ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Cần tiếp tục làm rõ 'uẩn khúc' của CLB Tình người

0:00 / 0:00
0:00
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
TPO - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Phó Ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng, các cơ quan chức năng cần tiếp tục làm rõ những “uẩn khúc” của CLB Tình người.

Sáng 19/4, báo Đại Đoàn Kết tổ chức toạ đàm trực tuyến “Trách nhiệm công chức trước hoạt động mê tín dị đoan”. Toạ đàm được tổ chức sau khi báo Đại Đoàn Kết có loạt bài điều tra về hoạt động của CLB Tình người tại Thủ đô Hà Nội, phản ánh CLB này có nhiều hoạt động được cho là mang màu sắc mê tín dị đoan.

Tại toạ đàm, Giáo sư Hoàng Chí Bảo - nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng, qua sự việc báo chí phản ánh về CLB Tình người, cho thấy, phải tiếp tục nâng cao trình độ nhận thức của xã hội, của cán bộ, đảng viên. Làm sao phải gắn liền sinh hoạt, công tác hàng ngày với đời sống thực tiễn từ cơ sở, nắm dân, gần dân, thuyết phục người dân làm điều hay lẽ phải, tránh xa các điều sai trái.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Cần tiếp tục làm rõ 'uẩn khúc' của CLB Tình người ảnh 1
Giáo sư Hoàng Chí Bảo

Ông Bảo cho rằng, công chức, cán bộ là người của nhà nước, hoạt động trong bộ máy công quyền, thường xuyên tiếp xúc với nhân dân. Những người này đều là người có học, có trình độ, dựa trên niềm tin khoa học, phải tiên phong, gương mẫu, giúp người dân không rơi vào hoạt động mê tín, dị đoan.

Cũng theo ông Bảo, ranh giới giữa tôn giáo, tín ngưỡng tâm linh với mê tín, dị đoan rất mỏng, rất nhạy cảm. “Chúng ta chờ đợi kết quả chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. Chúng ta tôn trọng tôn giáo, tín ngưỡng tâm linh, nhưng kiên quyết bài trừ, phê phán mê tín dị đoan”, ông Bảo nói.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đánh giá, báo cáo của UBND quận Cầu Giấy đã rất dũng cảm nhìn nhận về hoạt động của CLB Tình người, bởi nêu rõ nhiều người có vị trí, có ảnh hưởng xã hội tham gia CLB Tình người. Điều này rất nguy hiểm, bởi những người có chức tước, ảnh hưởng có thể lôi kéo, tiết lộ thông tin nhạy cảm…

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Cần tiếp tục làm rõ 'uẩn khúc' của CLB Tình người ảnh 2

Ông Lê Như Tiến

Trong khi đó, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh, dù CLB mang tên Tình người, nhưng những hoạt động của CLB không xứng đáng với hai từ “tình người”, mà mang tính chất tôn giáo, tín ngưỡng phái sinh, tà đạo…

Ông Tiến đề nghị công khai danh tính những người tham gia CLB Tình người, đặc biệt là các cán bộ, công chức, những người có chức tước. Cùng với đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần lên kế hoạch để xử lý, nếu không niềm tin tôn giáo sẽ bị xúc phạm.

Ông Tiến lưu ý, CLB này tuyên truyền đang ở thời mạt vận, mạt thế, dùng tiền để tạo phước, rõ ràng đó là việc dùng tâm linh để trục lợi. Cần xem xét số tiền đóng góp là bao nhiêu, dòng tiền được sử dụng làm gì, đổ về đâu.

“Chúng ta cần thấy sự nguy hiểm với cả xã hội chứ không phải trong phạm vi một quận của Hà Nội hay chỉ riêng thành phố Hà Nội, mà nếu không làm nhanh sẽ lây lan ra các nơi khác, gây tâm lý hoang mang cho người dân, tốn tiền, tốn của, ảnh hưởng đến hạnh phúc các gia đình.

Phải vào cuộc sớm, xử lý ngay các cán bộ, công chức, viên chức tham gia vào CLB, kết quả phải được lan toả, báo cáo lên các cơ quan như Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Công an….”, ông Tiến đề nghị, đồng thời cho rằng, nên xử lý nghiêm người cầm đầu, tuyên truyền núp dưới bóng tôn giáo tâm linh.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Cần tiếp tục làm rõ 'uẩn khúc' của CLB Tình người ảnh 3

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết, CLB Tình người hoạt động ngay giữa Thủ đô Hà Nội, người tham gia rất đông, hình thức hoạt động sôi nổi, phạm vi rộng, liên quan nhiều vấn đề trong xã hội, mạng xã hội cũng đưa nhiều, nhưng vì sao chỉ đến khi báo chí vào cuộc, ĐBQH nêu ý kiến thì cơ quan chính quyền mới “khởi động”. Vậy, bộ máy chính quyền cứ nói là nhạy cảm, vì dân, sát dân, gần dân, trọng dân, dùng rất nhiều mỹ từ nhưng sao lại chậm như vậy.

