Đầu tư đô thị vệ tinh để giảm ùn tắc cho Hà Nội và TPHCM

Ảnh: Zing.
Ảnh: Zing.
TPO - Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2017 của Bộ Xây dựng tổ chức ngày 6/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ ra những điểm quy hoạch chưa tốt tại Hà Nội và TP.HCM. Theo Phó Thủ tướng, việc đầu tư các đô thị vệ tinh, kết nối giao thông công cộng tốt là rất quan trọng để giảm tải áp lực đô thị.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2017 của Bộ Xây dựng tổ chức ngày 6/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ ra những điểm quy hoạch chưa tốt tại Hà Nội và TP.HCM.

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng yêu cầu gắn chặt quy hoạch với việc thực hiện theo kế hoạch để tránh tình trạng đô thị lem nhem. Chính sách đề ra này, đáng tiếc, hiện mới bắt đầu áp dụng, triển khai. Một số nơi việc tuân thủ quy hoạch còn chưa tốt như: Hà Nội, TP.HCM.

Theo Phó Thủ tướng, quy hoạch đô thị tốt rồi nhưng việc quản lý quy hoạch như nào cần quan tâm. Xu hướng đầu tư vào đô thị rất mãnh liệt nhưng phải rất thận trọng, nếu không lại dẫn đến phong trào, bong bóng bất động sản.

Liên quan đến vấn đề ùn tắc giao thông ở Hà Nội, TPHCM, Phó Thủ tướng cho rằng, không chỉ đầu tư hạ tầng, tổ chức giao thông tốt vì càng đầu tư tốt vào đô thị này thì sự thu hút của thành phố với người dân nơi khác càng cao. Vì vậy, người dân kéo về tìm kiếm cơ hội việc làm mưu sinh càng lớn và thế không bao giờ giải quyết hết nhu cầu. Muốn giải quyết triệt để phải thực hiện quy hoạch tổng thể quốc gia các đô thị, các trung tâm để kéo giãn bớt. Việc đầu tư các đô thị vệ tinh, kết nối giao thông công cộng tốt là rất quan trọng.

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, Phó Thủ tướng đã phê bình Bộ Xây dựng về những việc làm chưa tốt. “Chúng tôi thấy cần quyết liệt hơn và nghiêm túc tiếp thu chỉ đạo của Phó Thủ tướng”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Hà, quy hoạch thời gian qua tại đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM bộc lộ nhiều lỗ hổng, khiếm khuyết. Bộ trưởng nhấn mạnh, làm quy hoạch không tốt sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy. Đô thị hóa là quá trình tất yếu của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, nếu cơ quan quản lý không tính toán quy hoạch tốt, hạ tầng giao thông đảm bảo, vấn đề bảo vệ môi trường sẽ phải trả giá đắt. “Làm đô thị phải có nguồn lực. Nguồn lực ta đang hạn chế. Chúng ta phải lựa chọn cái gì làm trước để tránh trả giá”, ông Hà nói.

Liên quan đến vấn đề giảm ách tắc nội đô bằng việc di chuyển nhà máy, trường học, bệnh viện, trụ sở bộ ngành ra ngoại thành; Bộ trưởng Hà băn khoăn việc thực hiện. “Chúng ta phải nghiên cứu sâu hơn về phương án này xem có xung đột với nhau không? Việc đưa trường học, bệnh viện ra ngoài, nhưng người dân vẫn phải di chuyển từ nhà đến đó. Nếu không giải toả được xung đột sẽ không xử lý được vấn đề”, Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng thẳng thắn nhìn nhận, cơ quan quản lý nhà nước chưa có công cụ quản lý tốt. Khi nhà nước làm quy hoạch thì được nhiều cơ quan, tổ chức góp ý. Đến lúc điều chỉnh quy hoạch chỉ có một vài cơ quan, nhóm cán bộ nêu ý kiến nên chất lượng điều chỉnh không kiểm soát được.

MỚI - NÓNG