Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội

TPO - Nhiều người Thủ đô hoài nghi khi thấy 2 dây đai bằng sắt được thắt quanh đài phun nước cổ nhất Hà Nội tại vườn hoa Diên Hồng được người Pháp xây dựng.
Vườn hoa Diên Hồng nằm trên các trục đường lớn là Ngô Quyền, Lý Thái Tổ, Lê Phụng Hiểu thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, đối diện với nhà khách Chính phủ (trước là Bắc Bộ phủ), một bên là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, một bên là khách sạn Métropole.  

Thời Pháp thuộc, vườn hoa có tên là quảng trường Chavassieux (square Chavassieux). Năm 1901 Pháp cho xây dựng ở giữa vườn hoa một bể nước, có một trụ đá to hình vuông, cao khoảng 3,5m ở giữa, xung quanh có những con cóc bằng đồng phun nước lên trụ đá. Vì vậy vườn hoa còn được người Hà Nội gọi là vườn hoa Con Cóc. Sau 1945 vườn hoa mới được đổi tên thành Diên Hồng.

Thời gian gần đây, người dân Thủ đô hoài nghi khi thấy trên đài phun nước cổ nhất Hà Nội này xuất hiện hai dây đai thắt quanh công trình này.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: "Việc đeo đai cho đài phun nước quận đã thực hiện từ lâu, việc này nhằm giữ gìn cho công trình luôn an toàn. Về phương án nâng cấp, cải tạo vườn hoa này quận đang cho triển khai lấy ý kiến, thiết kế".

Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 1  Vườn hoa Diên Hồng có diện tích 4.488 mét vuông, có hình dạng tam giác cân đối, trung tâm là đài tưởng niệm Chavassieux (hay còn gọi là đài phun nước con cóc). 
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 2 Đài phun nước này là phần mặt nước duy nhất của Vườn hoa Diên Hồng. Đài phun nước là điểm nhấn lịch sử - kiến trúc - văn hóa cho cả vườn hoa.
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 3 Hai dây đai bằng sắt thắt quanh công trình thác nước cổ.
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 4  Được biết, đai sắt này đã được quận Hoàn Kiếm cho thắt từ lâu.  
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 5 Nét phương Tây thể hiện ở cấu trúc đài phun nước quen thuộc ở châu Âu với các họa tiết trang trí cổ điển.
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 6 Nét phương Đông thể hiện ở hình tượng 8 con rồng chầu hướng về 4 hướng ở chân trụ đá và 4 con cóc phun nước lên đài.
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 7 Sau hơn trăm năm, những con cóc tinh xảo bằng đồng phun nước vẫn còn nguyên vẹn. Người dân Hà Nội vẫn quen với tên gọi Vườn hoa Con Cóc chứ ít ai gọi là Vườn hoa Diên Hồng.
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 8
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 9
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 10 Kể từ ngày xây dựng đến nay, Vườn hoa Diên Hồng vẫn luôn là điểm sinh hoạt cộng đồng, văn hóa của nhiều thế hệ người dân Thủ đô. Mọi người đến đây tập thể dục, trò chuyện.
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 11 Đặc biệt, đài phun nước con cóc là địa chỉ chụp ảnh cưới quen thuộc cho nhiều cặp đôi và là địa điểm khám phá lý tưởng cho một chuyến du lịch Hà Nội trong ngày.
MỚI - NÓNG