TPHCM đề xuất siết chặt quản lý quán nhậu, hàng ăn nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng ngày 21/5, tại buổi họp khẩn của Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng chống COVID-19, các đại biểu đề xuất siết chặt quán nhậu, hàng ăn nhỏ.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, dù Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhưng vẫn có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Cụ thể chỉ trong buổi trưa ngày 20/3 đã phát hiện 3 ca trong cộng đồng, buổi chiều thêm 1 ca ở Gò Vấp (Bộ Y tế chưa công bố). Tất cả những trường hợp này đều là quán ăn.

Ông Phong đặt vấn đề có nên đóng cửa quán nhậu, hàng ăn nhỏ để phòng dịch COVID-19 hay không?

TPHCM đề xuất siết chặt quản lý quán nhậu, hàng ăn nhỏ ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong

Báo cáo với lãnh đạo Thành phố, Ông Võ Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 3 cho biết, 3 trường hợp mắc COVID-19 mới trong cộng đồng là 3 mẹ con người bán bánh canh cua ở quận 3 đã đưa đi cách ly. Quận đã phong tỏa hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) đã lấy mẫu xét nghiệm. Đến tối ngày 20/3 tiếp tục truy vết có 20 F1, 25 F2 đang lấy mẫu và chờ xét nghiệm. Đồng thời có 22 trường hợp đi ca đoàn, sáng nay sẽ lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Đức đề xuất nên cấm quán nhậu, khuyến khích bán mang về để đảm bảo giãn cách an toàn. Theo ông Đức, kiểm tra ban đêm các quán nhậu còn rất đông, khi có đoàn kiểm tra thì họ dẹp vào, nhưng đoàn đi qua thì mọi chuyện lại như cũ.

Đại diện quận Gò Vấp cho biết, liên quan đến một trường hợp nghi nhiễm mới được phát hiện trên địa bàn phường 8 là M. V.H 63 tuổi, ngày 19/ 5 được người nhà đưa đi khám tại phòng khám Quang Trung, phường 14 được hướng dẫn lên bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính nên bệnh viện giữ lại người này và hai người thân (vợ và con rể) tại bệnh viện.

Khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã đến ngay hẻm nơi bệnh nhân sống và tạm phong tỏa cho khoanh vùng lập 3 chốt để tạm phong tỏa một phần hẻm. Bởi hẻm này có nhiều nhánh. Với 42 hộ trong đó có hơn 300 nhân khẩu nên buổi chiều qua đã đến tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Lấy 17 mẫu đơn tiếp xúc gần, 15 mẫu đơn tiếp xúc xa, 200 mẫu gộp chung. Kết quả hiện nay xét nghiệm F1 đã âm tính.

TPHCM đề xuất siết chặt quản lý quán nhậu, hàng ăn nhỏ ảnh 2

Hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) bị phong tỏa do có ca mắc COVID-19 là người bán hàng ăn

TPHCM đề xuất siết chặt quản lý quán nhậu, hàng ăn nhỏ ảnh 3

Hiện quận Gò Vấp có 21 người F1 cách ly tại quận, tất cả đều có kết quả âm tính.

Đối với 1 ca dương tính lần 1 với COVID-19 ở P.8, đại diện quận Gò Vấp cho biết đây là điểm kinh doanh quán cơm, mỗi ngày bán 100 người.

Quận Gò Vấp ủng hộ tạm dừng kinh doanh ăn uống. Quận Gò Vấp cũng cho hay thời gian qua đã làm quyết liệt, xử phạt cả ngàn trường hợp với hơn 800 triệu đồng đối với các hàng quán ăn uống.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho rằng, Thành phố đang đối diện với vấn đề cần cân nhắc, vì quán ăn nhỏ đa số là mưu sinh của các gia đình. Như quán bánh canh cua O Thanh ở Nguyễn Đình Chiểu, Q.3 có 2 địa điểm, ai đến ăn phải khai báo. Nhưng cũng không chắc ai cũng khai báo. Do đó rất nguy hiểm.

Còn ở quận Gò Vấp là quán cơm. Đây là quán ăn gia đình, phục vụ nhiều hành khách. Chỉ cần 1 trường hợp mắc COVID-19 là phải phong tỏa toàn bộ khu vực – ông Phong cho biết.

MỚI - NÓNG
Tạo động lực, cảm hứng để thanh niên Huế khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Tạo động lực, cảm hứng để thanh niên Huế khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
TPO - Ngày hội “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” cấp Trung ương năm 2024 diễn ra tại Huế là dịp để những người trẻ có chung niềm đam mê khởi nghiệp tiếp cận, gặp gỡ với các doanh nhân khởi nghiệp tiêu biểu; qua đó, tạo cảm hứng, kết nối, huy động mọi nguồn lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho giới trẻ địa phương.