Đề nghị xác minh thông tin bê bối dầu ăn “bẩn” ở Đài Loan

Ảnh công ty Đại Hạnh phúc đăng trên trang Focus Taiwan.
Ảnh công ty Đại Hạnh phúc đăng trên trang Focus Taiwan.
TP - Ngày 21/10, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết vừa nhận được thông báo của Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA) xác nhận phía Đài Loan phát hiện Công ty Dầu Công nghiệp Đỉnh Tân (Ting Hsin Oil and Fat Industrial Co) có liên quan sự việc sản xuất dầu ăn “bẩn”.

Công ty Đỉnh Tân được nói đã nhập khẩu dầu, mỡ nguyên liệu từ Công ty TNHH Đại Hạnh Phúc ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TPHCM. Theo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, sau khi nhận được cảnh báo từ FDA, họ đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Việt Nam, trong đó có Bộ Công thương để xác minh nguồn gốc mặt hàng dầu ăn đã nhập vào Đài Loan từ Công ty Đại Hạnh Phúc.

Hiện tại, FDA Đài Loan đã tạm dừng tiếp nhận kiểm tra các sản phẩm dầu, mỡ lợn, bò từ Việt Nam đồng thời đình chỉ việc mua bán các sản phẩm dầu, mỡ lợn, bò nhập khẩu từ Việt Nam của Công ty Dầu Công nghiệp Đỉnh Tân.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cũng đã có công văn gửi Vụ Khoa học - Công nghệ, Bộ Công thương và Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để thông báo, đồng thời đề nghị xác minh thông tin và có phương án giải quyết sự việc nêu trên.

Trước đó, ngày 12/10, các hãng thông tấn của Đài Loan dẫn lời của FDA cho biết đã thu hồi 54 sản phẩm của Công ty dầu công nghiệp Đỉnh Tân với lý do 871 tấn dầu ăn mà đơn vị này mua từ Công ty TNHH Đại Hạnh Phúc ở TPHCM từ đầu năm 2014 với thông tin được cho dầu này có thể dùng được cho người.

Trong khi cơ quan thông tấn của Đài Loan cho rằng, văn bản Bộ Công thương Việt Nam gửi cho FDA nói Công ty TNHH Đại Hạnh Phúc chỉ sản xuất dầu dùng cho động vật.

MỚI - NÓNG