Bình Dương cưỡng chế loạt nhà không phép 'mọc' lên chỉ sau một đêm

TPO - Nhiều căn nhà xây dựng trái phép trên các khu dân cư tự phát ở Bình Dương bị cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ. Động thái này được thực hiện sau khi báo Tiền Phong có loạt bài phản ánh liên quan đến tình trạng xây dựng trái phép ở địa phương này.

Theo đó, ngày 25/5 UBND TP Dĩ An (Bình Dương) cho biết đoàn liên ngành vừa thực hiện việc cưỡng chế nhiều căn nhà xây dựng trên khu dân cư tự phát trên địa bàn. Lực lượng chức năng đã cưỡng chế một số căn nhà tại phường Tân Bình, TP Dĩ An nơi xảy ra tình trạng xây dựng trái phép với nhiều căn nhà kiên cố trên đất không được phép xây dựng.

Trong khi đó, trên địa bàn một số phường ở TX Tân Uyên, TX Bến Cát, TP Thuận An và TP Thủ Dầu Một cũng thực hiện lập biên bản xử lý và đề nghị người dân tự tháo dỡ công trình nhà xây trái phép.

Bình Dương cưỡng chế loạt nhà không phép 'mọc' lên chỉ sau một đêm ảnh 1 Nhiều căn nhà kiên cố được xây dựng trên khu dân cư tự phát bị cưỡng chế

Theo cơ quan chức năng, công trình bị cưỡng chế hoặc lập biên bản xử lý chủ yếu các khu đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm của người dân nhưng sau đó đã bán giấy tay kèm theo lời hứa miệng “cứ xây đi, không sao đâu”. Ngoài ra, một số khu dân cư tự phát xuất hiện thông qua hình thức chủ đất xây hàng loạt căn nhà nhưng dùng chung sổ. Do người mua đất, nhà không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật liên quan về xây dựng và cũng vì tin tưởng vào lời hứa của chủ đất nên đã vi phạm pháp luật, chấp nhận việc phải cưỡng chế tháo dỡ công trình.

Trước đó, báo Tiền Phong có bài phản ánh về tình trạng nhiều khu dân cư, nhà ở xây dựng trái phép xuất hiện nhiều trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tại các TX Tân Uyên, TX Bến Cát, TP Dĩ An, TP Thuận An các khu dân cư, nhà ở tự phát mọc tràn lan. Đáng nói, nhiều căn nhà chỉ xây dựng xong trong vòng 1 ngày, đêm vào những ngày cuối tuần để tránh cơ quan chức năng phát hiện.

Khi được hỏi vì sao dám bỏ hàng trăm triệu đồng mua đất nông nghiệp rồi xây nhà trái phép, người dân cho rằng, cứ ở rồi cơ quan chức năng cũng “du di” cho qua, nhiều năm cũng được hợp thức hóa.

Bình Dương cưỡng chế loạt nhà không phép 'mọc' lên chỉ sau một đêm ảnh 2 Cơ quan chức năng cho biết dù đã lập biên bản ngay khi phát hiện và đề nghị ngưng xây dựng nhưng người dân vẫn lén lút xây

Ngay sau khi báo Tiền Phong phản ánh tình trạng trên, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có phản hồi, đồng thời khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện hợp thức hóa công trình sai phạm, đồng thời xử lý cán bộ để xảy ra tình trạng trên.

“Các địa bàn để xảy ra tình trạng khu dân cư tự phát, công trình nhà ở không phép thì cán bộ phụ trách ở đó sẽ bị xử lý. UBND tỉnh đã đề nghị các địa phương rà soát tất cả các khu dân cư, công trình nhà ở. Qua đó, sẽ làm căn cứ để xét trách nhiệm cán bộ và xử lý công trình (nếu có). Quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện hết sức cho doanh nghiệp cũng như người dân. Tuy nhiên, với những hành vi sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói.

Theo ông Liêm, một số người dân nghĩ rằng cứ xây trái phép rồi về ở, lâu rồi cũng được hợp thức hóa là sai lệch, trái ngược với chủ trương của tỉnh. Năm 2017, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản hướng dẫn xử lý những nhà xây không phép trước tháng 1/2014 nhằm tạo điều kiện cho người dân ổn định. Theo đó, cơ quan chức năng đã hướng dẫn chủ các công trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý cũng như sửa sang nhà phù hợp. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cho những khu phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc phù hợp với quy hoạch phân khu chức năng đã được phê duyệt.

Bình Dương cưỡng chế loạt nhà không phép 'mọc' lên chỉ sau một đêm ảnh 3 Những căn nhà xây không phép thường lén lút xây vào các ngày nghỉ cuối tuần nhằm tránh bị cơ quan chức năng phát hiện

“Đối với những nhà xây không phép, trái phép ở khu vực không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt thì UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phạt, cưỡng chế, tháo dỡ”, ông Trần Thanh Liêm nhất mạnh.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Dương khuyến cáo, chủ đầu tư, người dân không nên xây dựng nhà ở tại các khu vực không được cấp phép nhằm tránh thiệt hại về tài sản, xáo trộn cuộc sống khi bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý cưỡng chế.

Bình Dương cưỡng chế loạt nhà không phép 'mọc' lên chỉ sau một đêm ảnh 4
Bình Dương cưỡng chế loạt nhà không phép 'mọc' lên chỉ sau một đêm ảnh 5 Các công trình bị cưỡng chế chủ yếu ở khu vực đất hẻm hoặc nằm cách xa trung tâm, nếu không được trình báo thì cơ quan chức năng rất khó phát hiện sớm để xử lý kịp thời
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Nam giới, người chuyển giới bán dâm gia tăng
HÌNH SỰ: Nam giới, người chuyển giới bán dâm gia tăng
TPO - TIN NÓNG ngày 12/1: Cảnh sát bác thông tin về các mẫu kẹo tẩm ma túy bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn; Đối tượng cướp tiệm vàng tử vong trên đường bỏ trốn; Cháu nội dùng búa đánh ông tử vong; Công an xử phạt 2 thầy giáo đánh nhau ở Quảng Trị; Nam giới và chuyển giới bán dâm ngày càng phổ biến ở TPHCM.