Điểm mặt loạt dự án BĐS ở Bình Dương chưa đủ pháp lý đã xây và rao bán tràn lan

TPO - Dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng tại nhiều dự án bất động sản ở Bình Dương được chủ đầu tư ngang nhiên tiến hành xây dựng, rao bán.

Những ngày qua, PV Tiền Phong ghi nhận nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương thực hiện xây dựng và rao bán khiến thị trường BĐS trở nên nhộn nhịp. Đáng nói, các dự án ghi nhận lại chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Điều này dễ dẫn đến hệ lụy về sau cho khách hàng khi dự án không được triển khai theo đúng giao dịch thỏa thuận.

Theo đó, đối với Dự án Khu dân cư nhà vườn, biệt thự Vườn Cau tại phường Lái Thiêu, TP Thuận An do Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Bình Dương (gọi tắt là Công ty du lịch Bình Dương) làm chủ đầu tư.

Về pháp lý dự án này, tháng 10/2007, UBND tỉnh Bình Dương có quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư nhà vườn, biệt thự Vườn Cau (tên thương mại: Khu phức hợp Siler Lake), thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An (nay là TP Thuận An), tỉnh Bình Dương. 

Thời gian qua, trên một số kênh thông tin giới thiệu và rao bán dự án. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, đến nay chưa có văn bản xác nhận Khu dân cư, nhà vườn và biệt thự Vườn Cau được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định.
Điểm mặt loạt dự án BĐS ở Bình Dương chưa đủ pháp lý đã xây và rao bán tràn lan ảnh 1 Khu dân cư Thương mại Bình Quới bị xử lý vì xây dựng khi chưa được phép.

Một dự án khác cũng do Công ty du lịch Bình Dương làm chủ đầu tư ở phường Bình Chuẩn, TP Thuận An là Dự án Khu dân cư thương mại Bình Quới. Chủ đầu tư đã tự ý xây dựng khi chưa được phép và đã bị xử lý, ngưng thi công. Cụ thể, năm 2014, UBND tỉnh Bình Dương có quyết định về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Khu dân cư và Thương mại Bình Quới với diện tích là 341.851 m2.

Đến nay, Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận Khu dân cư và Thương mại Bình Quới được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định. Ngày 31/1/2020, Thanh tra Sở Xây dựng có quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty du lịch Bình Dương do tổ chức xây dựng khi chưa được phép.

Đối với Dự án Khu nhà ở Thắng Lợi thuộc phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An do Công ty TNHH Thắng Lợi làm chủ đầu tư. Về dự án này, tháng 3/2017, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở Thắng Lợi.

Dự án được rao bán nhưng Sở Xây dựng cho biết hiện chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Thắng Lợi được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định. Sở Xây dựng cho biết thêm, giữa năm 2019 Thanh tra sở đã ra quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng công trình.

Điểm mặt loạt dự án BĐS ở Bình Dương chưa đủ pháp lý đã xây và rao bán tràn lan ảnh 2 Dự án Khu đô thị SaigonCenter nay là Khu nhà ở Sài Gòn Center.

Tương tự, Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư Bất động sản Tường Phong chủ đầu tư dự án Khu chung cư Contentment Plaza tại phường Vĩnh Phú, TP Thuận An đang được rao bán trên một số kênh thông tin. Về dự án này, Sở Xây dựng Bình Dương khẳng định chưa có văn bản thông báo bán nhà ở hình thành trong tương lai. Đồng thời cho hay, Thanh tra Sở đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án.

Ngoài ra, tại phường Uyên Hưng, TX Tân Uyên Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sài Gòn Center làm chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center (trước đây là dự án Khu đô thị Sài Gòn Center) đang triển khai xây dựng.

Về việc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sài Gòn Center tổ chức xây dựng khi chưa được cấp phép, đại diện Sở Xây dựng Bình Dương cho biết sẽ kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật.

Điểm mặt loạt dự án BĐS ở Bình Dương chưa đủ pháp lý đã xây và rao bán tràn lan ảnh 3 Dự án Biconsi Reverside (phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên) do Công ty Biconsi làm chủ đầu tư bị xử phạt vì xây dựng khi chưa được phép

Đến nay, Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định. Do đó, nếu phát hiện rao bán và giao dịch khi chưa được phép sẽ xử lý chủ đầu tư.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã có chỉ đạo Sở Xây dựng cập nhật nhanh và liên tục các dự án bất động sản hình thành trong tương lai được mở bán để người có nhu cầu nắm, tránh hệ lụy về sau. Với những dự án chưa được công bố của Sở Xây dựng sẽ hiển nhiên là chưa được phép mở bán. Đối với chủ đầu tư, nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

MỚI - NÓNG