Dịch COVID-19: Người vay ngân hàng mua nhà 'chết ngộp' trả nợ

Nhiều NH tung các gói hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do COVID-19
Nhiều NH tung các gói hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do COVID-19
TPO - Mất việc, giảm lương, nghỉ việc luân phiên… khiến thu nhập của người lao động giảm hơn. Đối với người vay ngân hàng mua nhà trả góp, áp lực tài chính khiến họ muốn… "tắt thở".

Xoay xở trả nợ

Gần 2 tháng nay, gia đình chị Đào Thị Nương, ngụ chung cư Lê Thành (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TPHCM) như “ngồi trên đóng lửa” vì các khoản vay ngân hàng khi mua nhà. Giữa năm 2019, chị Nương mua lại căn hộ cũ, diện tích 75m2 với giá 1,7 tỷ đồng. Tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng chỉ hơn 700 triệu đồng, còn lại 1 tỷ là vay NH với thời hạn 15 năm. Số tiền cả gốc lẫn lãi chị Nương phải trả hơn 16 triệu đồng/tháng.

“Hai vợ chồng đều làm hướng dẫn viên du lịch, tổng thu nhập tầm 40 triệu đồng/tháng. Sau khi tính toán rất kỹ, chúng tôi quyết định mua căn hộ để ổn định cuộc sống. Ai ngờ, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng quá nặng nề, 2 chúng tôi dần bị giảm lương. Sau đó dịch vụ du lịch ngừng hoạt động, công ty cho nhân viên nghỉ, hỗ trợ lương vài triệu đồng/người/tháng khiến chúng tôi chới với. Số tiền dành dụm gần đây chỉ cầm cự được 2 tháng tiền trả nợ NH. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, công việc đình trệ, không biết chúng tôi xoay đâu ra tiền trả lãi” – chị Nương lo lắng.

Dịch COVID-19: Người vay ngân hàng mua nhà 'chết ngộp' trả nợ ảnh 1 Dịch COVID-19 khiến người người mất việc, giảm thu nhập. Họ càng khó khăn hơn khi đang vay nợ NH để mua nhà, mua xe...

Cũng khổ sở không kém khi trở thành con nợ NH, chị Nguyễn Thị Thu Nhi (37 tuổi, ngụ H.Hóc Môn, TPHCM) cho biết, mình mua căn hộ trả góp ở Q.9 (TPHCM) với giá 1,5 tỷ đồng. Trong đó vay NH gần 1 tỷ đồng, lãi suất 10,5%, vay với thời hạn 15 năm. Số tiền lãi và gốc (từ năm thứ 2 trở đi) là 12 triệu đồng/tháng.

“Tôi là nhân viên phục vụ căn tin, kiêm luôn tạp vụ của một cơ quan truyền thông, chồng là nhân viên lái xe bus. Tổng thu nhập 2 vợ chồng khoảng 25 triệu đồng/tháng. Tuy mua được căn hộ đã gần 3 năm nhưng chưa dám ở ngày nào. Lý do là chúng tôi cho thuê nhà ở quận 9 với giá 6 triệu đồng/tháng, còn mình thuê phòng trọ tận H.Hóc Môn (TPHCM) giá 1,5 triệu đồng/tháng cho đỡ chi phí"- chị Nhi cho hay.

Theo người này, vừa qua công ty ngừng hoạt động do dịch COVID-19 trong khi 2 vợ chồng đều là nhân viên hợp đồng nên nằm trong danh sách khi bị nghỉ việc đầu tiên. "Người thuê nhà cũng trả nhà về quê… Thế là số tiền 12 triệu đồng/tháng trả nợ NH, chúng tôi phải gánh, trong khi lại không có bất kỳ thu nhập"- chị Nhi buồn bã nói và cho biết, 2 tháng qua, chưa trả cho NH được đồng nào. Mới đây, chủ đầu tư đã phát văn bản xử phạt trả chậm và đòi thanh lý hợp đồng trong tối đa 10 ngày nếu vẫn không đóng tiền. "Giờ muốn bán nhà cũng không có ai mua” – chị Nhi nức nở.

