Để đạt ước mơ

Nắm chặt mục tiêu như thể ai đó đang cố sức lấy đi của bạn. Tất cả những điều bạn phải làm bây giờ là hành động để đạt được điều đó.
Nắm chặt mục tiêu như thể ai đó đang cố sức lấy đi của bạn. Tất cả những điều bạn phải làm bây giờ là hành động để đạt được điều đó.
TP - Cho dù mong muốn bất cứ thứ gì, điều quan trọng nhất là phải hành động để đạt được ước mơ. Dưới đây là sáu bước giúp bạn tiệm cận đến mơ ước của mình.

Luôn có những mục tiêu rõ ràng và cụ thể

“Tôi muốn hạnh phúc” không phải là mục đích của đời bạn. Ðiều gì khiến bạn hạnh phúc thực sự? Hãy liệt kê rõ ràng và cụ thể, sau đó, từng bước vạch ra kế hoạch hành động.

Có thể bạn đang mong muốn mình có một vóc dáng, thân hình cân đối. Tốt thôi. Hãy miêu tả cụ thể bằng ba tiếng “vóc dáng chuẩn” rồi sau đó là hàng tá mục tiêu:

Tôi muốn giảm 5 kí lô.

Tôi muốn thân hình nhanh nhẹn, khoẻ khoắn hơn bây giờ.

Tôi muốn mình mặc hàng hiệu xinh xắn đã mua năm ngoái.

Tôi muốn chạy marathon hằng ngày.

Ðó chính là những mục tiêu cụ thể mà bạn đang vạch ra cho mình. Hãy bắt đầu thực hiện mục tiêu với thời gian càng cụ thể càng tốt. Ðừng nói “Tôi sẽ sớm triển khai kế hoạch tập thể dục mỗi ngày” mà phải đổi thành “Năm giờ sáng mai, tôi bắt đầu dậy sớm để tập thể dục”.

Khi đã có kế hoạch và thời gian cụ thể để thực hiện mục đích của mình, ước mơ của bạn sẽ sớm trở thành hiện thực hơn là cứ ngồi im đó mà chờ đợi.

Viết mục tiêu ra giấy và theo dõi mỗi ngày

Internet có thể giúp bạn học thêm một số kỹ năng mà không cần phải đến lớp học thực sự. Bạn hãy viết những mục đích cụ thể của mình ra tờ giấy to, sau đó tra cứu thông tin rồi ghi lại những cách để thực hiện mục đích của mình.

Các mục tiêu nên được chia thành từng phần nhỏ và từng bước quản lý để thực hiện chúng. Mục tiêu có khả năng đạt được hơn khi bạn viết chi tiết ra giấy rồi nhìn ngắm nó hằng ngày. Nếu mục tiêu cứ lởn vởn trong đầu, bạn rất khó tóm được ý chính và mọi hoạt động luôn không rõ ràng, cụ thể. Có chăng nó chỉ càng khiến cho mục tiêu trở nên mơ hồ, choáng ngợp.

Bị ám ảnh

Phần lớn chúng ta đều thả rơi mục tiêu của mình.

Chúng ta thiếu động lực.

Chúng ta nghi ngờ bản thân.

Chúng ta sợ thất bại, sợ bị từ chối, sợ chưa hoàn thành xong mục tiêu…

Những phím tắt giúp bạn đi qua những hoài nghi và suy nghĩ lệch lạc chính là đắm mình trong một điều gì đó. Hãy ép bản thân chìm trong ước mơ của mình để rồi bị ám ảnh.

Ví dụ, một bác sĩ tâm lý bắt đầu viết blog cá nhân với những bài mở đầu chỉ khoảng bốn câu. Ban đầu, bác sĩ không có ý định xây dựng một cộng đồng điều trị, tư vấn tâm lý trực tuyến.

 Mục đích của ông chỉ là chia sẻ chút ít những kinh nghiệm của mình, những đối thoại ngắn với các bệnh nhân để phần nào giúp họ trên quãng đường đi. Nhưng sau đó, bác sĩ bị ám ảnh về điều này.

Ông trả lời nhiều câu hỏi của bệnh nhân, kể cả khi ông đang ngồi quán cafe hay lúc ông tranh thủ kiểm tra thư điện tử trước giờ đi ngủ.

Để đạt ước mơ ảnh 1

Hoàn thành các mục tiêu thực chất là tái tạo bản thân ta, một ta mới, một ta tiến bộ hơn. 

Những bài blog của bác sĩ nọ cũng chia sẻ về cuộc sống cá nhân của ông cùng những lời tư vấn đầy hữu ích. Ông làm điều đó mỗi ngày suốt bốn năm trời.

Tới giờ, trang nhật ký online của bác sĩ đã có hơn 6,000 bài. Ông vẫn tiếp tục công việc của mình cứ như thể mới bắt đầu viết blog từ hôm qua. Ðơn giản chỉ vì bác sĩ đã đắm chìm và ám ảnh.

Nhìn thấy lợi ích

Không có gì cổ vũ bạn tốt hơn là nhìn thấy những kết quả bạn đạt được. Ðây gọi là một tiến trình. Bạn nỗ lực mỗi ngày và bạn đạt được kết quả. Ðiều đó sẽ tạo đà cho bạn tiến lên.

Nhưng với nhiều người, họ lại nhìn thấy những điều không thuận lợi xảy ra trong mục tiêu của mình. Ðiều này giống như những chiếc gai cản trở mong muốn của họ.

Thay vào đó, hãy chỉ nhìn vào những thứ bạn đạt được để củng cố niềm tin cho bạn chứ đừng chỉ nhìn vào những thất bại. Hãy buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Tất cả những điều bạn cần làm là điều khiển ước mơ của mình.

Kiên trì

Nắm chặt mục tiêu như thể ai đó đang cố sức lấy đi của bạn. Tất cả những điều bạn phải làm bây giờ là hành động để đạt được điều đó. Ðó không phải là việc dễ dàng nhưng có gì trên thế giới này tự động dễ dàng đến đâu. Kiên trì sẽ là đồng hành của bạn trên đường đi đến ước mơ.

Học tập

Luôn nhớ rằng những kiến thức bạn học được là vàng chứ không phải là mục tiêu. Sẽ có nhiều mục tiêu khác nhau trong cuộc đời này. Nhưng những hiểu biết mới của chính bạn sẽ  cung cấp cho bạn thêm những công cụ và thấu kính mới để thực hiện thêm một bước vươn đến ước mơ. Ðấy cũng là điều mang đến cho bạn khả năng cảm nhận được giá trị.

Hoàn thành các mục tiêu thực chất là tái tạo bản thân ta, một ta mới, một ta tiến bộ hơn. Ðiều đó có nghĩa không nên học cách đổ lỗi. Không nên học cách phàn nàn. Không nên hờn dỗi, khó chịu. Không nên tìm cách bào chữa. Trưởng thành là một món quà và món quà này luôn xuất hiện trong quá trình ta phấn đấu vươn tới.

Theo mindbodygreen.com
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Đại diện Tỉnh Đoàn Tây Ninh tặng trang thiết bị y tế cho các chiến sĩ biên phòng vùng biên Ảnh: P.V

Chung sức chặn dịch ở biên giới

TP - Với 240 km đường biên giới giáp Campuchia, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước bạn đang diễn biến phức tạp, Tây Ninh đang ra sức ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ biên giới, trong đó có sự chung sức của đoàn viên, thanh niên.