Đề xuất 'thiến hóa học', công khai danh tính 'yêu râu xanh'

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương
ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương
TPO - Thảo luận tại Quốc hội ngày 27/5, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương đề xuất “thiến hóa học”, cho lao động công ích đối với tội phạm xâm hại trẻ em.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), việc "thiến hóa học", cho lao động công ích và công khai danh tính này đã được nhiều quốc gia áp dụng.

Qua đó người chịu hình phạt sẽ được tiêm chất kháng testosterone, khiến nồng độ testosterone trong cơ thể xuống mức trước tuổi dậy thì, làm giảm thấp nhất nhu cầu tình dục.

“Khi tiếp xúc cử tri, nhắc đến vấn đề xâm hại trẻ em ai cũng rùng mình căm ghét, ám ảnh và mong muốn phải xử lý nghiêm khắc đối tượng này”, ông Phương nhấn mạnh.

Cùng với đề xuất "thiến hóa học", đại biểu còn đề nghị công khai danh tính và ghi tội danh vào hồ sơ lý lịch để răn đe, đảm bảo an toàn cho trẻ.

"Tôi cho rằng, nếu áp dụng thiến hóa học thì ít nhất có thể giảm một nửa số vụ xâm hại tình dục trẻ em", ông Phương kỳ vọng.

Trước đó, đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cũng đề xuất giải pháp "thiến hóa học" đối với "yêu râu xanh". Giải pháp này đã và đang được sử dụng hiệu quả tại nhiều nước trên thế giới.

“Ở các nước người ta phát triển những loại thuốc, khi tiêm cho những kẻ bệnh hoạn sẽ triệt tiêu ý nghĩ xâm hại phụ nữ và trẻ em. Tôi nghĩ chúng ta cũng làm được, tôi đề nghị giao cho Bộ Y tế và Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam nghiên cứu. Chúng ta chỉ xử lý hai, ba trường hợp là xã hội yên ổn ngay”, bà Khánh nêu.

MỚI - NÓNG