Đề xuất cho hàng quán ở TP.HCM được phục vụ tại chỗ

0:00 / 0:00
0:00
Hàng quán hiện nay chỉ được bán mang đi
Hàng quán hiện nay chỉ được bán mang đi
TPO - Nếu được phục vụ ăn uống tại chỗ, các hàng quán chỉ được hoạt động đến trước 21 giờ, mật độ phục vụ không quá 2 người/bàn, khoảng cách các bàn ăn tối thiểu 2m…

Chiều ngày 19/10, Sở Công Thương TPHCM cho biết, vừa có văn bản gửi UBND kiến nghị cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố được mở cửa hoạt động bình thường, tức được tổ chức hoạt động bao gồm cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ các loại hình kinh doanh bán bia, rượu.

Điều kiện hoạt động là các các cơ sở này phải đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Công Thương, sau 15 ngày thành phố thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, tỉ lệ hoạt động còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Đề xuất cho hàng quán ở TP.HCM được phục vụ tại chỗ ảnh 1

Hàng quán bán giao qua shipper chứ chưa được phục vụ tại chỗ

Để từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế thông qua phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ trên nguyên tắc “An toàn đến đâu, mở cửa đến đó”; đồng thời đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân và hỗ trợ từng bước khôi phục hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trên địa bàn Thành phố.

Cũng theo Sở Công Thương, hiện độ bao phủ vắc-xin của thành phố đã đạt tỉ lệ trên 98% người được tiêm 1 mũi và trên 75% với người đã tiêm 2 mũi. Tỷ lệ này đang tiếp tục được nâng lên, đảm bảo an toàn cho các hoạt động bình thường trở lại.

“Lĩnh vực ăn uống do Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố quản lý. Vì vậy, Sở Công Thương cũng đề nghị giao đơn vị này chủ trì, phối hợp với các quận huyện, TP Thủ Đức hướng dẫn các cơ sở thực hiện cũng như tổ chức hậu kiểm khi được phép bán phục vụ tại chỗ” – đại diện Sở Công Thương cho biết.

Trước đó, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) cũng kiến nghị UBND TPHCM cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trong địa bàn thành phố được mở cửa hoạt động bình thường

VCCA nhận định, ẩm thực đang nằm trong nhóm ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh COVID-19, đặc biệt phân khúc nhà hàng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào?

TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào?

TPO - Cấp độ lây nhiễm cao của Omicron gấp 500 lần so với các biến chủng khác là thông tin đang khiến cộng đồng lo lắng. Tuy nhiên, bất kỳ biến chủng nào cũng vẫn lây nhiễm theo cơ chế chung của COVID-19, cộng đồng cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa vì sự an toàn chung.