Không vì đại hội mà chùn tay xử lý vi phạm

Bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Du lịch Hà Nội sáng 24/6 ảnh: minh tuấn
Bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Du lịch Hà Nội sáng 24/6 ảnh: minh tuấn
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội, khẳng định, đại hội Đảng là cơ hội để cán bộ khẳng định mình và không vì trước đại hội mà chùn tay xử lý vi phạm, ngại việc khó.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về công tác lãnh đạo, chỉ đạo đại hội, Thành ủy Hà Nội chủ động triển khai chủ động, bài bản, nghiêm túc. Nét mới trong công tác tổ chức đại hội đảng các cấp là vừa tập huấn chuyên sâu, vừa thành lập 16 đoàn công tác do các đồng chí trong Ban thường vụ Thành ủy phụ trách và chịu trách nhiệm về kết quả chỉ đạo đại hội.

Đến ngày 25/6, Hà Nội đã có 5 đảng bộ trực thuộc Thành ủy đại hội điểm, gồm huyện Gia Lâm, quận Ba Đình, Đảng bộ Bộ tư lệnh Thủ đô, huyện Thanh Trì, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội. Trừ vị trí Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô được chỉ định là đồng chí Bí thư Thành ủy, 4 đơn vị còn lại đều bầu trực tiếp bí thư tại đại hội và kết quả tín nhiệm rất cao.

Nhiều đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã bầu trực tiếp bí thư tại đại hội. Bà có thể cho biết cụ thể hơn về chủ trương này?

Theo đăng ký hiện nay có 34 đảng bộ (19/30 quận, huyện và 15/20 đảng bộ trực thuộc) đăng ký bầu trực tiếp bí thư tại đại hội, chiếm khoảng trên 60% đảng bộ đăng ký bầu trực tiếp. Đây là nét mới trong tổ chức đại hội của Hà Nội. Các đơn vị bầu trực tiếp bí thư tại đại hội là tự xung phong chứ Thành ủy không ép. Bầu trực tiếp bí thư tại đại hội là thể hiện dân chủ trong đảng, thực hiện nguyên tắc tập trung nhưng cũng rất dân chủ. Công tác nhân sự đại hội được thực hiện nghiêm theo hướng dẫn 34 của ban Tổ chức Trung ương, đúng quy trình, quy định.

Bà có nhận xét gì về chất lượng nhân sự nhiệm kỳ này qua công tác chuẩn bị đại hội vừa qua?

Qua tổ chức thành công đại hội tại 5 đảng bộ trực thuộc Thành ủy, tôi có thể khẳng định công tác nhân sự được thực hiện đúng quy trình, quy định. Với trường hợp tái cử phải quy trình 5 bước, từ hội nghị chủ chốt vài trăm người rồi đi vào dần mới đến cấp ủy biểu quyết. Với nhân sự tham gia lần đầu cũng phải theo quy trình 5 bước, đúng tiêu chuẩn và cơ cấu hợp lý, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Điểm mới nữa là tỷ lệ đảng viên trẻ, đảng viên nữ rất cao.

Ví dụ như Ban chấp hành mới của đảng bộ Tổng Công ty Du lịch có tới 37% là  nữ, trong khi quy định của Trung ương là 15%; tỷ lệ nữ trong BCH đảng bộ huyện Gia Lâm là 19%;  BCH đảng bộ quận Ba Đình có trên 35% nữ. Độ tuổi đảng viên trẻ tham gia cấp ủy kỳ này đạt trên 10%, nhiệm kỳ trước đều dưới 10%. Đảm bảo 3 độ tuổi, có kế thừa, phát triển.

Không vì đại hội mà chùn tay xử lý vi phạm ảnh 1

 Bà Ngô Thị Thanh Hằng

Chỉ còn vài tháng nữa là đến đại hội Đảng bộ thành phố. bà có thể cho biết công tác chuẩn bị đến thời điểm này ra sao?

Đại hội Đảng bộ thành phố được đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. Về văn kiện, đã có sáng tạo kết hợp với Hội đồng Lý luận trung ương ngay từ năm 2017 thực hiện chương trình khoa học cấp thành phố nghiên cứu từ thực tiễn và lý luận đánh giá kết quả thực hiện nhiệm kỳ 5 năm trên các mặt xây dựng đảng, hệ thống chính trị, an ninh -quốc phòng và đề ra phương hướng nhiệm vụ cụ thể. Thành ủy đã tổ chức 7 hội nghị lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các bộ ngành, văn nghệ sỹ, trí thức…Văn kiện tính đến nay đã được tiếp thu chỉnh sửa đến lần thứ 10.

Thành phố làm rất thận trọng về bảo vệ chính trị nội bộ, chú trọng chính trị hiện nay xem đảng viên có vi phạm gì không, không để lọt vào cấp ủy cán bộ không đủ tiêu chuẩn.

Có ý kiến lo ngại, trước đại hội, cán bộ thường có biểu hiện “giữ mình”, không dám mạnh dạn, đột phá trong công việc. Hà Nội có xảy ra tình trạng này không?

Tôi rất vui mừng thông báo tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của thành phố đạt 3,8%. Thành phố dù khó khăn vẫn không điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch và thực hiện với quyết tâm cao nhất. Ngày 27/6 này thành phố tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư…Tôi có thể khẳng định là không vì đại hội mà chùn tay hay ngần ngại mà thành phố xem đây là cơ hội để cán bộ thể hiện mình, đại hội thì càng phải làm tốt hơn. Nhiều việc khó vẫn phải xử lý nghiêm như sai phạm tại công trình 8B Lê Trực…

Trước đó, thành phố đã chủ động đưa ra 3 kịch bản ứng phó đại dịch COVID 19. Vừa qua, Hà Nội đã góp phần quan trọng vào thành công của cả nước, phòng chống dịch như chống giặc, ngăn chặn và kiểm soát được dịch bệnh. Hà Nội đang triển khai nhiệm vụ kép, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước không chủ quan lơ là, vừa phòng chống dịch vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Cảm ơn bà.

MỚI - NÓNG