Sai phạm tại ‘siêu dự án’ KDC thương mại từng bỏ hoang ở Bình Dương

Sai phạm tại ‘siêu dự án’ KDC thương mại từng bỏ hoang ở Bình Dương
TPO - Khu đất với diện tích 34ha được chấp thuận chủ trương đầu tư Khu dân cư thương mại Bình Qưới. Thế nhưng, sau hơn 10 năm dự án không triển khai và mới đây UBND tỉnh Bình Dương đã thu hồi.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, khu đất rộng lớn nằm bên mặt tiền đường Mỹ Phước-Tân Vạn thuộc phường Bình Chuẩn được xem là vị trí đắc địa để thực hiện các dự án vì thuận lợi giao thông liên kết vùng.

Vào năm 2006, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt chủ trương đầu tư Khu dân cư thương mại Bình Qưới cho Công ty Areco làm chủ đầu tư trên diện tích 34 ha. Dự án này được kỳ vọng sẽ kích cầu phát triển khu vực khi hoàn thiện với các hạng mục: Nhà ở; Nhà phố liên kế; Nhà biệt thự vườn; Nhà chung cư; Khu dịch vụ thương mại; Nhà trẻ mẫu giáo và Công viên.

Sai phạm tại ‘siêu dự án’ KDC thương mại từng bỏ hoang ở Bình Dương ảnh 1 Dự án nằm bên mặt tiền đường Mỹ Phước-Tân Vạn

Mặc dù nằm ở vị trí “đất vàng” của tỉnh Bình Dương nhưng đến năm 2019, dự án vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện theo tiến độ được chấp thuận trước đó.

Vào năm 2017, trên cơ sở yêu cầu của Sở Xây dựng, Chủ đầu tư đã cam kết sẽ hoàn chỉnh việc đền bù giải tỏa trong năm 2017, và tiến hành đầu tư triển khai dự án trong năm 2018. Sau thời gian nêu trên, Chủ đầu tư không triển khai dự án theo như cam kết. Từ đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh xem xét xử lý theo quy định. Đến giữa năm 2019, UBND tỉnh Bình Dương đã thu hồi chủ trương đầu tư dự án.

Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Bình Dương (gọi tắt là Cty Du lịch Bình Dương) sau đó xin tiếp quản và được chấp thuận là chủ đầu tư mới của dự án Khu dân cư thương mại Bình Quới. Vào đầu năm 2020, chủ đầu tư mới này đã thực hiện san lấp mặt bằng, xây dựng công trình đường. Đáng nói, Cty Du lịch Bình Dương vừa vào thực hiện dự án đã làm trái quy định.

Sai phạm tại ‘siêu dự án’ KDC thương mại từng bỏ hoang ở Bình Dương ảnh 2 Xây dựng khi chưa được cấp phép tại dự án

Cụ thể, theo hồ sơ cơ quan chức năng cung cấp cho PV báo Tiền Phong thì vào đầu tháng 2/2020 Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vào cuộc kiểm tra tại dự án nói trên. Kết luận chỉ ra, Chủ đầu tư dự án đã có hành vi xây dựng trái phép khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Với sai phạm trên, Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản xử phạt hành chính số tiền 40 triệu đồng. Ngoài ra, biện pháp khắc phục kèm theo, trong thời hạn 60 ngày, nếu Chủ đầu tư không tự khắc phục sai phạm nói trên sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu, Khu dân cư và thương mại Bình Quới quy mô 34 ha này không chỉ xảy ra sai phạm ở thời điểm hiện tại. Vào thời điểm chấp thuận chủ trương đầu tư cho chủ đầu tư cũ, Chi cục Thuế thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An) và Sở TN-MT tỉnh Bình Dương còn xác định thiếu diện tích và không tính thu tiền sử dụng đất một số diện tích phải thu tiền sử dụng đất, đất thương mại dịch vụ, đất dịch vụ công cộng, đất tiện ích công cộng, đất bến bãi không thuộc diện giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với Công ty Areco (chủ đầu tư dự án khu dân cư và Thương mại Bình Quới).

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, đại diện chính quyền phường Bình Chuẩn cho biết, sau khi tiến hành kiểm tra, phát hiện dự án KDC thương mại Bình Qưới đang xây dựng nhưng đơn vị chưa nhận được văn bản cho phép nên báo cáo về Sở Xây dựng. Sau đó, Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra và xử lý hành chính đối với chủ đầu tư

Sai phạm tại ‘siêu dự án’ KDC thương mại từng bỏ hoang ở Bình Dương ảnh 3
Sai phạm tại ‘siêu dự án’ KDC thương mại từng bỏ hoang ở Bình Dương ảnh 4 Dự án có quy mô đến 34 ha
MỚI - NÓNG