Đề nghị UB Kiểm tra Trung ương kiểm tra việc đề bạt cán bộ của Bộ XD

Đề nghị UB Kiểm tra Trung ương kiểm tra việc đề bạt cán bộ của Bộ XD
TP - Sau khi Tiền phong đưa tin TGĐ Tổng Cty miền Trung (Cosevco, tên cũ là Tổng Cty Xây dựng miền Trung) bị HĐQT đề nghị bãi nhiễm chức vụ vì nghi rằng đã “tố cáo tiêu cực, cung cấp thông tin cho báo chí”, dư luận lại càng thêm bức xúc về những gì đang diễn ra tại Tổng Cty này.

Mới đây, trong thư gửi Ban Bí thư T.Ư Đảng, Ban cán sự Đảng (Bộ Xây dựng) và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân - ông Lê Minh Châu, thay mặt những cán bộ lãnh đạo đã nghỉ hưu - Hội hưu trí Cosevco đã thống thiết đưa ra 3 đề nghị cấp bách để “cứu” đơn vị này thoát khỏi vực thẳm...

Ba đề nghị gửi cấp trên, đó là: 1. Về mặt tổ chức: “Bộ máy lãnh đạo Tổng Cty phải nhanh chóng thay Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐQT (ông Trần Xuân Đính- PV), củng cố thay đổi phương pháp lãnh đạo, không để gia trưởng, độc đoán, mất dân chủ”.

2. Về SXKD: “Tạo nguồn vốn để SXKD, đây là vấn đề huyết mạch để vực Tổng Cty đi lên thoát vực thẳm. Cụ thể là phải xử lý trách nhiệm ai gây nên hậu quả, Tổng Cty hiện nợ các ngân hàng cả lãi lẫn gốc 4.113 tỷ đồng, và làm ăn thua lỗ đến năm 2005 là 217 tỷ đồng. Phải xử lý thật kiên quyết, cần thiết xử lý về trách nhiệm hình sự...”.

3. Đề nghị: Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng phải kiểm tra Bộ Xây dựng đề bạt, cất nhắc cán bộ chủ chốt Tổng Cty trong khi còn đang bị kỷ luật về Đảng và chính quyền theo Điều lệ ĐCSVN qui định có đúng không?

Củng cố tổ chức, kiên quyết xử lý dứt điểm những khuyết điểm của cán bộ, xây dựng khối đoàn kết... Bộ máy điều hành được thay đổi tuy có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, nhưng chưa có điều kiện thuận lợi để lãnh đạo SXKD...”.

Ba nguyên nhân của vấn đề trên được nêu trong thư, đó là: Nội bộ mất đoàn kết nhất là Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch HĐQT độc quyền, bao biện, thiếu tôn trọng TGĐ, mất dân chủ; Không có vốn để SXKD vì nợ ngân hàng quá lớn và làm ăn thua lỗ, trong khi lại không báo cáo trung thực dẫn đến ngân hàng không cho vay; Lãnh đạo Bộ Xây dựng không có biện pháp xử lý kịp thời, có biểu hiện bao che, kéo dài nhiều năm, gây mất lòng tin của cán bộ đảng viên và CBCNV toàn Tổng Cty.  

“Cứu” thế nào ?

Trong việc tìm cách loại KTS Ngô Khiết ra khỏi chức TGĐ, ông Chủ tịch HĐQT Trần Xuân Đính đã cố tình làm sai quy trình tổ chức. Đó là ban hành văn bản (số 123 ngày 21/8/2007) đề nghị miễn nhiễm chức vụ TGĐ trước khi có chủ trương của Thường vụ Đảng uỷ (do chính ông Đính làm Bí thư), chưa bỏ phiếu thông qua BCH Đảng uỷ, chưa được sự thoả thuận của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, và cũng chưa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của từng thành viên Ban Điều hành (Ban GĐ).

Việc làm này một lần nữa lộ rõ sự chuyên quyền, độc đoán cố hữu của ông Trần Xuân Đính. Được biết, Ban Điều hành (5 người) của Tổng Cty miền Trung đã đề nghị thu hồi lại văn bản trên.

Những sai phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống tại Tổng Cty miền Trung suốt thời gian dài đã liên tục được phơi bày trước công luận, và những con số cụ thể đã được thể hiện tại báo cáo kiểm toán tài chính năm 2005 của Kiểm toán Nhà nước (hoàn thành và công bố tháng 3/2007).

Thế nhưng, nhân cuộc gặp mặt báo chí 21/6 vừa rồi, HĐQT Cosevco đã “tranh thủ” giải trình về những nội dung mà các báo nêu thời gian qua, và hoàn toàn trút mọi sai phạm, thiếu sót, thua lỗ... cho khách quan, khiến các nhà báo có mặt phải lắc đầu ngán ngẩm.

Đơn cử như dự án Nhà máy cán thép tại Quảng Trị, ông Trần Xuân Đính dựng lên bằng được, từ 254 tỷ “đội” lên tới 309 tỷ đồng, kéo dài 4 năm (2002-2006) sau khi tiêu hết hơn chục tỷ đồng của nhà nước, liền tìm cách “bán” lại cho đơn vị khác, nhưng đối tác này thực chất cũng chỉ làm “đệm” cho ông Trần Xuân Đính thoát khỏi bị kiểm toán dự án này, bằng chứng là “đối tác” mới đã từ chối đầu tư và tỉnh Quảng Trị đã phải thu hồi lại đất.

Hoặc như dự án Nhà máy gỗ MDF cũng tại Quảng Trị (hiện đang được điều tra làm rõ), “đội” từ dự toán ban đầu 224 tỷ lên đến 462 tỷ đồng, khánh thành tháng 5/2005, đến tháng 11/2005 do nợ nần ngập đầu nên liền được... “gán” lại cho một Tổng Cty khác.

Ngoài việc lãnh đạo Cosevco tranh thủ lập dự án để hưởng hoa hồng từ việc xây dựng, mua sắm thiết bị ngoại... như dư luận phản ánh, thì dự án này trước mắt đã làm thất thoát cả trăm tỷ đồng vì tự ý thay giá trị quy đổi từ đồng USD sang EUR. Thế nhưng HĐQT Cosevco lại đổ lỗi tất tật cho “điều kiện khách quan”.

Và dù Nhà máy gỗ MDF đã được sang tên cho người khác, công nhân là của người ngoài, nhưng giải trình của Cosevco vẫn rất “ngân nga”: “Nhà máy đã đi vào sản xuất ổn định không những tạo được việc làm cho hơn 1.000 lao động, tăng giá trị sản lượng công nghiệp, tăng thu ngân sách ..., mà đã khẳng định năng lực, uy tín, tư tuởng năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm và sự nỗ lực phấn đấu vượt bậc của tập thể lãnh đạo, CBCBV Tổng Cty ... (!)”.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Bí thư Hà Nội hứa gì với cử tri thành phố khi ứng cử ĐBQH?

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, ông cam kết thực hiện chương trình hành động. Đó là, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống của người đảng viên, người đại biểu của nhân dân...
Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Bệnh viện K là thành trì thứ 2 trong hệ thống bệnh viện tuyến trung ương phải phong tỏa để phòng chống đại dịch COVID-19. Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi ba cơ sở của Bệnh viện này thực hiện lệnh ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’, hơn 4000 người gồm bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà đã cùng nhau sống, điều trị bệnh và chiến đấu với kẻ thù vô hình mang tên SARS-CoV-2.