Ông Nhưỡng nêu vấn đề, có thể do nhận thức vấn đề không tới; những người tham gia chính quyền có thể quá quan tâm đến việc khác, thiếu nhạy bén về vấn đề này; hoặc cũng có thể có trường hợp vướng vào lợi ích, hoặc có thể có người quen tham gia, có tiêu cực….

Ông Nhưỡng đặt vấn đề sự thiếu trách nhiệm, sự thiếu dũng cảm, dũng khí đưa sự việc này ra. Hoặc các cấp tham mưu quá yếu, hoặc có thể có sự bao che hay không? Ông Nhưỡng cũng đề cập trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền địa bàn, từ cấp quận xuống cấp phường, đặc biệt là cơ quan quản lý địa bàn, quản lý về văn hoá xã hội, lực lượng đảm bảo an ninh trật tự… Ngoài ra, vai trò giám sát của ĐBQH, ĐB HĐND, rồi mặt trận ở cơ sở, giám sát của người dân… “Tôi cho rằng, đây mới là sơ khai thôi, còn phải làm rõ nhiều vấn đề. Có nhiều uẩn khúc cần tiếp tục làm rõ”, ông Nhưỡng nói.

Trước đó, UBND quận Cầu Giấy có báo cáo gửi UBND thành phố về CLB Tình người trên địa bàn. Theo đó, Ban chấp hành CLB gồm 9 thành viên: Ông Kim Bình Trọng - Chủ tịch CLB; ông Trần Ngọc Việt - Phó Chủ tịch CLB; ông Nguyễn Vinh Hiển - Phó Chủ tịch CLB; ông Mai Văn Quý (sinh năm 1948), ông Phạm Xuân Ánh, ông Ngô Văn Phúc, bà Phạm Thị Bình, bà Trần Hoàng Lan, ông Nguyễn Văn Điệp - Ủy viên.

Về hoạt động tại CLB, CLB mở nhiều lớp - nhóm chia sẻ về giá trị cuộc sống, nhân đạo, tình thương con người, hướng thiện,... người tham gia được phép ghi âm nhưng không được phép ghi hình, chụp ảnh tại các buổi chia sẻ.

Người đứng ra chia sẻ là tình nguyện viên của CLB. Mỗi buổi chia sẻ có thời gian từ 1 giờ đến 1,5 giờ. Mỗi người được nghe chia sẻ 5 tuổi trong 5 tuần, không phải đóng bất cứ chi phí nào.

Các tài liệu của CLB được phát ra cho học viên học, sau đó được thu lại. Các cộng tác viên khi sinh hoạt tại các lớp chia sẻ không được phép tự ý xin số điện thoại cá nhân của nhau.

Theo điều tra của lực lượng chức năng quận Cầu Giấy, CLB sử dụng hình ảnh, uy tín của một số cán bộ đã nghỉ hưu, có chức vụ trong các cơ quan Nhà nước để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh. "Đáng chú ý, hiện nay một số cộng tác viên tham gia tích cực tại CLB là chỉ huy, nguyên chỉ huy trong lực lượng công an và cơ quan trọng yếu của Nhà nước", báo cáo nêu.

Cũng theo báo cáo, CLB Tình người khuyến khích người tham gia thắp hương tại nhà riêng và dâng lễ bằng tiền thật mỗi ngày.

Đến tháng 7 âm lịch, thành viên được đề nghị dùng số tiền đã dâng lễ làm từ thiện tại chùa hoặc tại CLB. Ai khó khăn về tài chính không đóng góp nhiều thì được đề nghị đến CLB dọn dẹp vệ sinh, làm các công việc hỗ trợ, tư vấn.

Về nguồn tiền từ thiện từ các cộng tác viên, UBND quận Cầu Giấy thừa nhận chưa nắm thông tin và "chỉ có thành phần chủ chốt của CLB mới biết chính xác".

Theo UBND quận Cầu Giấy, từ đầu năm số thành viên của CLB Tình người giảm mạnh. Trước đây một lớp chia sẻ thường có từ 150-200 người, đến nay chỉ còn 50-70 người. Nguyên nhân là thông tin trên mạng xã hội lan truyền rộng rãi tạo nên sự nghi ngờ về hoạt động của CLB.

Đến nay, cơ quan chức năng của quận đã thu thập được một số tài liệu mà CLB dùng để giảng dạy và chia sẻ. Các tài liệu này có nội dung tôn giáo - tâm linh hỗn hợp và chỉ một số tài liệu được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Cơ quan chức năng nhận định phần lớn người tham gia có xu hướng bỏ bê công việc, gia đình, chỉ tập trung vào hoạt động do CLB tổ chức. Quận cũng ghi nhận gia đình của người tham gia bức xúc với việc sử dụng tài sản của gia đình vào các hoạt động của CLB.

MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.