Kiểm tra Cty Thiên Ngọc Minh Uy:

Địa phương phạt nhiều, Bộ Công Thương không thấy gì

Địa phương phạt nhiều, Bộ Công Thương không thấy gì
TP - Trong khi nhiều địa phương kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm trong hoạt động đa cấp của Cty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, thì đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương lại không thấy vậy.

Ngày 21/3/2016, Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp với 7 công ty, trong đó có Cty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Đoàn do ông Phan Đức Quế, Trưởng phòng Điều tra và xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh (Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương) dẫn đầu. Ngay trong ngày hôm đó, Cục Quản lý cạnh tranh có văn bản thông báo kiểm tra cho Cty Thiên Ngọc Minh Uy, việc kiểm tra bắt đầu ngay vào 14h cùng ngày.

Theo biên bản được đoàn kiểm tra lập vào chiều 26/3/2016, qua tài liệu công ty cung cấp, đoàn kiểm tra nhận thấy: Cty Thiên Ngọc Minh Uy đã thực hiện quy định về kinh doanh đa cấp. Kiểm tra hàng hóa đều đảm bảo đúng các quy định về đăng ký, nhãn mác, giấy tờ... Tuy nhiên, còn một số điểm cần khắc phục, như: Thông báo kịp thời tới các Sở Công Thương khi thay đổi thông tin trong giấy đăng ký hoạt động; thực hiện đào tạo cơ bản cho toàn bộ người tham gia và cấp thẻ hội viên; ghi nhận đầy đủ thông tin người tham gia trong hợp đồng.

Kết quả trên của đoàn kiểm tra Bộ Công Thương trái ngược hoàn toàn với kết quả kiểm tra chi nhánh Cty Thiên Ngọc Minh Uy tại các địa phương. Như tại Vĩnh Long, qua kiểm tra Cty Thiên Ngọc Minh Uy và 6 đại lý của đơn vị này trên địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh phát hiện hàng loạt sai phạm, như: Sản phẩm kê khai không trung thực; nhãn hàng ghi không đầy đủ; khuyến mại không khai báo… Vì vậy, đã xử phạt hành chính 180 triệu đồng. Đặc biệt, tại 6 đại lý ký gửi hàng hóa của Cty Thiên Ngọc Minh Uy, cơ quan chức năng Vĩnh Long phát hiện các đại lý này sử dụng người hành nghề khám, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề; không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh. Vì vậy, mỗi đại lý bị xử phạt 140 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 12 tháng.

Tương tự, tại Đắk Lắk, cuối năm 2015, đầu 2016 Sở Công Thương đã kiểm tra và xử phạt hơn 177 triệu đồng với các cơ sở đa cấp sai phạm, trong đó chủ yếu là các cơ sở của Cty Thiên Ngọc Minh Uy.

Theo cơ quan chức năng, hiện Cty Thiên Ngọc Minh Uy có trụ sở, chi nhánh, đại lý ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Tới nay, công ty này đã đào tạo và cấp thẻ thành viên cho 77.480 người. Đồng thời, cấp chứng chỉ đào tạo viên cho 3.537 nhà phân phối. Trong 2 năm (2014-2015), tổng doanh thu của công ty đa cấp này trên 3.593 tỷ đồng (năm 2014 thu trên 1.105 tỷ đồng, năm 2015 trên 2.488 tỷ đồng). Trong đó, tổng số tiền thu từ người tham gia 2 năm qua trên 3.138 tỷ đồng (số tiền chênh lệch hơn 454,7 tỷ đồng, công ty giải thích thu từ bán hàng nội bộ giữa công ty, chi nhánh). Cùng thời gian, công ty này đã chi hoa hồng cho người tham gia trên 1.586 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 418 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cửa Lò tập trung nguồn lực phòng chống dịch COVID-19, hướng tới mùa du lịch 2022

Cửa Lò tập trung nguồn lực phòng chống dịch COVID-19, hướng tới mùa du lịch 2022

“Nguồn sống của người dân và các nguồn thu của thị xã Cửa Lò phần nhiều phụ thuộc vào các dịch vụ du lịch. Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề, khiến địa phương gặp nhiều khó khăn. Tôi tin rằng mùa du lịch tới dịch COVID-19 được kiểm soát, Cửa Lò sẽ trỗi dậy, tình hình KT-XH thị xã biển sẽ có nhiều khởi sắc”, Ủy viên BTV Tỉnh ủy Nghệ An, Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Thị Kim Chi trả lời phỏng vấn báo Tiền phong.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.