Bình Dương nở rộ hàng loạt công trình 'khủng' xây dựng không phép

TPO - Hàng loạt công trình xây dựng "khủng" dọc sông Thị Tính (TX Bến Cát) đã ngang nhiên xây dựng trái phép, lấn chiếm hàng lang bảo vệ đường sông, đê bao. Ngay cả, doanh nghiệp bất động sản lớn tiền thân là đơn vị Nhà nước với nhiều dự án khu dân cư trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng xây dựng dự án nhà phố không có giấy phép.

"Ông lớn" BĐS bị xử lý vì dự án nhà phố không phép

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, Thanh tra sở này vừa lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Biconsi vì tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng tại dự án Biconsi Reverside (phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên).

Quyết định số 164/QĐ-XPVPHC ghi, với hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, Biconsi bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, cơ quan chức năng lại chưa công bố số tiền mà Biconsi phải đóng phạt bao nhiêu và có bị buộc tháo dỡ công trình sai phạm hay không.

Bình Dương nở rộ hàng loạt công trình 'khủng' xây dựng không phép ảnh 1 Dự án khu nhà ở Biconsi Reverside 

Dự án khu nhà ở Biconsi Reverside do Công ty Biconsi làm chủ đầu tư có diện tích 96.197,4m2, được thiết kế với 284 căn nhà phố. Dự án đã tiến hành thi công từ nhiều tháng qua và hoàn thành các đường nội khu. Tuy nhiên, khu vực dự án không có bảng công bố thông tin dự án, kỹ thuật.

Ngoài dự án do Công ty Biconsi làm chủ đầu tư bị xử lý, đợt kiểm tra này Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử lý 114 trường hợp khác.

Được biết, Biconsi tiền thân là Đội công trình thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sông Bé, được thành lập vào năm 1980. Đến năm 2002, Công ty Xây dựng tư vấn Đầu tư Bình Dương với thương hiệu Biconsi được thành lập. Doanh nghiệp này được cổ phần hóa vào năm 2006 Nhà nước nắm giữ tỷ lệ 51,3%. Đến năm 2008, Nhà nước chỉ nắm giữ tỷ lệ còn 24,1%.

Bình Dương nở rộ hàng loạt công trình 'khủng' xây dựng không phép ảnh 2 Xây dựng khi chưa có giấy phép, chủ đầu tư Biconsi bị xử phạt

Đến năm 2016, sau 10 năm cổ phần hóa Biconsi phát triển thành nhóm công ty gồm: Biconsi; Genimex; trường trung-tiểu học Petrus ký; Cảng Thạnh Phước; Phát Bình; Hiệp Thành Thái;

Biconsi hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình dân dụng với địa bàn hoạt động tại thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An - Thuận An, Tân Uyên - Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương. Biconsi đã xây dựng thành công nhiều khu dân cư ở Bình Dương như: KDC Hiệp Thành 1, 2, 3; Phú Hòa, Bạch Đằng, Tân Bình, Phú Mỹ…

Hàng loạt công trình trái phép 'mọc' bên sông Thị Tính chờ xử lý

Như Tiền Phong thông tin trước đó, tình trạng xây dựng không phép đang nở rộ biến trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Theo đó, dọc bên 2 con sông Sài Gòn và sông Thị Tính thuộc địa bàn TX Bến Cát (Bình Dương) nhiều công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ đường sông Thị Tính "mọc" lên như nấm. Trong đó, có những công trình "khủng" được đầu tư lớn làm phim trường, nhà hàng, cầu tàu, nhà thủy tạ như: Phim trường Limli ở ấp Phú Thứ, xã Phú An và nhà hàng hạng sang tên Rạch Mít ở xã An Tây thuộc TX Bến Cát.

Bình Dương nở rộ hàng loạt công trình 'khủng' xây dựng không phép ảnh 3 Khu vực được cho là tổ hợp công trình trên diện tích đất với mục đích trồng cây lâu lăm ở khu vực dọc sông Thị Tính.

Ngoài ra, hiện khu vực này còn xuất hiện Tổ hợp công trình xây dựng trên diện tích đất rộng khoảng 9.000m2. Thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 19/9/2016, thuộc bản đồ tờ bản đồ số 29, thửa đất số 638. Trong đó có khoảng 2.250m2 đất thuộc hành lang bảo vệ sông và 441m2 đất đê bao.

Người dân phản ánh, từ khoảng cuối năm 2016, vị trí này được cho là đã đổ đất làm kè lấn chiếm hàng ngàn mét vuông lòng sông, xây tường rào và công trình kiên cố nằm trên đất hành lang bảo vệ sông và bảo vệ đê bao, đóng cọc bê tông nổi trên sông để làm nhà thủy tạ và làm cầu tàu không phép,...

Điều đáng nói, các công trình "khủng" trên xây dựng trái phép vẫn tồn tại như không có chuyện gì. Trong khi, đại diện lãnh đạo TX Bến Cát cho biết sẽ chỉ đạo, các đơn vị vào cuộc rà soát lại, trường hợp phát hiện hành vi trái pháp luật sẽ xử lý triệt để, không bao che.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...
Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

TPO - Shark Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty Intracom thừa nhận để xảy ra những sai phạm tại án chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) là lỗi của ông trong công tác điều hành, quản lý. Đồng thời cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương để xử lý các vướng vước còn lại.
Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

TPO - Dù Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ có diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2 nhưng nhiều doanh nghiệp không măn mà vì giảm doanh thu, chi phí tăng. Bên cạnh đó, nhiều yếu tố liên quan quy hoạch, kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông công cộng, tâm lý người dân… khiến loại hình này chưa được chào đón.
Công ty Intracom tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.

Kiểm điểm việc cấp 80 'sổ đỏ' cho chung cư sai phép của Shark Việt

TPO - Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân tại chung cư Intracom 1, trong đó có 33 căn hộ xây sai phép là không đúng quy định. Đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ thuộc chung cư Intracom 1 trong khi các hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định.