“Bỏ quên” khách vay mua nhà?

Ngày 8/4, chúng tôi liên hệ với nhiều NH thương mại tại TPHCM để tìm hiểu gói ưu đãi cho khách hàng vay mua nhà trả góp. Đa số các NH đều cho biết, chưa có chính sách dành riêng cho đối tượng này.

“NH chúng tôi đang triển khai nhiều gói vay ưu đãi, giảm lãi suất nhưng chủ yếu cho doanh nghiệp, một số khách hàng cá nhân thuộc các ngành nghề bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Còn đối với khách vay mua nhà thì chưa có chính sách. Tuy nhiên nếu khách hàng đang bị cách lý hoặc điều trị COVID-19 thì có thể làm đơn, NH sẽ xem xét” – đại diện một NH thương mại ở Q.1 (TPHCM) cho biết.

Dịch COVID-19: Người vay ngân hàng mua nhà 'chết ngộp' trả nợ ảnh 2 Kinh doanh khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa, nhân viên mất việc

Từ ngày 1/4, nhiều đã triển khai các giải pháp cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng. Theo đó, khách hàng phải chủ động gửi đơn đề nghị NH giãn nợ và trình bày nguồn thu nhập bị sụt giảm như thế nào.

Trên cơ sở đó, NH sẽ thẩm định và xem xét từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đề xuất đều được NH xét duyệt và hỗ trợ. Hiện nay, NH chủ yếu tập trung vào nhóm khách doanh nghiệp, đối với khách hàng cá nhân gần như đang còn bỏ trống.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Hoàng, trông chờ sự hỗ trợ từ ngân hàng là hơi khó, bởi các ngân hàng cũng là những đơn vị kinh doanh, phải cân đo đong đếm nguồn thu, chi. Vì vậy, để gỡ khó cho người vay vốn, cần có sự tiếp sức mạnh hơn từ cơ quan quản lý nhà nước bằng các gói hỗ trợ. 

Theo nhiều NH, có quá nhiều khách hàng gặp khó khăn nên nếu NH không gia hạn nợ, giảm lãi suất, các khoản vay sẽ rơi vào nợ xấu. NH phải dùng lợi nhuận để hỗ trợ rủi ro cho khoản nợ này, ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kinh doanh.

MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Cảng Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) vẫn cơ bản nhộn nhịp xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tăng trưởng kinh tế hậu COVID: Bí quyết trở thành điểm sáng

TP - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên cả nước, một số tỉnh, thành phố (TP) vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa kịp thời thay đổi phương thức, cách thức bố trí sản xuất, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả. Nhiều tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về tăng trưởng, từ tâm dịch thành điểm sáng kinh tế đã cho biết một số bí quyết khá riêng, độc đáo.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy

Đi qua đá núi, đi qua sương mù

TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.
Bỏ xét nghiệm bắt buộc với người đi xe khách, lái xe hàng đã tiêm đủ vắc xin.

Bỏ xét nghiệm bắt buộc với người đi xe khách, lái xe hàng

TPO - Tối 16/10, Bộ GTVT ban hành hướng dẫn mới thay thế quy định thí điểm vận tải khách liên tỉnh bằng đường bộ, hàng hải, đường thuỷ nội địa, và hoạt động chở hàng hoá bằng xe ô tô. Điểm mới đáng chú ý là chỉ xét nghiệm với khách có biểu hiện nghi ngờ, không xét nghiệm với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và lái xe hàng.
EVNNPC: 9 tháng, sản lượng điện thương phẩm đạt trên 61,5 tỷ kWh

EVNNPC: 9 tháng, sản lượng điện thương phẩm đạt trên 61,5 tỷ kWh

Sản lượng điện thương phẩm 9 tháng năm 2021 của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đạt 61,559 tỷ kWh, tăng 9,72 % so với cùng kỳ năm trước. Đây là đơn vị có sản lượng điện thương phẩm trong 9 tháng năm 2021 đứng đầu trong khối các tổng công ty phân phối điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).