Bao giờ hàng quán TPHCM được phục vụ ăn uống tại chỗ?

0:00 / 0:00
0:00
Hàng quán tại TPHCM vẫn đang phục vụ theo hình thức "bán mang đi"
Hàng quán tại TPHCM vẫn đang phục vụ theo hình thức "bán mang đi"
TPO - Hiện nay, hàng quán tại TPHCM vẫn bán theo hình thức “bán mang đi”, chưa có kế hoạch phục vụ ăn uống tại chỗ.

Chiều ngày 18/10, tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM đã cung cấp nhiều thông tin liên quan đến đời sống dân sinh sau gần 20 ngày thực hiện Chỉ thị 18.

Về kế hoạch mở lại hàng quán ăn uống tại chỗ cũng như việc kiểm tra, kiểm soát, ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, đối với từng loại hình dịch vụ sẽ có từng cơ quan liên quan phụ trách. Liên quan đến lĩnh vực ăn uống là do Ban quản lý An toàn thực phẩm TP quản lý.

Bao giờ hàng quán TPHCM được phục vụ ăn uống tại chỗ? ảnh 1

Các hàng ăn chưa được phép kinh doanh tại chỗ

“Theo chúng tôi được biết, các hoạt động dịch vụ khi mở ra hoạt động trở lại thì vẫn phải trên tinh thần đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Nếu các hoạt động cần thiết có khả năng mở ra an toàn thì các sở ngành tham mưu cho Thành phố. Đến hiện nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin về việc mở lại hàng ăn tại chỗ. Khi có thông tin chính thức, Sở sẽ báo cáo với Ban chỉ đạo TPHCM” – ông Phương nói.

Ông Phạm Đức Hải - Phó ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết thêm, tất cả người dân đều mong muốn hàng quán được mở lại và bán ăn uống tại chỗ như trong điều kiện bình thường.

“Hiện nay, theo Chỉ thị 18, Thành phố chỉ mới cho phép các hàng quán bán phục vụ mang về. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh nên chưa cho phép bán tại chỗ. Nơi nào bán tại chỗ là thực hiện chưa đúng quy định của Chỉ thị 18, các quận huyện, phường xã phải có trách nhiệm theo dõi, nhắc nhở, xử phạt việc thực hiện không đúng Chỉ thị” – ông Hải nhấn mạnh.

Bao giờ hàng quán TPHCM được phục vụ ăn uống tại chỗ? ảnh 2

Số ca mắc mới tại TPHCM giảm rõ rệt, số người xuất viện vượt xa số người nhập viện

Liên quan đến tình hình lao động trở lại, ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP cho biết, theo số liệu từ Ban quản lý KCX-KCN và Khu công nghệ cao TP, hiện số người lao động đã quay trở lại là khoảng 134.850 người. Ngoài ra, các quận huyện cũng ghi nhận số lao động trở lại khoảng 5.000 người.

“UBND TP đã có văn bản 3231 để vận chuyển công nhân quay lại làm việc. Trong thời gian tới, số lượng lao động ở Tây Nguyên sẽ khả quan hơn" – ông Lâm nói.

Về việc chi trả gói hỗ trợ đợt 3, theo ông Lâm đến thời điểm này đã chi trả được hơn 5 triệu trường hợp. Ông Lâm cho biết, theo Chỉ đạo của UBND TP, việc chi trả kết thúc vào ngày 15/10, tuy nhiên do còn khoảng trên dưới 1 triệu trường hợp là lao động trước đã kê khai nhưng hiện nay chưa có mặt tại địa phương để nhận; hoặc đó là những người đang điều trị tại các bệnh viện, khu cách ly. Do đó, UBND TP đã chấp thuận kéo dài việc chi trả đến ngày 22/10. "Tinh thần là làm càng sớm càng tốt chứ không nhất thiết phải đến ngày 22/10 mới kết thúc việc chi trả” – ông Lâm nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong ngày 17/10, Thành phố ghi nhận có 640 bệnh nhân nhập viện, 664 bệnh nhân xuất viện, 51 trường hợp tử vong.

Tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 17/10: tổng số mũi 1 là 7.116.611, mũi 2 là 5.475.267

MỚI - NÓNG