Bình Dương:

Phim trường, nhà hàng trái phép mọc như 'nấm' bên sông

Phim trường, nhà hàng trái phép mọc như 'nấm' bên sông
TPO - Mặc dù xây dựng công trình lớn trái phép, lấn chiếm hành lang đường sông nhưng chủ đầu tư cho rằng do họ không nắm luật. Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, chủ công trình xây dựng trái phép lại xin tồn tại vì đã đầu tư nhiều tiền.

Theo ghi nhận của PV báo Tiền Phong, dọc bên sông Thị Tính thuộc địa bàn TX Bến Cát (Bình Dương) xuất hiện nhiều công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ đường sông.

Trong số nhiều công trình xây dựng lấn sông Thị Tính có hai công trình được đầu tư lớn gồm: Phim trường Limli ở ấp Phú Thứ, xã Phú An và nhà hàng hạng sang tên Rạch Mít ở xã An Tây thuộc TX Bến Cát (Bình Dương).

Tại phim trường Limli, trên khu đất rộng hàng ngàn mét vuông được chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục. Đặc biệt, có những công trình lấn ra sông để làm cảnh cho khách đến chụp hình cưới… Điểm kinh doanh này bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2018 cho đến nay.

Phim trường, nhà hàng trái phép mọc như 'nấm' bên sông ảnh 1 Phim trường Limli ở xã Phú An

Còn đối với nhà hàng Rạch Mít, chủ đầu tư xây dựng công trình rất kiên cố chiếm phần diện tích lớn ra sông. Nhà hàng này bắt đầu hoạt động từ năm 2017. Một số công trình trong nhà hàng xây dựng không xin phép bị cơ quan chức năng lập biên bản xử lý. Tuy nhiên, công trình sai phạm vẫn tồn tại như không có chuyện gì.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vị trí xây dựng nhà hàng Rạch Mít trước đây thuộc bến đò Rạch Mít. Hiện, con đường đi vào nhà hàng còn giữ bảng chỉ dẫn bến đò. Dù vậy, kể từ khi nhà hàng xuất hiện thì bến đò ngưng hoạt động. Chủ đầu tư nhà hàng khi xây dựng công trình đã bồi ra ngoài sông lấn chiếm dòng chảy.

Làm việc với PV, chủ đầu tư có công trình sai phạm thừa nhận hành vi làm trái quy định. “Tôi thừa nhận công trình xây dựng bên sông là sai. Tuy nhiên, trước khi xây dựng tôi không biết làm như thế là sai. Tôi thấy người ta làm thì tôi làm chứ không biết sai luật. Kinh doanh thua lỗ, nợ nần nhiều nên tôi phải tìm giải pháp cứu vãn tình hình. Khi bị cơ quan chức năng đòi xử lý, tôi năn nỉ được tồn tại vì lỡ làm, tốn rất nhiều tiền. Mặt khác, giờ bảo tôi phá cũng không có tiền để thuê người phá”, bà T.N.T (chủ phim trường Limli) nói.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong liên quan đến công trình nói trên, ông Lê Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Phú An cho biết, khu đất tại phim trường Limli chỉ có 300m2 là có thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp.

“Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra tại phim trường Limli. Sau khi phát hiện một số công trình xây dựng trái phép đã lập biên bản xử lý. Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư thực hiện tháo dỡ công trình sai phạm. Thời gian tới, nếu chủ đầu tư không thực hiện sẽ bị cưỡng chế theo quy định”, Chủ tịch UBND xã Phú An nói.

Phim trường, nhà hàng trái phép mọc như 'nấm' bên sông ảnh 2 Nhà hàng Rạch Mít xây dựng tại vị trí bến đò

Tương tự, chính quyền xã An Tây cũng cho biết đã vào cuộc kiểm tra và xử lý nhắc nhở chủ đầu tư nhà hàng Rạch Mít về công trình xây dựng bên sông Thị Tính. Lý do bến đò trở thành nhà hàng, cơ quan chức năng nơi đây cho rằng bến đò đã không hoạt động từ lâu vì nhu cầu sử dụng không còn như trước.

Phim trường, nhà hàng trái phép mọc như 'nấm' bên sông ảnh 3
Phim trường, nhà hàng trái phép mọc như 'nấm' bên sông ảnh 4
Phim trường, nhà hàng trái phép mọc như 'nấm' bên sông ảnh 5 Công trình xây dựng lấn sông của phim trường Limli
Phim trường, nhà hàng trái phép mọc như 'nấm' bên sông ảnh 6 Bên trong nhà hàng Rạch Mít
Phim trường, nhà hàng trái phép mọc như 'nấm' bên sông ảnh 7 Công trình xây ven sông của nhà hàng Rạch Mít
Phim trường, nhà hàng trái phép mọc như 'nấm' bên sông ảnh 8 Công trình nhà hàng nhô ra giữa sông thuộc vị trí bến đò Rạch Mít

Liên quan đến nhiều công trình xây dựng bên sông Thị Tính, đại diện lãnh đạo TX Bến Cát cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc rà soát lại. Trong trường hợp phát hiện hành vi trái pháp luật sẽ xử lý triệt để, không bao che.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một đoạn kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh tan hoang.

Chưa có bão, kè biển Nhật Lệ đã bị sóng đánh tan hoang

TPO - Với chiều dài hơn 800m, tuyến kè biển Nhật Lệ, thuộc xã Quang Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm gia cố, bảo vệ tuyến đường du lịch ven biển Nhật Lệ. Tuyến kè này vừa được hoàn thành và đang chuẩn bị các thủ tục bàn giao thì bị sóng biển đánh tan hoang.