Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội

TPO - Nhiều người Thủ đô hoài nghi khi thấy 2 dây đai bằng sắt được thắt quanh đài phun nước cổ nhất Hà Nội tại vườn hoa Diên Hồng được người Pháp xây dựng.

Vườn hoa Diên Hồng nằm trên các trục đường lớn là Ngô Quyền, Lý Thái Tổ, Lê Phụng Hiểu thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, đối diện với nhà khách Chính phủ (trước là Bắc Bộ phủ), một bên là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, một bên là khách sạn Métropole.  

Thời Pháp thuộc, vườn hoa có tên là quảng trường Chavassieux (square Chavassieux). Năm 1901 Pháp cho xây dựng ở giữa vườn hoa một bể nước, có một trụ đá to hình vuông, cao khoảng 3,5m ở giữa, xung quanh có những con cóc bằng đồng phun nước lên trụ đá. Vì vậy vườn hoa còn được người Hà Nội gọi là vườn hoa Con Cóc. Sau 1945 vườn hoa mới được đổi tên thành Diên Hồng.

Thời gian gần đây, người dân Thủ đô hoài nghi khi thấy trên đài phun nước cổ nhất Hà Nội này xuất hiện hai dây đai thắt quanh công trình này.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: "Việc đeo đai cho đài phun nước quận đã thực hiện từ lâu, việc này nhằm giữ gìn cho công trình luôn an toàn. Về phương án nâng cấp, cải tạo vườn hoa này quận đang cho triển khai lấy ý kiến, thiết kế".

Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 1  Vườn hoa Diên Hồng có diện tích 4.488 mét vuông, có hình dạng tam giác cân đối, trung tâm là đài tưởng niệm Chavassieux (hay còn gọi là đài phun nước con cóc). 
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 2 Đài phun nước này là phần mặt nước duy nhất của Vườn hoa Diên Hồng. Đài phun nước là điểm nhấn lịch sử - kiến trúc - văn hóa cho cả vườn hoa.
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 3 Hai dây đai bằng sắt thắt quanh công trình thác nước cổ.
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 4  Được biết, đai sắt này đã được quận Hoàn Kiếm cho thắt từ lâu.  
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 5 Nét phương Tây thể hiện ở cấu trúc đài phun nước quen thuộc ở châu Âu với các họa tiết trang trí cổ điển.
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 6 Nét phương Đông thể hiện ở hình tượng 8 con rồng chầu hướng về 4 hướng ở chân trụ đá và 4 con cóc phun nước lên đài.
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 7 Sau hơn trăm năm, những con cóc tinh xảo bằng đồng phun nước vẫn còn nguyên vẹn. Người dân Hà Nội vẫn quen với tên gọi Vườn hoa Con Cóc chứ ít ai gọi là Vườn hoa Diên Hồng.
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 8
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 9
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 10 Kể từ ngày xây dựng đến nay, Vườn hoa Diên Hồng vẫn luôn là điểm sinh hoạt cộng đồng, văn hóa của nhiều thế hệ người dân Thủ đô. Mọi người đến đây tập thể dục, trò chuyện.
Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội ảnh 11 Đặc biệt, đài phun nước con cóc là địa chỉ chụp ảnh cưới quen thuộc cho nhiều cặp đôi và là địa điểm khám phá lý tưởng cho một chuyến du lịch Hà Nội trong ngày.
MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Vẫn còn những "ổ mạng nhện" giữa trời Thủ đô

Vẫn còn những "ổ mạng nhện" giữa trời Thủ đô

TPO - Hướng tới xây dựng thành phố an toàn, văn minh, từ giữa năm 2016, thành phố Hà Nội thực hiện xóa các đường dây điện chằng chịt ngoài trời. Nhưng, sau hơn 5 năm triển khai, nhiều tuyến đường lớn nhỏ của Hà Nội, hệ thống dây điện vẫn giăng mắc như "ổ mạng nhện" giữa trời
Nhìn gần quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam

Nhìn gần quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam

TPO - Tháng 6 khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm ở Hồ Tây cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) tất bật vào vụ mùa mới. Để làm ra được 1 kg trà sen khô loại thượng hạng thì cần đến 1.000 bông sen tươi và phải trải qua 7 lần tẩm ướp với quy trình rất kỳ công
Xung quanh bờ hồ Thiền Quang chăng giây, dựng barie kín mít, người dân xuống đường chạy bộ sáng 18/6 Ảnh: Anh Trọng

Hà Nội, bao giờ nới lỏng?

TP - Hà Nội không phát hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và các chùm ca bệnh phức tạp, tuy nhiên các quy định về phòng chống dịch vẫn được áp dụng như cao điểm kể từ ngày 25/5 đến nay.