Đến 'ấp đảo nghèo nhất TPHCM' xem đua... bạch tuộc
TPO - Ấp Thiềng Liềng (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) từng là nơi nghèo nhất, nhì của TPHCM nhưng hiện đã "thay da đổi thịt" nhờ người dân trong ấp biết liên kết làm du lịch cộng đồng với nhiều sản phẩm độc, lạ, thân thiện với môi trường nên thu hút du khách, nhất là giới trẻ....
Người dân Thiềng Liềng chân chất ngày nào còn ngại gặp người lạ thì hiện nay đã có một tâm thế hoàn toàn khác. Bà con cắt cử một đội "nón lá, bà ba" ra tận cầu cảng đón du khách. Ra mắt từ cuối năm 2022, điểm du lịch cộng đồng tại ấp Thiềng Liềng đảm bảo tiêu chí “3 không”: Không khói bụi, không bến xe, không tệ nạn.
Từ một nơi từng không có điện lưới quốc gia, đến với Thiềng Liềng bây giờ, du khách phương xa không còn lo lắng với câu chuyện thiếu thốn công nghệ hiện đại như thanh toán trực tuyến...
Vừa đặt chân lên ấp đảo, du khách sẽ nhận xe đạp lượn một vòng qua các địa điểm "check-in" với đoạn đường dài khoảng 4km độc đạo hình oval uốn quanh những ruộng muối, sông, rạch và rừng ngập mặn. "Tranh thủ kỳ nghỉ này, tôi có việc xuống TPHCM, sẵn kết hợp khám phá ấp đảo này", bạn HBella HDok (áo trắng, người Ê Đê, ngụ TP Buôn Ma Thuột) chia sẻ.
Sau khi đạp xe, du khách dừng chân tại cung đường Hiking thưởng thức món si rô của nhà cô Mười Giạ (chuyên nước mát, homestay). Tại đây, sau khi nghe giới thiệu về trái si rô và thưởng thức ly si rô mát ngọt, du khách sẽ được "tắm rừng" trong cung đường Hiking.
Thiềng Liềng vẫn chưa chịu nhiều tác động của con người nên vẫn giữ cho mình sự mộc mạc, nét tự nhiên mà không phải miền biển nào cũng có. Nơi này còn có núi Giồng Chùa là ngọn núi đá duy nhất của TPHCM và những cánh đồng muối bạt ngàn.
"Sau khi trải nghiệm cung đường Hiking, chúng tôi đến ăn trưa tại nhà cô Năm Đổi. Món gỏi lá lìm kìm trộn cá khô lần đầu tôi được ăn, rất ấn tượng. Các món cũng đơn giản là cá, mực... nhưng toàn đồ tươi, bàn chúng tôi ăn ngon lành và không để thức ăn thừa. Vì là đồ tươi nên nếu du khách không đặt trước thì chỉ có cách ngồi đò quay lại thị trấn Cần Thạnh hoặc xã đảo Thạnh An để ăn trưa", bạn Hoàng My (ngụ TP Thủ Đức) chia sẻ sau khi được cô Năm Đổi (người đứng) giới thiệu về các món ăn.
Du khách trải nghiệm ngâm chân thư giản tại nhà cô Năm Tuyết. Gia đình cô Tuyết có nghề làm thuốc đông y nên đăng ký sản phẩm ngâm chân thư giãn để phục vụ du khách.
Cô Nguyễn Thị Vân, đại diện hộ gia đình Sáu Trúng đang giới thiệu món "Sâm sâm giải nhiệt" đến các du khách đang ngâm chân thư giãn tại nhà cô Năm Tuyết.
Du khách đang trải nghiệm cào muối cùng các diêm dân.
Mùa muối Thiềng Liềng bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4 âm lịch năm sau. Với diện tích khoảng 2 ha, mỗi năm người dân có thể thu được khoảng 1,5 tấn muối.
Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết - Giám đốc HTX Nông nghiệp TM DV DL Thiềng Liềng đang hướng dẫn quy trình thu hoạch muối của diêm dân đến các du khách.
Hộ của chị Bùi Thị Đẹp thì cung cấp cho du khách sự trải nghiệm độc đáo hơn là tham gia đua... bạch tuộc, cúm (một loại cùng họ với cua).
Du khách thích thú tham gia đua... bạch tuộc, cúm
Đua bạch tuộc và cúm xong, du khách sẽ được tuyên truyền về ý nghĩa của việc "giữ màu xanh của rừng" bằng cách nhận một cây đước non để đi trồng.
Ngoài ra, du khách cũng được trải nghiệm nhiều loại hình nghệ thuật cũng như nhiều món ngon địa phương...