Đi bộ để chống suy não

Đi bộ để chống suy não
TPO – Một nghiên cứu mới của Ý cho biết những người ở độ tuổi 65 trở lên nếu thường xuyên đi bộ và tập luyện sẽ có thể giảm nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt.
Đi bộ để chống suy não ảnh 1

Suy mạch là dạng phổ biến thứ hai sau suy não của chứng tâm thần phân liệt.

Nghiên cứu được thực hiện trong vòng 4 năm với sự tham gia của 749 cụ ông và cụ bà trên 65 tuổi nhưng trí nhớ vẫn còn minh mẫn. Nhóm nghiên cứu theo dõi mức độ của một số hoạt động như đi bộ, leo cầu thang, làm việc nhà, làm vườn và làm mộc.

Sau 4 năm, có 54 người tham gia nghiên cứu bị mắc chứng suy não còn 27 người mắc chứng suy mạch.

Những người tham gia được chia thành 3 nhóm. Đáng chú ý là nhóm 1 (gồm những người tiêu hao nhiều năng lượng nhất khi tham gia các hoạt động), và nhóm 3 (gồm những người tiêu hao ít năng lượng nhất).

Nghiên cứu cho thấy đối với hoạt động đi bộ, nhóm 1 giảm nguy cơ mắc chứng suy mạch 27% so với nhóm 3. Đối với các hoạt động còn lại, nguy cơ mắc chứng suy mạch cũng giảm 29% ở nhóm 1. Xét chung trên tổng số các hoạt động, nguy cơ mắc bệnh ở nhóm 1 giảm 24%.

Tiến sĩ Giovanni Ravaglia thuộc đại học Y S. Orsola Malpighi tại Bologna nói: “Kết quả cho thấy các hoạt động thể chất vừa phải như đi bộ có thể giảm nguy cơ mắc chứng suy mạch ở người cao tuổi”.

“Cũng cần lưu ý thêm rằng hoạt động thể chất dù đơn giản hay phức tạp cũng đều đem lại hiệu quả tích cực cho trí óc” - Ravaglia nhấn mạnh.

Trang Thu
Theo LiveScience

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.