Đẩy mạnh cổ phần hóa để phát triển kinh tế tư nhân

Dây chuyền sản xuất thép ống của Công ty thép Bắc Việt. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Dây chuyền sản xuất thép ống của Công ty thép Bắc Việt. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Theo ông Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, để kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thì cần sớm cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bằng cơ chế, chính sách đối với khu vực kinh tế tư nhân; quyết liệt đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Cần nhiều doanh nghiệp tư nhân mạnh

Theo ông Lược, việc Trung ương ban hành nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có thể nói là một bước tiến. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm là tới đây các cơ quan chức năng sẽ cụ thể hóa nghị quyết của Đảng thành cơ chế, chính sách cụ thể như thế nào cho khu vực kinh tế vốn được coi là “động lực quan trọng”.

Khi nói đến khu vực kinh tế tư nhân thì cũng phải chia làm hai, một là doanh nghiệp tư nhân và hai là khu vực kinh tế hộ gia đình. Hiện nay khu vực kinh tế tư nhân chiếm tỷ trọng khoảng 40% GDP, nhưng có đến 30% là từ khu vực kinh tế hộ gia đình, cá thể, còn chưa đầy 10% là đóng góp từ doanh nghiệp tư nhân.

 Đây là điều cần phải suy ngẫm, vì muốn phát triển nền kinh tế thì doanh nghiệp tư nhân mới là quan trọng, còn kinh tế hộ gia đình chỉ có ý nghĩa về mặt “ổn định”. Muốn kinh tế Việt Nam bứt phá, vươn lên thì phải dựa vào sự phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng của các doanh nghiệp tư nhân.

Theo ông, những chính sách cụ thể nào mà kinh tế tư nhân đang thực sự mong chờ?

 Vừa qua, chúng ta đã có nhiều cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển như giảm thủ tục hành chính, cải cách việc đăng ký thành lập doanh nghiệp… Nhờ đó mà số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới ngày càng tăng.

Tuy nhiên, vấn đề là sau khi được thành lập thì các doanh nghiệp đó hoạt động ra sao thì lại chưa được quan tâm thỏa đáng? Thực tế cho thấy, số lượng doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng cũng vẫn còn rất lớn. Điều đó cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh của chúng ta dù có cải thiện nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, chưa kể tình trạng tham nhũng, nhũng nhiễu, tiêu cực… Nhiều doanh nghiệp tư nhân muốn tồn tại, phát triển lại phải “dựa lưng” vào các quan chức, thậm chí “dựa” vào doanh nghiệp nhà nước để làm ăn, hình thành ra “sân sau”, “sân trước”. 

Như thế thì chứng tỏ cơ chế, môi trường kinh doanh của chúng ta còn vấn đề. Hiện nay, các doanh nghiệp tư nhân khi ra đời gặp rất nhiều khó khăn về  đất đai, mặt bằng. Cái nữa là vốn, với lãi suất 8- 10%/năm thì nếu doanh nghiệp không có vốn. Muốn doanh nghiệp tư nhân phát triển thì phải có ưu đãi về lãi suất, đất đai, mặt bằng…

Cổ phần hóa ì ạch vì lợi ích cục bộ 

Như ông đã nhiều lần đề cập, cần quyết liệt đẩy nhanh cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước. Điều đó có ý nghĩa ra sao trong phát triển khu vực kinh tế tư nhân?

Ở chúng ta, DNNN nắm khoảng 28% GDP, nếu kể cả khối ngân hàng quốc doanh và khối quốc phòng nữa thì còn lớn hơn rất nhiều. Cái đáng nói là doanh nghiệp nhà nước lại nắm hết những ngành quan trọng, thậm chí những ngành có lãi nhất cũng nắm giữ, như rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, cao su, sữa…  Thế thì làm sao doanh nghiệp tư nhân có cơ hội để mà cạnh tranh.

Do đó, bây giờ vấn đề quan trọng là nhà nước cần buông các lĩnh vực mà nhà nước không cần nắm giữ. Nếu bán, cổ phần hóa thì không những nhà nước thu được một khoản tiền lớn mà còn dành đất để kinh tế tư nhân phát triển. Tư nhân hoạt động thì chắc chắn hiệu quả đạt được sẽ cao, từ đó tiền thuế thu được cho ngân sách cũng cao.

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước được đặt ra từ lâu nhưng tiến độ vẫn hết sức ì ạch. Đâu là điểm cần đột phá trong lĩnh vực này thưa ông?

Tình trạng chậm cổ phần hóa có liên quan đến lợi ích cục bộ. Hiện ngành nào, bộ nào cũng có các doanh nghiệp nhà nước. Rồi địa phương nào cũng có vài chục, thậm chí cả trăm doanh nghiệp nhà nước. Điều này dẫn đến là nhiều khi vì lợi ích cục bộ, các đơn vị tìm mọi cách để ưu ái cho doanh nghiệp trực thuộc bằng những hợp đồng ngon nhất, béo bở nhất.

Muốn phát triển thì phải thu hẹp lại tỷ trọng doanh nghiệp nhà nước. Cổ phần hóa thì cũng phải mạnh dạn cổ phần trên 50%, chứ nếu không lại vơ vốn của tư nhân vào doanh nghiệp nhà nước rồi “chôn” ở đó, không tạo ra nhiều hiệu quả. Cần mạnh dạn cổ phần hóa bán trên 50% cổ phần ở những lĩnh vực mà nhà nước không cần chi phối, không cần nắm giữ. Có như thế mới tạo ra sự thay đổi.

Cảm ơn ông.

“Tình trạng chậm cổ phần hóa có liên quan đến lợi ích cục bộ. Hiện ngành nào, bộ nào cũng có các doanh nghiệp nhà nước. Rồi địa phương nào cũng có vài chục, thậm chí cả trăm doanh nghiệp nhà nước. Điều này dẫn đến là nhiều khi vì lợi ích cục bộ, các đơn vị tìm mọi cách để ưu ái cho doanh nghiệp trực thuộc bằng những hợp đồng ngon nhất, béo bở nhất”.

Ông Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.