Đề nghị phạt tù 8 cựu cán bộ BIDV

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa
TP - Theo kiểm sát viên, các cựu cán bộ lãnh đạo, cán bộ BIDV đã làm theo chỉ đạo của cố Chủ tịch Trần Bắc Hà để cho vay sai quy định khiến ngân hàng không thu được nợ. Vì vậy, cần phạt tù những người này và tiếp tục kê biên tài sản của ông Hà nhằm xử lý hậu quả.

Biết sai vẫn cho vay

Sáng 26/10, đại diện Viện KSND TP Hà Nội nêu quan điểm xử lý 12 bị cáo trong vụ “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Cty CP chăn nuôi Bình Hà, Cty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng.

Theo bản luận tội, ông Trần Bắc Hà - cố Chủ tịch BIDV đã lợi dụng chức vụ, yêu cầu cấp dưới cho doanh nghiệp sân sau của mình là Cty CP chăn nuôi Bình Hà vay tiền thực hiện dự án nuôi bò trái quy định dẫn tới thất thoát 799 tỷ đồng. Trong việc này, các bị cáo nguyên là cán bộ tại BIDV hội sở và chi nhánh Hà Tĩnh đã biết Cty CP chăn nuôi Bình Hà là doanh nghiệp mới thành lập, chưa có kinh nghiệm, vốn, khả năng thực hiện dự án.

Chính tổ thẩm định của BIDV đã xác định việc nuôi bò Úc quy mô lớn tại Hà Tĩnh của Cty CP chăn nuôi Bình Hà không phù hợp vì điều kiện thời tiết, khí hậu nơi đây khó khăn. Ngoài ra, doanh nghiệp này phải nhập khẩu máy móc, giống và chưa có phương án xây dựng chuồng trại đạt tiêu chuẩn; không có các nguồn khác để trả nợ, chỉ phụ thuộc vào kinh doanh bò… Tuy nhiên, các bị cáo thuộc BIDV hội sở và chi nhánh Hà Tĩnh vẫn làm theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, đề xuất cho Cty CP chăn nuôi Bình Hà vay tiền nuôi bò thậm chí còn sửa đổi chính sách theo hướng nới lỏng điều kiện cho vay. Khi Cty CP chăn nuôi Bình Hà thua lỗ, các bị cáo đề xuất cho gia hạn trả nợ và cấp thêm tín dụng cho doanh nghiệp này dẫn tới không thu được số tiền hơn 799 tỷ đồng.

Theo hợp đồng vay vốn, tiền bán bò của Cty CP chăn nuôi Bình Hà phải chuyển về tài khoản mở tại BIDV để trừ nợ. Thực tế, theo chỉ đạo của Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà), các bị cáo Đinh Văn Dũng, Trần Anh Quang (cháu họ ông Hà) và Thái Thành Vinh (hiện bỏ trốn) đã yêu cầu bên mua chuyển vào tài khoản của mình rồi chiếm đoạt hơn 149 tỷ đồng của BIDV, hiện mới khắc phục được 128 tỷ đồng. Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa phạt các bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng (cùng nguyên Phó tổng giám đốc BIDV)mức án từ 6 - 7 năm tù; Trần Anh Quang - cháu ông Trần Bắc Hà, nguyên Tổng GĐ Cty CP chăn nuôi Bình Hà 13 - 14 năm tù; các bị cáo liên quan khoản vay này từ 3 - 13 năm tù.

Chiếm đoạt tiền ngân hàng

Trong vụ việc tại Cty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng, người giữ quyền công tố xác định doanh nghiệp này hết sức khó khăn, không đủ tài sản đảm bảo nhưng theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo thuộc BIDV chi nhánh Hà Thành vẫn đề xuất cho doanh nghiệp này vay tiền. Sau đó, nhóm cán bộ ngân hàng không kiểm soát tiền cho vay và hàng hóa bảo đảm là phôi thép khiến BIDV không thể thu hồi được khoản nợ hơn 864 tỷ đồng.

Ngoài ra, nếu  Cty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng muốn bán số phôi thép mua từ tiền vay phải được BIDV đồng ý nhưng bị cáo Đoàn Hồng Dũng - GĐ Cty TNHH thương mại Trung Dũng và vợ là Nguyễn Thị Thanh Sơn đã tự ý bán rồi thu tiền. Qua đây, cặp vợ chồng này chiếm đoạt hơn 263 tỷ đồng của BIDV. Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa phạt nhóm cán bộ BIDV chi nhánh Hà Thành từ 3 - 8 năm tù; bị cáo Dũng từ 18 - 19 năm tù, Sơn từ 5 - 6 năm tù.

Về dân sự, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên Cty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng trả toàn bộ tiền vay, vợ chồng bị cáo Dũng, Sơn phải trả tiền chiếm đoạt của BIDV. Tại Cty CP chăn nuôi Bình Hà, dư nợ của doanh nghiệp này thuộc trách nhiệm của ông Trần Bắc Hà nên tiếp tục kê biên tài sản của ông và những người liên quan để xử lý.

Kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên Cty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng trả toàn bộ tiền vay, vợ chồng bị cáo Dũng, Sơn phải trả tiền chiếm đoạt của BIDV. Tại Cty CP chăn nuôi Bình Hà, dư nợ của doanh nghiệp này thuộc trách nhiệm của ông Trần Bắc Hà nên tiếp tục kê biên tài sản của ông và những người liên quan để xử lý.

MỚI - NÓNG