Đi bệnh viện không cần tiền mặt

BV Chợ Rẫy ứng dụng 4.0 vào quy trình đăng ký, thanh toán viện phí
BV Chợ Rẫy ứng dụng 4.0 vào quy trình đăng ký, thanh toán viện phí
TPO - Từ nay, người đến khám bệnh tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy không cần đem tiền mặt, chỉ cần mang thẻ khám bệnh tích hợp với thẻ ngân hàng, “quẹt, chạm” là xong…

Ngày 18/5, BV Chợ Rẫy đã khai trương ứng dụng thẻ khám bệnh – thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt và hóa đơn điện tử.

Theo đó, thẻ khám bệnh tích hợp 2 chức năng vừa là thẻ khám bệnh vừa là thẻ thanh toán, tích hợp chức năng của thẻ ngân hàng được áp dụng cho tất cả người bệnh ngoại trú.

Đi bệnh viện không cần tiền mặt ảnh 1 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (trái) xem quy trình đăng ký thanh toán trực tuyến (Ảnh: BVCC)

Thông qua thẻ, người bệnh dễ dàng truy xuất các thông tin cá nhân, thông tin thẻ BHYT, thông tin khám bệnh của những lần trước. Khi đi tái khám, người bệnh chỉ cần mang thẻ mà không cần mang theo các giấy tờ khác.

Theo BS CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, mỗi ngày, BV khám và điều trị cho gần 10.000 lượt người bệnh nội và ngoại trú. Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh không chỉ mang ý nghĩa triển khai chỉ thị hạn chế thanh toán bằng tiền mặt mà còn là một trong những giải pháp chống “cò khám bệnh”, móc túi, rút ngắn thời gian chờ đợi, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Đi bệnh viện không cần tiền mặt ảnh 2

Quy trình khám bệnh bằng thẻ thông minh (Ảnh: BVCC)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc BV Chợ Rẫy sử dụng hệ thống CNTT để áp dụng vào quá trình khám chữa bệnh, đặc biệt là ứng dụng thẻ khám bệnh – thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt đã góp phần làm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, tăng tính công khai minh bạch, tránh được tình trạng “cò” bệnh viện và làm cho quy trình khám chữa bệnh được hoàn chỉnh và đặc biệt hạn chế việc sử dụng tiền mặt trong khám chữa bệnh.

Thời gian khám bệnh được rút ngắn, quá trình khám chữa bệnh linh hoạt và giảm phiền hà, không sử dụng quá nhiều giấy tờ và tiền mặt. Thời gian tới, ngành y tế sẽ nhân rộng mô hình này và triển khai một cách đồng bộ tất cả các hệ thống CNTT tại các BV, giúp liên thông tuyến cơ sở, tuyến tỉnh, tuyến Trung ương.

Đi bệnh viện không cần tiền mặt ảnh 3 BV Chợ Rẫy đang áp dụng nhiều quy trình tự động vào bệnh viện

Bên cạnh đó, tất cả những thông tin, giá trị xét nghiệm ở các BV tuyến dưới khi đã đáp ứng đủ điều kiện liên thông xét nghiệm giữa các BV tương đương thì sẽ được chuyển qua dữ liệu thẻ để sau khi người bệnh khám chữa bệnh xong, trở về tuyến cơ sở thì hồ sơ khám chữa bệnh này sẽ được đưa vào hồ sơ khám sức khỏe của người bệnh và qua đó, ngành y tế sẽ dễ dàng theo dõi và quản lý, cũng như có khuyến cáo người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe.

MỚI - NÓNG