Đi du học không về, con 4 cựu lãnh đạo Quảng Ngãi 'nhùng nhằng' hoàn tiền đào tạo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Du học theo đề án thu hút nhân tài nhưng không trở về phục vụ cho địa phương, con của 4 người nguyên là lãnh đạo ở Quảng Ngãi “nhùng nhằng” việc hoàn tiền đào tạo. Trong số 9,8 tỷ đồng được yêu cầu hoàn trả, họ chỉ mới trả 2,8 tỷ đồng.

Sáng 27/4, trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Sở đã 2 lần gửi văn bản đôn đốc 4 trường hợp. Đây đều là con nguyên lãnh đạo đi học nhưng không về tỉnh phục vụ nên phải hoàn trả kinh phí vào ngân sách đúng thời gian. Nếu đến hết tháng 11/2021, những cá nhân này không hoàn trả đủ kinh phí, Sở sẽ xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh khởi kiện.

Được biết, 4 trường hợp này gồm: bà H.T.L.V (con ông H.C, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi); bà N.L.N.H (con ông N.C, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi); bà P.T.M.H (con ông P.T.H, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) và P.T.V (con ông P.T.H, nguyên Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi).

Đây là 4 trường hợp từng nhận hỗ trợ khoản kinh phí thuộc Đề án đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực trình độ cao giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, sau khi kết thúc chương trình đào tạo, 4 trường hợp này không về tỉnh Quảng Ngãi công tác như cam kết.

Đến tháng 11/2019, tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định thu hồi gấp đôi kinh phí hỗ trợ đào tạo theo cam kết đã ký trước đó. Quyết định nêu rõ, bà H.T.L.V buộc phải hoàn trả hơn 2 tỷ đồng; N.L.N.H phải hoàn trả gần 2,4 tỷ đồng; P.T.M.H. phải trả gần 3,5 tỷ đồng; P.T.V phải trả lại số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. Thời gian hoàn trả trong 2 năm, được chia làm 10 lần, mỗi lần trả tối thiểu 1/10 tổng kinh phí phải hoàn trả.

Tuy nhiên, hiện sau 1,5 năm, 4 trường hợp trên chỉ mới hoàn trả được 2,8 tỷ đồng trong tổng kinh phí phải thu hồi là 9,8 tỷ đồng. Cụ thể, bà P.T.H chỉ trả 1 đợt với số tiền 170 triệu đồng; H.T.L.V trả 2 đợt với số tiền 410 triệu đồng; N.L.N.H. hoàn trả 5 đợt với số tiền gần 1,2 tỷ đồng và P.T.V đã trả 5 đợt với số tiền 1 tỷ đồng.

Trước đó, nhằm nâng cao nguồn nhân lực, tỉnh Quảng Ngãi triển khai Đề án đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng đến năm 2020. Đề án định hướng đến năm 2015 đào tạo và thu hút 300 thạc sĩ, 20 tiến sĩ trong và ngoài nước. Từ năm 2016 đến 2020, tỉnh cử đi đào tạo và thu hút 350 thạc sĩ, 25 tiến sĩ trong và ngoài nước.

Theo đề án, khi kết thúc khóa đào tạo mà người được cử đi học không về công tác ở cơ quan được bố trí hoặc không chấp hành quyết định phân công công tác; bỏ việc, thôi việc bị kỷ luật khi chưa thực hiện đủ thời gian cam kết, phải đền bù gấp đôi kinh phí được hỗ trợ.

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.