi phạm Luật đất đai 2003, Luật Xây dựng 2003.

Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm ảnh 3

Bên cạnh đó, chủ đầu tư xây dựng công trình 28 tầng, vượt 2 tầng căn hộ so với phương án kiến trúc và hồ sơ xin phép xây dựng; xây tầng kỹ thuật không đúng với quy hoạch được phê duyệt và tự ý chuyển đổi công năng. Cụ thể, tầng kỹ thuật giữa tầng 2 và 3 hiện đang cho thuê làm văn phòng; tầng kỹ thuật giữa tầng 11 và 12 hiện đã chia thành 14 căn hộ để ở đã bán cho khách hàng. Ảnh: Khu vực tầng kỹ thuật biến thành văn phòng cho thuê.

Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm ảnh 4

Ngoài ra, chủ đầu tư xây dựng 78 căn hộ không đúng với hồ sơ cấp phép, dẫn đến người mua nhà chưa được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở gây bức xúc, ảnh hưởng đến quyền lợi người mua nhà. “UBND TP Hà Nội không xử lý các sai phạm của chủ đầu tư, để tồn tại nhiều năm gây thất thoát ngân sách”, thông báo kết luận thanh tra nêu rõ.

Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm ảnh 5

Dự án chung cư The Legacy địa chỉ số 106 Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) do Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư.

Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm ảnh 6

Theo Thông báo kết luận thanh tra, năm 2009, UBND TP Hà Nội cho phép Tổng Công ty Thành An chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án khi chưa có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Tài chính, nhưng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý theo đề xuất, kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, sau đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, việc quản lý khu đất này của Bộ Quốc phòng chưa được làm rõ; Tổng Công ty Thành An thực hiện dự án không đúng chỉ đạo của Bộ Quốc phòng nhưng Bộ Quốc phòng thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện dự án. Quá trình thực hiện không đạt được mục tiêu ban đầu của dự án là xây dựng nhà ở chung cư cho cán bộ, chiến sỹ quân đội.

Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm ảnh 7

Liên quan đến dự án này, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội kiểm tra toàn diện quá trình thực hiện Dự án Khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê tại đường Ngụy Như Kon Tum do Tổng Công ty Thành An làm chủ đầu tư để xử lý các vi phạm theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định như kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Báo cáo số 08/BC-TTCP ngày 12/01/2021.

Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm ảnh 8

Dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại tại 44 đường Yên Phụ phường Trúc Bạch, quận Ba Đình (gọi tắt là dự án chung cư Aqua Central 44 Yên Phụ) do Công ty CP Tháp nước Hà Nội làm chủ đầu tư bị TTCP chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc sử dụng đất, vi phạm về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị...

Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm ảnh 9

Đối với dự án này, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước khi biểu quyết tăng vốn tại Công ty CP Tháp nước Hà Nội để thực hiện dự án và thực hiện thoái vốn theo đúng quy định.

Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm ảnh 10

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát việc miễn tiền thuê đất trong thời gian tạm ngừng xây dựng, tạm ngừng hoạt động; đồng thời tính tiền và ký hợp đồng thuê đất mới đối với diện tích 2.168 m2 đất làm sân đường nội bộ và 466 m2 đất làm vườn hoa mở phục vụ cho dân trong khu vực sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo đúng quy định.

Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm ảnh 11

Hay tại Dự án khu nhà ở, dịch vụ, thương mại Golden Palace tại lô đất C3 là một phần dự án khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, khu đất sạch đã có hạ tầng được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, năm 2009 UBND TP Hà Nội thu hồi và giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án không qua hình thức đấu giá.

Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm ảnh 12

Liên quan đến dự án này, trước đó UBND TP Hà Nội có báo cáo giải trình theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Tại báo cáo, UBND TP Hà Nội cho biết đang gặp khó khăn trong việc khắc phục sai phạm, do công trình đã hoàn thành, các hộ dân vào ở ổn định. Do đó, UBND TP Hà Nội xin ý kiến Phó Thủ tướng về việc xử lý, khắc phục tồn tại, sai phạm tại dự án chung cư Golden Palace.

Điểm mặt loạt khu 'đất vàng' thành cao ốc ở Hà Nội bị TTCP chỉ sai phạm ảnh 13

Dự án Khu hỗn hợp nhà ở, dịch vụ thương mại, văn phòng, trường học GP-Complex tại số 1 Phùng Chí Kiên (Cầu Giấy) do Công ty TNHH Đầu tư Toàn Cầu Tràng An làm chủ đầu tư, TTCP phát hiện dự án vi phạm quy hoạch xây dựng. Theo đó, tổng mặt bằng không có tầng kỹ thuật, phương án kiến trúc có thêm tầng kỹ thuật...

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).