ĐBQH Trần Thị Phương Hoa, Bí thư Quận uỷ Cầu Giấy:

Bí thư Quận uỷ Cầu Giấy nói về hoạt động bất thường của CLB Tình Người

0:00 / 0:00
0:00
ĐBQH Trần Thị Phương Hoa, Bí thư Quận uỷ Cầu Giấy
ĐBQH Trần Thị Phương Hoa, Bí thư Quận uỷ Cầu Giấy
TPO - “Quan điểm của chúng tôi là không đồng tình với việc lợi dụng tổ chức từ thiện để trục lợi. Vì từ Câu lạc bộ này có thể “biến tướng” sang các hoạt động khác, nhiều gia đình tan vỡ, ảnh hưởng xấu đến văn hóa Việt Nam”, bà Trần Thị Phương Hoa, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội cho hay.

Cơ quan điều tra vào cuộc

Liên quan đến vụ việc ở Câu lạc bộ (CLB) Tình Người đang gây xôn xao dư luận, bên lề kỳ họp Quốc hội, đại biểu Quốc hội Trần Thị Phương Hoa, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy (Hà Nội) trao đổi, làm rõ thêm về việc này.

Bà Trần Thị Phương Hoa cho biết, trước đó đã có những thành viên của chính CLB này đã phản ánh trực tiếp với cá nhân bà.

Về “manh mối” tổ chức này, Bí thư Cầu Giấy cho hay, trước đây, CLB này được tách ra từ một nhánh của Hội chữ thập đỏ thành phố Hà Nội. Còn địa điểm là nơi họ thuê để hoạt động.

“Khi nhận được phản ánh, chúng tôi cũng đã giao Công an quận đi kiểm tra. Từ lúc đó chúng tôi đã phát hiện và có báo cáo ngành chức năng. Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Các cơ quan đã vào cuộc”, bà Hoa nói.

Theo bà Hoa, vụ việc đã được cơ quan chức năng phát hiện cách đây mấy tháng. “Những hội viên của CLB đã bỏ hết công việc đang làm và lôi kéo thêm các thành viên khác tham gia. Sau một thời gian, chính các hội viên này thấy hoạt động “có gì đó” nên họ quay lại có ý kiến”, bà Hoa thông tin.

Bí thư Quận uỷ Cầu Giấy nhấn mạnh: Quận chỉ nắm bắt xem họ hoạt động có gì sai không? Họ hoạt động theo giấy phép được cấp, quận cũng không có thẩm quyền chấm dứt hoạt động của họ.

"Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, nắm tình hình”, bà Hoa nói.

Bí thư Quận uỷ Cầu Giấy cũng thông tin, trước đó, vài tháng CLB này có tổ chức mấy lớp học với hàng chục người tham dự; khi phát hiện các lớp học này không có giấy phép, quận đã cho “giải tán”.

“Công an Quận đã có báo cáo sơ bộ, phản ánh về tình hình hoạt động của CLB, nên chúng tôi sẽ có chương trình, kế hoạch để đi vào tìm hiểu sâu hoạt động của họ như thế nào?

Kết quả sơ bộ, cơ quan công an cũng cho biết, các hoạt động của CLB Tình Người có những vi phạm, các hội viên của câu lạc bộ có hình thức quyên góp tiền, hoạt động chưa rõ ràng, giống như báo nêu”, bà Hoa nói.

Về phần Quận Cầu Giấy, đang tuyên truyền cho nhân dân và các tổ chức biết về hoạt động của CLB này. Đồng thời tuyên truyền làm sao để những người khác biết và không tham gia. Còn những vi phạm của CLB ở mức độ như thế nào phải do cơ quan điều tra kết luận.

Có thể còn các mô hình tương tự CLB Tình người

Ở góc độ Đảng, chính quyền, quận Cầu Giấy vẫn chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp quản lý; làm sao để tất cả các hoạt động trên địa bàn của quận phải lành mạnh. Không để nhân dân tham gia các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo không đúng pháp luật. Các tổ chức đoàn thể đang tuyên truyền cho nhân dân để cảnh giác, cũng để nhân dân biết và giám sát các hoạt động đó.

“CLB này được phép hoạt động theo giấy phép nhưng nếu hoạt động không đúng như giấy phép sẽ phải có cơ quan xử lý việc hoạt động không đúng. Ở góc độ địa phương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và tuyên truyền cho nhân dân thấy được với những hoạt động như vậy thì không tham gia”, bà Hoa nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Quận uỷ, khi Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ có văn bản chỉ đạo làm rõ, chắc chắn phải báo cáo rõ nguồn gốc ra đời thế nào? Hoạt động từ trước đến nay của CLB này ra sao? Vì hiện số lượng hội viên của CLB này rất đông, ở các tỉnh, thành khác nữa chứ không chỉ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

“Quan điểm của chúng tôi là không đồng tình với việc lợi dụng “tổ chức từ thiện” để trục lợi. Vì từ CLB này có thể “biến tướng” sang các hoạt động khác, nhiều gia đình tan vỡ, ảnh hưởng xấu đến văn hóa Việt Nam. Ngoài CLB này ra có khi còn các mô hình tương tự như thế nữa. Cho nên phải làm thế nào có sự răn đe, cảnh báo, làm sao hạn chế thấp nhất những hoạt động tương tự.

Bây giờ họ nổi lên, nhưng thực ra CLB đã hoạt động trước đó lâu rồi, và cũng có một số tổ chức cũng gần giống như thế.

"Trên địa bàn Quận, không có các tổ chức khác hoạt động kiểu như CLB Tình Người, nhưng các tổ chức tôn giáo đang hoạt động trên địa bàn Quận chưa được phép vẫn có, vẫn phải theo dõi, giám sát”, bà Hoa cho hay.

Trước đó, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã có Công văn yêu cầu xác minh, kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về hoạt động của "Câu lạc bộ Tình người".

Theo nội dung công văn, thời gian qua dư luận đã phản ánh hoạt động của "Câu lạc bộ Tình người" (thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng, có địa chỉ trụ sở tại tầng 3 - tòa nhà số 68 Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) có tính chất mê tín dị đoan với nhiều thành viên tham gia.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao, các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin; xử lý nghiêm việc vi phạm các quy định pháp luật (nếu có), báo cáo kết quả với Thường trực Thành ủy.

Còn theo Văn phòng thành phố, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh đã giao Ban Tôn giáo thành phố chủ trì, phối hợp Công an thành phố, UBND quận Cầu Giấy khẩn trương kiểm tra sự việc, xử lý, giải quyết theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm