TPHCM mở thêm nhiều tour du lịch khép kín hậu giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
Tour du lịch Cần Giờ mở lại sau thời gian Thành phố nới giãn cách
Tour du lịch Cần Giờ mở lại sau thời gian Thành phố nới giãn cách
TPO - Thành phố sẽ có thêm tour du lịch khép kín từ địa đạo Củ Chi - núi Bà Đen dự kiến vào cuối tuần này. Sắp tới sẽ có thêm nhiều tour du lịch khép kín đến nhiều tỉnh thành khác.

Thông tin được Phó chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng chia sẻ tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố với UBND TPHCM về công tác phòng chống COVID-19 và tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021 chiều ngày 12/10.

Phó chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng thông tin, tính đến nay, đã có 70% doanh nghiệp (DN) trong KCX-KCN hoạt động trở lại, gần như 100% công nhân viên đã tiêm vắc xin, đa số các DN đã giãn thực hiện “3 tại chỗ”.

TPHCM mở thêm nhiều tour du lịch khép kín hậu giãn cách ảnh 1
Nhiều chợ truyền thống đã mở cửa trở lại tại TPHCM

Bà Phan Thị Thắng cho biết, Chính phủ đang có dự thảo Nghị định về một số chính sách thuế với dự kiến giảm thuế thu nhập DN 30% đối với các DN có doanh thu không quá 200 tỷ đồng trong năm qua; giảm 30% thuế giá trị gia tăng (VAT) cho DN ở một số lĩnh vực như giao thông vận tải, hàng không, dịch vụ lưu trú...; miễn tiền nộp chậm của năm 2020-2021 cho các DN phát sinh lỗ. Đặc biệt, dự kiến tất cả các hộ cá nhân kinh doanh sẽ được miễn toàn bộ thuế phải nộp của quý 3 và quý 4/2021.

Liên quan đến chuỗi cung ứng kết nối hàng hóa với các tỉnh, theo bà Phan Thị Thắng, Thành phố đã liên tục kết nối hàng hóa trong suốt quá trình giãn cách, bởi hàng hóa tiêu dùng hàng ngày đều có sự cung ứng của các tỉnh. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh, cũng có nhiều chuỗi đứt gãy và không thông suốt, số lượng hàng hóa không phong phú. “Thành phố đang chờ ý kiến các tỉnh để tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm và kết nối hội chợ” – bà Thắng nói.

Về kết nối lao động, bà Thắng cho biết, Thành phố đã làm việc với các hiệp hội DN, KCX-KCN chủ động đăng ký số lượng công nhân để nắm bắt lại số lượng, đưa đi đón về với công nhân.

Thành phố cũng luôn kết nối với các tỉnh và các DN để kết nối du lịch. Hiện, Thành phố có 2 vùng xanh là huyện Cần Giờ và Củ Chi, sau tour du lịch dành cho lực lượng tuyến đầu, các đơn vị đã ngồi lại với nhau tính toán thực hiện tour khép kín. “Thành phố cũng đã làm việc với tỉnh Tây Ninh tổ chức tour địa đạo Củ Chi- núi Bà Đen, sẽ bắt đầu từ 16/10. Đây là tour khép kín. Sắp tới Thành phố sẽ kết nối với các tỉnh khác để thực hiện tour du lịch kiểu như thế này” – bà Thắng cho biết.

TPHCM mở thêm nhiều tour du lịch khép kín hậu giãn cách ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi làm việc

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ, thời gian qua HĐND TPHCM đã lập 24 tổ đại biểu giám sát và mỗi ngày có báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM. Trong quá trình giám sát, HĐND TPHCM đã kịp thời kiến nghị, đề xuất, tháo gỡ trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, ngân sách TPHCM hiện nay đang gặp khó khăn. Ngoài chi ngân sách cho các gói an sinh xã hội, TPHCM còn chi rất nhiều cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

ĐBQH Nguyễn Thị Lệ đề nghị, UBND TPHCM cân nhắc trong đầu tư công sắp tới, không thể thực hiện dàn trải mà phải tập trung đầu tư khắc phục những điểm vướng, điểm nghẽn, những lĩnh vực cần thiết hiện nay, nhất là lĩnh vực y tế. Bởi hiện nay, đa số người dân, đội ngũ y tế quan tâm đến hệ thống y tế cơ sở, nhất là các trung tâm y tế quận, huyện và trạm y tế xã phường, thị trấn. Do đó UBND TPHCM cần có kiến nghị đề xuất về cơ chế chính sách đãi ngộ, ưu đãi để thu hút nhân lực, đầu tư củng cố hệ thống y tế cơ sở.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng, trong suốt quá trình phòng, chống dịch, Thành phố đã làm được nhiều việc nhưng vẫn còn những tồn tại. Trong thời gian tới, Thành phố và cả nước cần xây dựng và ban hành các chiến lược để quay về trạng thái bình thường mới đối với từng ngành nghề, lĩnh vực.

Trong chiến lược ấy, việc phòng, chống dịch, tổ chức cuộc sống, hoạt động, áp dụng hoặc tháo gỡ việc giãn cách, phong tỏa cần những tầm nhìn, kế hoạch dài hạn. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh, những phần việc nói trên không thể được thực hiện chỉ dựa trên tầm nhìn ngắn hạn hay do các áp lực xã hội.

“Các chủ trương, chính sách cần dựa trên căn cứ khoa học, mang tính khả thi cao. Không thể cứ giãn cách, gỡ bỏ rồi lại giãn cách nhiều lần trên phạm vi lớn. Tình trạng trên, ngoài ảnh hưởng đến đời sống người dân còn khiến mất đi tính ổn định, bền vững, giảm thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước” - ông Trương Trọng Nghĩa nói.

TPHCM mở thêm nhiều tour du lịch khép kín hậu giãn cách ảnh 3

Nhiều học sinh tại TPHCM tiếp tục học online

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Thành phố trong việc phòng, chống dịch bệnh. Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, lực lượng quân y chưa nên rút ngay mà cần phải đề phòng tình huống bất ngờ. Đây là lực lượng có thể chi viện được cho những địa bàn trọng điểm. Hiện TP vẫn là địa bàn cần phải quan tâm nhiều.

Đối với việc mở cửa lại trường học, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng: Trong thời gian tới, khi đã tiêm vắc xin cho trẻ thì có thể kết hợp học trực tiếp vừa trực tuyến. Học sinh nào đã tiêm thì có thể đến lớp, học sinh chưa tiêm thì học trực tuyến ở nhà. Một nửa sĩ số học sinh trong lớp có thể luân phiên học trực tiếp. Còn chờ phủ hết vắc xin để chờ mở trường trở lại thì rất lâu.

Về hỗ trợ DN trong ngắn hạn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, vấn đề đầu tiên là lao động, cần hỗ trợ chi phí xét nghiệm, gói an sinh cho lao động để DN có thể bớt đi một dòng tiền. “Gói hỗ trợ này rất quan trọng đặc biệt trong giai đoạn mở cửa trở lại” – anh Nguyễn Anh Tuấn nói.

MỚI - NÓNG