Đề nghị Lào Cai hạn chế xây cao tầng tại đô thị lõi du lịch Sa Pa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Lào Cai về đồ án quy hoạch phân khu thuộc quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa - thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2040. Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai nghiên cứu, bổ sung những vấn đề liên quan đến mật độ, chiều cao... các khu đất.

Bộ Xây dựng lưu ý, đối với khu vực lõi đô thị du lịch Sa Pa cần hạn chế phát triển xây dựng, đặc biệt về tầng cao và mật độ xây dựng để không gây quá tải sức chứa về hạ tầng.

Đề nghị Lào Cai hạn chế xây cao tầng tại đô thị lõi du lịch Sa Pa ảnh 1

Các khu xây dựng mới tại khu lõi Sa Pa không được xây cao tầng.

Theo đó, việc xây dựng khu lõi này phải kế thừa quy chế đô thị Sa Pa năm 2012 do tư vấn của Pháp lập về chiều cao công trình, mật độ xây dựng để giữ gìn phát huy bản sắc đặc trưng của Sa Pa.

Với việc phân bố đất rừng trong các quy hoạch phân khu, UBND tỉnh Lào Cai phải chịu trách nhiệm về tính xác thực đối với hiện trạng các loại đất rừng phòng hộ, rừng tự nhiên, rừng sản xuất.

Bộ Xây dựng đề nghị rà soát cụ thể các chỉ tiêu về mật độ xây dựng tối đa, tầng cao tối đa trong từng phân khu đảm bảo tuân thủ đúng các quy định liên quan đã được xác định tại quy hoạch chung được duyệt.

Cụ thể, đối với các khu hiện trạng cải tạo đề nghị không làm tăng mật độ xây dựng và tầng cao để giảm áp lực vào hệ thống hạ tầng và bảo vệ môi trường.

Đối với với các khu xây dựng mới, đề nghị làm rõ cơ sở khoa học, tính pháp lý và sự phù hợp với quy hoạch chung về việc đề xuất tầng cao từ 5 đến 7 tầng. Một số khu vực đề xuất 9, 15 tầng là chưa phù hợp với định hướng quy hoạch chung và cảnh quan tự nhiên của Sa Pa.

Ngoài ra, tỉnh phải rà soát hệ thống công trình hạ tầng xã hội, cây xanh công viên thể dục thể thao, công trình công cộng tại các đơn vị ở và các trung tâm phân khu, đảm bảo quy chuẩn và tính đặc trưng của từng phân khu.

Đặc biệt, UBND tỉnh bổ sung các nguyên tắc, quy định bảo vệ, phát huy bản sắc văn hóa, kiến trúc dân tộc và hài hòa với cảnh quan tự nhiên theo định hướng quy hoạch chung đã được duyệt.

Cơ quan chức năng nghiên cứu, bổ sung các tuyến giao thông, làn đường dành cho các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường (xe điện, xe đạp,..) và các tuyến đi bộ, quảng trường tại trung tâm các phân khu.

UBND tỉnh Lào Cai phải rà soát cụ thể vị trí, quy mô đất thương mại dịch vụ (chợ); phạm vi giới hạn cây xanh bảo vệ hành lang thoát nước mặt theo hệ thống suối, đảm bảo khả năng tiêu thoát nước không bị ngập úng; làm rõ giải pháp quy hoạch đối với hệ thống thu gom chất thải rắn, xử lý nước thải, đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng môi trường, cảnh quan và mỹ quan đô thị.

Đồng thời, tỉnh bổ sung, làm rõ các vị trí, khoanh vùng phạm vi bảo vệ I, II và quản lý di tích lịch sử, di sản văn hóa, bảo vệ phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tôn giáo tín ngưỡng; xác định rõ phạm vi khu đất hạn chế xây dựng, khu vực cấm không xây dựng.

MỚI - NÓNG