Di dời khẩn cấp người dân khỏi nơi nguy cơ sạt lở đất, lũ quét

Các lực lượng vẫn tích cực tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở ở Nam Trà My, Quảng Nam
Các lực lượng vẫn tích cực tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở ở Nam Trà My, Quảng Nam
TPO - Trước diễn biến mưa lũ, sạt lở đất phức tạp, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương miền núi rà soát, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương, thời gian qua, do mưa lớn nên khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung - Tây Nguyên đã chịu thiệt hại lớn.

Những vụ sạt lở đất, lũ quét nghiêm trọng tại nhiều địa phương trong những năm gần đây như: Mường La, Sơn La làm 23 người chết; Mù Cang Chải, Trạm Tấu của tỉnh Yên Bái làm 53 người chết.

Riêng trong tháng 9-10 năm nay, đã có 138 người chết và mất tích, trong đó một số vụ gây thiệt hại nặng như: thủy điện Rào Trăng 3, trạm bảo vệ rừng tiểu khu 67, Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 làm tộng cộng 52 người dân và cán bộ chiến sỹ hy sinh. 

Đặc biệt, ngay sau đợt mưa bão số 9, (tính đến sáng 30/10) sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra vùi lấp 45 người tại tỉnh Quảng Nam. 

 Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, để ứng phó với sạt lở đất, lũ quét, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương miền núi rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối. 

 Kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao.

Các địa phương qua các đài phát thanh, truyền hình tỉnh, huyện, xã và các phương tiện thông tin của địa phương tăng cường thông tin về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và các biện pháp phòng tránh đến người dân đặc biệt là tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa. 

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các địa phương khai khẩn cấp các phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất và chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở

Cùng đó, cần sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị theo phương châm 4 tại chỗ đảm bảo kịp thời tiếp cận ứng cứu khi có tình huống nhất là lũ quét, sạt lở đất trên phạm vi rộng; bảo đảm an toàn hồ đập và xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Di dời khẩn cấp người dân khỏi nơi nguy cơ sạt lở đất, lũ quét ảnh 1 Nhiều khu vực ở Thanh Chương, Nghệ An cũng đang bị ngập nặng

Cũng trong sáng nay (30/10), trước tình hình lũ sông Cả (Nghệ An), sông Ngàn Sâu và sông La (Hà Tĩnh) lên trên báo động 2 và có khả năng tiếp tục lên, Ban chỉ đạo Trung ương về chống Nghệ An, Hà Tĩnh tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê theo cấp báo động để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố đê điều ngay từ giờ đầu.

Kiểm tra, rà soát hệ thống đề điều, nhất là các trọng điểm xung yếu; các công trình đang thi công để triển khai phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ và tình hình đê điều; báo cáo kịp thời các sự cố đê điều về Văn phòng thường trực ban chỉ đạo.

Đối với dân cư ở các khu vực ngoài bãi sông, vùng ngập lũ, có phương án chủ động sơ tán người và tài sản để đảm bảo an toàn khi có tình huống; rà soát bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng triển khai ứng cứu khi xảy ra sự cố.

MỚI - NÓNG
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
TPO - UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu các địa phương kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định pháp luật đất đai về tách thửa đất. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định...

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu xe kinh doanh vận tải phải lắp camera trước 1/7 Ảnh: Anh Trọng

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

TP - Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu…, nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi phí tốn kém nhưng sau đó lại để “tê liệt” như thiết bị giám sát hành trình (GPS), các hiệp hội vận tải đã có ý kiến về việc này.
Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.