Đề nghị dừng trạm cấp nước vì nhiễm Asen vượt tiêu chuẩn

TP - Ngày 2/7, Bộ Y tế có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội Nội về tăng cường công tác quản lý chất lượng nước. Tại buổi làm việc, Bộ Y tế đề nghị UBND TP chỉ đạo trạm cấp nước một số khu vực trên địa bàn phải ngừng hoạt động đến khi khắc phục được tình trạng Asen trong nước cao hơn mức cho phép.

Theo Bộ Y tế, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Thông báo số 243 ngày 26/6/2014 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế đã thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước về chất lượng nước sinh hoạt tại thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, từ ngày 27 đến 30/6 Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng nước tại 16 nhà máy nước và 7 trạm cấp nước trên địa bàn Hà Nội, trạm cấp nước khu đô thị Nam Đô; chất lượng nước cấp sau đồng hồ tại một số hộ gia đình tại 6 quận nội thành với tổng số mẫu là 196 mẫu (Trong đó 30 mẫu lấy tại các nhà máy, trạm cấp nước và 166 mẫu lấy tại các hộ gia đình).

Kết quả xét nghiệm mẫu nước cho thấy có một số mẫu nước không đạt các chỉ tiêu chất lượng. Cụ thể, kết quả xét nghiệm tại 16 nhà máy nước và 7 trạm cấp nước đánh giá 107 chỉ tiêu (theo QCVN 01/2009) có 05/107 chỉ tiêu không đạt: Chỉ tiêu Asen có 1/20 cơ sở cấp nước là trạm cấp nước Mỹ Đình II có nồng độ cao hơn 1,82 lần ngưỡng cho phép (xét nghiệm thực tế 0,0182 mg/L); Chỉ tiêu Clo dư (20/20 cơ sở cấp nước có nồng độ cao hơn ngưỡng cho phép và 150/155 mẫu lấy tại hộ gia đình thấp hơn ngưỡng cho phép)...

Tại khu đô thị Nam Đô nước cấp từ công ty kinh doanh nước sạch cung cấp đến bể chứa của khu đô thị với 2 chỉ tiêu Clo dư và pecmanganat không đạt. Tại các bể mái có sự tồn tại của vi sinh vật (coliform và coliform chịu nhiệt) ở mức độ thấp (dưới 50CFU/100ml) và không đạt chỉ tiêu nitrit. Tại hộ gia đình có 4/15 mẫu nước không đạt chỉ tiêu nitrit và 15/15 không đạt chỉ tiêu pecmanganat và clo dư.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Hà Nội cần ra quyết định tạm dừng hoạt động cấp nước của trạm cấp nước Mỹ Đình II cho đến khi đảm bảo nồng độ Asen trong nước cấp phù hợp với quy chuẩn quốc gia; Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội cần có phương án cấp nước bổ sung cho các hộ gia đình trong thời gian trạm cấp nước Mỹ Đình II dừng hoạt động. Đồng thời các nhà máy nước phải thực hiện đầy đủ công tác tự kiểm tra, xét nghiệm mẫu nước đối với các chỉ tiêu lý học, hóa học và vi sinh vật của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống và nước sinh hoạt.

Bộ Y tế cũng kiến nghị đối với UBND TP Hà Nội, đặc biệt là Sở Xây dựng phải tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo và kiểm tra giám sát chất lượng nước. Các nhà máy và công ty cung cấp nước phải nâng cao năng lực tự kiểm tra, giám sát.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân làng trồng lá dong tại Hà Nội tất bật ‘hái lá đếm tiền’ dịp cận Tết

Người dân làng trồng lá dong tại Hà Nội tất bật ‘hái lá đếm tiền’ dịp cận Tết

TPO - Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km, thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai) từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng lá dong. Năm nào cũng vậy, từ ngày mùng 08 -12 (Âm lịch) cho tới sát Tết Nguyên đán, 'làng lá dong' lại tất bật thu hoạch phục vụ nhu cầu gói bánh chưng ngày Tết.