Đề xuất lương tối thiểu vùng tăng 7 - 8% vào năm 2020

Lương tối thiểu vùng năm 2020 có thể tiếp tục được điều chỉnh tăng.
Lương tối thiểu vùng năm 2020 có thể tiếp tục được điều chỉnh tăng.
TPO - Sáng 14/6, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã nhóm họp phiên đầu tiên bàn về tăng lương tối thiểu cho năm 2020. Đại diện phía người lao động trong Hội đồng đề xuất mức tăng lương tối thiểu năm tới từ 7-8%, trong khi đại diện phía doanh nghiệp đề xuất không tăng, còn phìa cơ quan quản lý nhà nước mong sớm chốt được mức lương trong tháng 7 này.

Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc họp, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) – đại diện người lao động cho biết: Mức lương tối thiểu vùng năm 2019 đã đáp ứng khoảng 95% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, nên năm 2020 vẫn phải tăng đề đạt mức sống tối thiểu (như Nghị quyết 27/NQ-T.Ư).

Cùng đó, kinh tế năm 2019 tiếp tục tăng trưởng tốt, nên Tổng LĐLĐ hy vọng có thể tăng lương đáp ứng mức sống tối thiểu vào năm 2020. Do đó, điều quan trọng là xác định mức sống tối thiểu. “Do đó, chúng tôi đề xuất mức tăng lương cho năm tới là 7,06% hoặc 8%”, ông Quảng nói.

Còn đại diện cho giới chủ sử dụng lao động trong Hội đồng Tiền lương - ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay: Mức lương tối thiểu vùng năm tới ra sao còn phải xem tình hình ra sao. Vì chỉ số giá tiêu dùng năm nay tiếp tục duy trì dưới 4%, năng suất lao động vẫn như năm 2018. Dù kinh tế có phục hồi, nhưng sức khoẻ doanh nghiệp vẫn nhiều tiềm ẩn khó khăn.

“Hơn 20 hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đề nghị VCCI không chọn phương án tăng lương tối thiểu vùng 2020”, ông Phòng nói, và cho rằng, hiện cơ bản doanh nghiệp đã trả lương cho người lao động cao hơn lương tối thiểu vùng. Việc tăng lương sẽ khiến chi phí gián tiếp của doanh nghiệp tăng, trong bối cảnh phải cắt giảm chi phí để tăng cạnh tranh.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Thứ trưởng LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp – Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia kỳ vọng, năm nay có thể thống nhất mức lương tối thiểu năm 2020 trong tháng 7. Hiện các chỉ số để đánh gia cho quyết định mức lương đã có, như tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đàu năm đã được Quốc hội đánh giá; tình hình sức khoẻ doanh nghiệp; các số liệu về đời sống người lao động…

“Chúng ta cần bàn bạc kỹ lưỡng các phương án. Hàng năm, các bên đại diện cho giới sử dụng lao động, người lao động trình bày phương án lương khác nhau, điều đó là bình thường. Chính vì vậy, Hội đồng tiền lương Quốc gia mới có sự bàn bạc, thương lượng để đi đến một mức thống nhất trình Chính phủ”, ông Diệp nói.

Được biết, từ nhiều năm nay, khi Hội đồng Tiền lương Quốc gia nhóm họp bàn về tăng lương, các phiên họp đều diễn ra căng thẳng, với các quan điểm, mức tăng trái ngược giữa đại diện người lao động và đại diện giới chủ sử dụng lao động.

Trước đó, từ 1/1/2019, lương tối thiều vùng được điều chỉnh tăng 5,3% so với năm 2018 (tương đương tăng từ 160.000 - 200.000 đồng trên 4 vùng lương). Theo đó, lương tối thiểu năm nay áp dụng tại vùng 1 là 4,18 triệu đồng/tháng, vùng 2 là 3,71 triệu đồng/tháng, vùng 3 là 3,25 triệu đồng/tháng, vùng 4 là 2,92 triệu đồng/tháng.

MỚI - NÓNG
Ga tàu hỏa Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc). Ảnh: China Daily
Tàu hàng Triều Tiên xuất hiện ở ga Trung Quốc
TP - Hôm qua, một đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên đã đến ga thị trấn biên giới Trung Quốc. Đây có thể là hoạt động khôi phục giao thương bằng đường bộ đầu tiên giữa hai nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Có thể bạn quan tâm

Quy định kiểm dịch vô lý, doanh nghiệp tốn trăm tỷ/năm

Quy định kiểm dịch vô lý, doanh nghiệp tốn trăm tỷ/năm

TP - Theo các doanh nghiệp (DN) thuỷ sản, các sản phẩm chế biến đông lạnh, thực phẩm nhập khẩu đáng lý được miễn kiểm tra. Tuy nhiên, nhiều thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) lại đưa nhóm hàng này vào danh mục kiểm dịch, gây tốn kém hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp Tết này.
Từ 5/5 cao tốc Hà Nội- Hải Phòng chỉ thu phí tự động không dừng.

Xe trả phí thủ công bị cấm đi cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Tổng Cục đường bộ nói gì?

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho biết, sau ngày 5/5, xe không có đủ điều kiện thu phí không dừng sẽ không được lưu thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và người dân có quyền lựa chọn vì hiện tuyến cao tốc này đã có Quốc lộ 5 chạy song song.
Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022

TPO - Các vùng trồng hoa rộng lớn tại Lâm Đồng đang hối hả vào vụ Tết sau khi được nới lỏng giãn cách, các tuyến vận chuyển thông thương. Tổng diện tích trồng hoa các loại của Đà Lạt phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay gần 750ha. Đây có thể được xem là vùng nguyên liệu hoa lớn nhất nước.
Cá nhân trong nước bán tháo, khối ngoại gom mạnh cổ phiếu bất động sản

Cá nhân trong nước bán tháo, khối ngoại gom mạnh cổ phiếu bất động sản

TPO - Tâm điểm thị trường tuần qua là sự việc ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không công bố, cổ phiếu “họ” FLC sau đó bị bán tháo, thanh khoản mất hút. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng chịu hiệu ứng domino sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm. Khối ngoại tranh thủ gom mạnh cổ phiếu bất động sản.