'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần

Một quán ăn vắng hoe khách ngày cuối tuần
Một quán ăn vắng hoe khách ngày cuối tuần
TPO - Từ 0h ngày 22/5, TPHCM tạm dừng nhiều dịch vụ không thiết yếu; các hàng quán hạn chế tập trung không quá 20 người, khuyến khích bán mang về…  
'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 1

Trưa ngày 22/5, ghi nhận tại nhiều tuyến đường ở TPHCM, đa số các hàng quán kinh doanh ăn uống đều chấp hành nghiêm việc hạn chế bán tại chỗ, đẩy mạnh bán mang về và giao hàng online. Quán cà phê - bánh mì ở quận 3 dẹp hết bàn ghế và chỉ phục vụ khách mua mang đi.

'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 2

Một số quán có bán tại chỗ nhưng cũng dọn bớt bàn ghế, giãn cách 1-2 mét nhưng hầu như rất vắng khách. "Từ lúc xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm, trong đó có người mắc COVID-19 làm nghề buôn bán hàng ăn, chúng tôi bỏ hẳn thói quen ra tiệm ăn uống. Chủ yếu mua về hoặc tự nấu" - bà Thu (ngụ đường Nguyễn Tri Phương, Q.10) nói.

'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 3

Một tiệm bún bò trên đường Cao Thắng (Q.10, TPHCM) đa số khách mua hàng mang về hoặc các shipper đến lấy hàng khách đặt qua app. "Từ sáng đến giờ tôi đã giao gần cả trăm đơn hàng, nhiều gấp đôi so với những ngày thường. Chúng tôi thực hiện phòng dịch như mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn... khi nhận và giao hàng. Dù rất mệt nhưng vẫn vui vì thu nhập tăng, khách hàng cũng yên tâm khi không cần phải ra ngoài" - anh Bảo (shipper công nghệ) chia sẻ.

'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 4

Mua đem về vừa có thể phòng dịch bệnh, lại còn được giảm giá 20%...

'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 5

Theo ghi nhận của PV báo Tiền Phong, khác với cảnh tấp nập các gia đình đưa nhau đi ăn uống dịp cuối tuần, trong sáng và trưa ngày 22/5, hầu hết hàng quán đều vắng khách. Nhiều nhân viên ngồi chơi không vì không có khách để phục vụ.

'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 6

Chủ quầy treo biển hiệu "Quán chỉ bán mang về", đồng thời từ chối phục vụ tại chỗ dù không gian quán rất rộng.

'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 7

Tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu (Q.3), nơi bị phong tỏa vì người bán bánh canh mắc COVID-19, người dân trong khu cách ly chấp hành việc đeo khẩu trang đầy đủ khi đi lại trong khu vực. Đây là địa điểm có nhiều hàng quán ăn uống, nay tất cả đều dừng kinh doanh.

'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 8

Tuy nhiên người dân vẫn có thể đặt hàng online và có người giao tận nơi. Hàng hóa khi giao nhận đều được phun xịt khử khuẩn, kể cả tiền mặt khi trả cũng được khử khuẩn cẩn thận.

'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 9

Các hàng quán đối diện con hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) cũng trở nên thưa vắng khách hơn.

'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 10

Những khu vực kế cận hẻm phong tỏa ở quận 3 cũng trở nên trầm lắng, không còn cảnh mua bán tấp nập như trước.

'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 11

Khu ẩm thực sầm uất bên hông chợ Vườn Chuối (Q.3) cũng không còn quán nào kinh doanh. "Giờ có mở bán cũng không ai ghé vào ăn nên tạm nghỉ luôn. Mong dịch sẽ mau qua" - cô Chi, một người kinh doanh ăn uống ở khu vực này nói.

'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 12

Trong khi đó, khu vực chợ 200 Xóm Chiếu (Q.4, TPHCM) cũng đã được gỡ bỏ phong tỏa từ sáng ngày 22/5. Tuy nhiên vẫn chưa có cửa hàng ăn uống nào hoạt động trở lại.

'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 13

"Chúng tôi đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và đều có kết quả âm tính, người F1 từng đến đây ăn uống cũng âm tính nên khu vực này cũng được gỡ phong tỏa. Mừng lắm! Chắc ngày mai chúng tôi sẽ mở hàng trở lại" - ông Thành, người dân khu vực này bộc bạch.

'Siết' bán tại chỗ, hàng quán Sài Gòn vắng hoe ngày cuối tuần ảnh 14

Chợ 200 Xóm Chiếu (Q.4, TPHCM) đã trở lại nhịp sống đời thường, tuy nhiên người dân cho hay sau vụ việc này, họ chấp hành nghiêm việc phòng dịch hơn như buôn bán phải đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, sắp bàn ghế giãn cách... Đồng thời hạn chế phục vụ tại chỗ, đẩy mạnh bán hàng online, mua mang về là chủ yếu...

MỚI - NÓNG