Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam muốn có thêm 1 ngày nghỉ trong năm, và đề xuất có thể nghỉ Tết dương lịch 2 ngày, thay vì 1 ngày như hiện nay.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam muốn có thêm 1 ngày nghỉ trong năm, và đề xuất có thể nghỉ Tết dương lịch 2 ngày, thay vì 1 ngày như hiện nay.
TPO - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng thời gian nghỉ ngơi cho người lao động trong Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi. Đáng chú ý là đề xuất thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch thành 2 ngày nghỉ. Các ý kiến được đưa ra tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) lần thứ 7, diễn ra sáng 9/9.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Ngọ Duy Hiểu cho rằng, giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người. Trong khi đó, hiện giờ làm trong tuần, số ngày làm việc trong năm của Việt Nam vẫn cao hơn các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong khi người lao động tại doanh nghiệp áp dụng tuần làm việc 48 tiếng, thì công chức viên chức và người làm việc trong cơ quan nhà nước lại áp dụng tuần làm việc 40 tiếng. 

Do đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường từ không quá 48 giờ/tuần, xuống không quá 44 giờ/tuần, bổ sung vào Dự thảo Bộ luật Lao động đang sửa đổi.

Cũng theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện tổng số ngày nghỉ trong năm của Việt Nam là 10 ngày, trong khi các nước trong khu vực và trên thế giới đều nghỉ nhiều hơn, như: Campuchia nghỉ 28 ngày mỗi năm; Brunei 15 ngày; Indonesia 16 ngày; Malaysia 12 ngày; Myanmar 14 ngày; Philippines 12 ngày; Singapore 11 ngày; Thái Lan 16 ngày..

Do đó, ông Ngọ Duy Hiểu đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trong năm để người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, chăm lo gia đình... Theo đó, có thể bổ sung thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch, để tăng số ngày nghỉ dịp này từ 1 ngày lên thành 2 ngày.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm đưa vào Dự thảo Bộ Luật Lao động, và đề xuất nghỉ ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7. Tuy nhiên, việc chọn nghỉ ngày 27/7 đã nhận nhiều ý kiến phản đối, nên Chính phủ đã rút đề xuất này.

MỚI - NÓNG