Đầu xuân đi “săn” cổ tức

Nhà đầu tư đang bị “hút”bởi cổ phiếu có cổ tức cao
Nhà đầu tư đang bị “hút”bởi cổ phiếu có cổ tức cao
TP - Mới bước qua năm 2015, nhiều doanh nghiệp đã thông báo chốt danh sách để trả cổ tức trong năm 2014. Với những khoản chi trả“bạo tay” bằng tiền mặt vô cùng hấp dẫn, giới đầu tư ngay cả những tổ lái “lướt song” lập tức bị cuốn vào.

KDC - Choáng với cổ tức 200% tiền mặt

Cuối năm âm lịch, anh V.Hùng, vốn là tư vấn đầu tư cho một nhóm nhà đầu tư cá nhân đã tư vấn cho một số nhà đầu tư nên trích một khoản vừa phải để mua KDC (Công ty Kinh Đô) trong các phiên giá xuống.


Theo lý giải của anh, KDC có thanh khoản tốt lại đang dự kiến chia khoản cổ tức lớn. Nếu được thông qua mức cổ tức 200% trong năm 2015 thì với mức giá hiện nay gần 50.000 đồng cổ phiếu KDC là cực kỳ hấp dẫn. Trước đó, ngày 27/1, cổ phiếu KDC tăng trần lên 49.800 đồng/cổ phiếu, mức cao nhất từ đầu năm 2015 đến nay của cổ phiếu này. Khối lượng khớp lệnh đạt mức cao với 5,4 triệu cổ phiếu cao hơn mức bình quân giao dịch trong 3 tháng trước đó của KDC (1,2 triệu cổ phiếu/phiên).Nguyên nhân do tin đồn xuất hiện trên thị trường một phiên trước đó về quy mô trả cổ tức của KDC đã trở thành sự thật. Các phiên giao dịch tiếp theo, khối lượng khớp lệnh của KDC tiếp tục được duy trì ở mức trên triệu cổ phiếu.

Theo thông tin chính thức từ Ban lãnh đạo KDC sẽ lấy ý kiến cổ đông về chính sách cổ tức đặc biệt năm 2015. Cụ thể, sau khi hoàn tất bán 80% cổ phần tại Kinh Đô Bình Dương cho đối tác nước ngoài với giá trị gần 8.000 tỷ đồng, KDC dự kiến chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 200%, tức là mỗi cổ phần sở hữu cổ đông sẽ nhận được 20.000 đồng. Với hơn 235 triệu cổ phần đang lưu hành dự kiến KDC sẽ chi ra hơn 4.703 tỷ đồng tiền mặt để chi trả. Con số này cao hơn nhiều so với lợi nhuận năm 2014 của KDC là 456 tỷ đồng và gần bằng vốn chủ sở hữu hiện nay của công ty là 6.192 tỷ đồng.

Theo phân tích từ Công ty chứng khoán HSC, sau thương vụ bán cổ phần cho đối tác nước ngoài, KDC sẽ thu được khoản tiền 6.438 tỷ đồng sau thuế trong năm 2015. KDC cũng có một số tiền mặt và tiền gửi tại một vài ngân hàng vào thời điểm cuối năm ngoái. KDC có lẽ sẽ trả cổ tức vào Quý 2 khi họ nhận được tiền bán mảng bánh kẹo. Nhiều nhà đầu tư không tránh khỏi bị “choáng” bởi mức trả cổ tức bằng tiền mặt cực kỳ hấp dẫn này. Sau khi thông tin được xác nhận hầu hết họ đều muốn chen chân để có một suất cổ tức “khủng” này.

“Săn” để “ăn” cổ tức

“Ăn theo” mùa cổ tức trong đầu năm 2015, một nhà đầu tư trên một diễn đàn chứng khoán đã lập hẳn chủ đề “săn cổ ăn cổ tức”. Theo người này là đang lùng những cổ phiếu có truyền thống trả cổ tức cao bằng tiền để mua và hưởng cổ tức. Nhiều nhà đầu tư khác góp vào hẳn một danh sách các doanh nghiệp đang nằm trong diện này.

Một số đơn vị thường trả cổ tức cao vẫn tiếp tục duy trì tỷ lệ chính sách tốt cho nhà đầu tư trong năm qua. Chẳng hạn như Công ty Đá Núi Nhỏ (NNC) đã chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức đợt 2/2014 tỷ lệ 30% bằng tiền mặt. Hồi tháng 8 trong NNC đã chi trả một lần cũng tỷ lệ 30%.

Mới đây, CTCP Sản xuất kinh doanh & Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (GIL) thông báo sẽ thanh toán cổ tức còn lại của năm 2013 tỷ lệ 20% và tạm ứng cổ tức đợt 1/2014 tỷ lệ 30% bằng tiền mặt. Ngoài ra, các cổ đông của GIL cũng thống nhất mức cổ tức trong năm 2014 là 80% bằng tiền mặt sẽ được thanh toán hoàn tất trong quý 2/2015.

Bên cạnh đó, mức chi trả cổ tức cao khác được một vài doanh nghiệp thông báo còn có CTCP Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí (PSD) đã chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức bằng tiền tỷ lệ 45%, CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Đà Nẵng (MAS) thống nhất về việc tạm chi trả cổ tức đợt 2/2014 tỷ lệ 40% bằng tiền mặt. Trước đó, MAS đã trả tỷ lệ tương đương trong đợt 1/2014.CTCP Suất ăn Hàng không Nội Bài (NCS) tạm ứng cổ tức 2014 tiền mặt 30%.

Tuy nhiên, không phải đầu tư vào doanh nghiệp nào cũng được “hời” như KDC hay một số doanh nghiệp khác. Không thiếu các trường hợp cổ đông đến nay vẫn phải mòn mỏi đợi cổ tức của năm 2011, hay đến cuối năm 2014 mới chỉ thanh toán cổ tức 2010 sau nhiều lần gia hạn.

Theo đánh giá của một nhà đầu tư lâu năm trên sàn Rồng Việt, một số doanh nghiệp có chính sách cổ tức bằng tiền hấp dẫn thường gắn với kết quả kinh doanh tốt nhưng thanh khoản trên thị trường lại rất thấp. Do đó, những cổ phiếu này chỉ thu hút trong một thời điểm nhất định và cũng chỉ phù hợp với nhà đầu tư dài hạn.

MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.